Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 17/09/2020 18:48:35 +07:00
(VTC News) -

Người dân 5 tỉnh miền Trung đang gồng mình chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ đất liên.

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 1

Tại Quảng Bình: Ngay từ sáng 17/9, ngư dân Quảng Bình khẩn trương di chuyển tàu đến nơi an toàn. Tại cảng cá Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) ngư dân đang khẩn trương đưa tàu, thuyền vào bờ để tránh cơn bão số 5. (Ảnh: Trần Anh)

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 2

Ngư dân ở TP Đồng Hới dùng xe cẩu đưa thuyền lên bở và chằng chống trước giờ bão số 5 đổ bộ đất liền. (Ảnh: Trần Anh).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 3

Ghi nhận của PV VTC News chiều 17/9, tại Quảng Bình đang hửng nắng, chưa mưa. Trên các tuyến đường nội thành Đồng Hới, người dân đang tích cực phát quang cây cối để chuẩn bị ứng phó với cơn bão được dự báo là rất mạnh. (Ảnh: Trần Anh).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 4

Tại Quảng Trị: Trời đang xuất hiện mưa nhỏ, gió lặng và người dân cũng như lực lượng chức năng nỗ lực chạy đua với thời gian để hoàn thành các biện pháp phòng, chống bão số 5. (Ảnh: ông Hà Sĩ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 5

Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đang giúp nguời dân thu dọn cá khô. 

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 6

Nhà của người dân ở huyện đảo Cồn Cỏ được các chiến sĩ bộ đội biên phòng dùng các bao cát để chằng chống, tăng khả năng chống chọi với bão. 

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 7

Người dân có hàng quán ở bãi biển Cửa Việt (huyện Gio Linh) đang cùng bộ đội chằng chống cửa hàng.

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 8

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Trị được lực lượng bộ đội kéo vào neo đậu ở những nơi an toàn. 

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 9

Tại Thừa Thiên - Huế: Trưa 17/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 5 tại địa phương này. Tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng cho biết, đây là cơn bão rất lớn, dự kiến đổ bộ vào đất liền cùng lúc với triều cường nên yêu cầu tỉnh thành, các lực lượng, các ngành và nhân dân cảnh giác, không được chủ quan; yêu cầu các địa phương chủ động rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, hỗ trợ người dân di dời; gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân tại các khu vực nguy hiểm; bảo vệ, gia cố đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông...

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 10

Ghi nhận của PV VTC News cho thấy, từ trưa 17/9 Thừa Thiên - Huế bắt đầu có mưa và gió giật nhẹ. Người dân địa phương đang khẩn trương chằng chống hàng quán, nhà cửa cũng như đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Lực lượng quân đội, công an cũng đang nỗ lực giúp dân thực hiện việc phòng chống bão. 

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 11

Trên địa bàn Thừa Thiên-Huế khoảng 28.100 hộ dân với trên 106.600 nhân khẩu ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão số 5 sẽ phải sơ tán tại chỗ hoặc sơ tán tập trung, dự kiến công việc này sẽ hoàn tất trước 19 giờ ngày 17/9.

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng lên phương án đảm bảo an toàn thông tin liên lạc, an toàn điện lưới, dự trữ hàng hóa thiết yếu, quản lý an toàn các công trình hồ đập đang xây dựng.

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 12

Tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có hai cảng cá, năm khu neo đậu tàu thuyền, 55 âu thuyền nhỏ và vũng neo đậu tự nhiên phục vụ neo đậu các phương tiện tàu thuyền. Riêng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Phú Hải có sức chứa lớn, đảm bảo hơn 500 tàu thuyền loại từ 20CV trở lên. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh này, hiện toàn bộ tàu thuyền của ngư dân địa phương đã về đến nơi neo đậu an toàn.

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 13

Trên bờ, lực lượng công an đang giúp người dân gia cố, giăng lưới quanh khu vực nuôi thuỷ sản ở khu vực đầm phá Tam Giang để hạn chế thiệt hại do bão số 5 có thể gây ra. 

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 14

Tại TP Đà Nẵng: Người dân và chính quyền cũng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống bão số 5. Trước diễn biến phức tạp của bão, Đà Nẵng lên phương án khẩn trương di dời 72.000 người dân tại các khu vực có nguy cơ chịu thiệt hại lớn khi bão đổ bộ và phải hoàn thành trước 20h hôm nay 17/9. (Ảnh: Xuân Tiến).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 15

Người dân TP Đà Nẵng đổ cát vào bao để tạo thành công cụ gia cố nhà cửa, sẵn sàng ứng phó với bão số 5. (Ảnh: Xuân Tiến).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 16

Tại Quảng Nam: Các nhà hàng bằng tranh tre dừa lá ven biển Hội An được cột chặt vào thân dừa, cọc tre nhằm ứng phó với cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền. Trong hình là các nhân viên nhà hàng, resort ven biển An Bàng, Cửa Đại bắt đầu thu dọn chòi tranh, ghế nằm (phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi cho du khách tắm biển) để đưa vào khu vực an toàn. (Ảnh: Thanh Ba).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 17

Nhà hàng có kết cấu tranh tre dừa lá ven biển Hội An được giăng dây buộc chặt tứ phía hòng tránh bị gió bão thổi phăng. (Ảnh: Thanh Ba).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 18

Nhiều mái chòi ở các nhà hàng ven biển Hội An hy vọng trụ vững trước sức công phá của gió bão khi được níu giữ bởi các cọc tre đóng sâu dưới lòng đất. (Ảnh: Thanh Ba).

Ảnh: Cận cảnh người dân 5 tỉnh miền Trung gồng mình chạy bão số 5 - 19

Trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, các ngành chức năng và người dân TP Hội An khẩn trương chằng chống di tích, cắt tỉa cây xanh. (Ảnh: Thanh Ba).

Video: Ngư dân Quảng Trị - Quảng Bình khẩn trương đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn để phòng, chống bão số 5

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hồi 13h ngày 17/9, tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13h ngày 18/9, tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin