• Zalo

Ảnh: Cận cảnh những cổ vật còn sót lại sau khi khu di sản văn hóa ở Hải Phòng bị tàn phá

Thời sự Chủ Nhật, 12/05/2019 11:36:00 +07:00

Người dân nhặt được vô số cổ vật còn sót lại ở khu vực núi Thành Dền (Thủy Nguyên, Hải Phòng), tuy nhiên đa số cổ vật có giá trị đã rơi vào tay giới buôn đồ cổ.

1 9

Trong quá trình tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử ở xã Liên Khê, huyện Thủy nguyên (Hải Phòng), PV VTC News có dịp được gặp ông Trịnh Văn Hoài (SN 1974, ở đội 9, thôn Thiểm Khê, xã Liên Khê). Ông Hoài là người đào được rất nhiều hiện vật là đồ gốm, đá, đồng, gạch trong các ngôi mộ cổ tại khu vực núi Thành Dền, thôn Thiểm Khê (xã Liên Khê).

10 9

 Một món đồ cổ ông Hoài tìm được giờ trở thành cái gạt tàn thuốc lá của gia đình. Ông Hoài cũng như một số người chuyên đi tìm đồ cổ ở khu vực núi Thành Dền cho biết, hầu hết những cổ vật có giá trị được người dân tìm thấy, giới săn lùng đồ cổ đã ngay lập tức tìm đến mua lại, trong đó có những thanh kiếm dài trên dưới 1m và nhiều đồ sành, đồ đồng quý giá khác. Đến giờ, người dân địa phương chỉ còn giữ lại một số cổ vật giá trị thấp để làm kỷ niệm.

4 9

Đây là chiếc bao kiếm bằng sành, được chế tác có hoa văn mềm mại.

3 9

Chiếc chặn giấy hình con voi được chế tác bằng đá.

5 9

Một chiếc chậu sành có 4 chân cũng được chế tác với hoa văn, hình thù trên thân chậu.

6 9

Chiếc mâm bồng đựng hoa quả khi thờ cúng.

8 9

Một chiếc âu sành.

7 9

Khá nhiều đồ cổ là những đồ dùng thiết yếu của người xưa được tìm thấy trong các hầm mộ cổ. Những cổ vật này được cho là có niên đại hàng trăm năm, thậm chí cả nghìn năm trước.

9 9

Một chiếc cốc uống rượu bằng sành, có 2 tai cầm. Theo ông Trịnh Văn Hoài, vật dụng này phải là những người có địa vị trong xã hội phong kiến xưa kia mới được dùng.

11 9

Một chiếc quai bằng đồng đã bị han gỉ.

12 9

Lưỡi rìu đồng đang bị ô xi hóa

13 9

Những đồng tiền cổ được tìm thấy trong các hầm mộ, mộ cổ ở khu vực núi Thành Dền, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

14 9

Nhiều người dân giữ lại những đồng tiền này làm kỷ niệm.

15 9

Một số âu, niêu đất có giá rẻ nên người dân không bán cho giới săn đồ cổ, mà để lại làm kỷ niệm.

16 9

Chiếc niêu sành được tráng một lớp men rất đẹp.

17 9

Chiếc niêu đất này được một chủ máy xúc tìm thấy ở khu vực núi Thành Dền.

18 9

Nhiều cổ vật quý được tìm thấy ở xã Liên Khê, đưa về Bảo tàng Hải Phòng lưu giữ.

19 9

Trong đó có ngôi mộ thuyền, có quách bên ngoài phát lộ năm 2009, được chuyển về Bảo tàng Hải Phòng trưng bày. Ngôi mộ thuyền này được các chuyên gia xác định có niêm đại khoảng 2.000 năm.

20 9

TS Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng) cho biết, từ tháng 4/2011, các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ Việt Nam đã tìm thấy ở khu vực núi thuộc thôn Thiểm Khê, nhiều đồ dùng, binh khí bằng kim loại, đồ đồng, gốm sứ nên đã đưa khu vực này thành một địa chỉ cần tiếp tục được bảo tồn, nghiên cứu khảo cổ học.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều