Ảnh: Cận cảnh khu 'đất vàng' cho thuê của Liên minh hợp tác xã bị đề nghị xử lý

Kinh tếThứ Năm, 08/06/2017 07:45:00 +07:00

Kiểm toán nhà nước đang đề nghị xử lý Liên minh hợp tác xã Việt Nam vì cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long thuê Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác để làm nơi bán xe sang.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long tại cơ sở Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội, tổng diện tích 18.701m2.

Trong đó, diện tích phải trả tiền thuê đất 12.517m2, thời gian thuê 50 năm (kể từ ngày 28/11/2012) để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Hinh anh

Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống của Liên minh HTX Việt Nam nằm ngay ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng (Hà Nội), cạnh tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam nằm ở vị trí đắc địa của Thủ đô, nhưng lại không trưng bày sản phẩm của thành viên HTX mà "biến" thành nơi trưng bày xe Lexus.

Tuy nhiên, theo Kiểm toán Nhà nước, mức thu tiền (khoảng hơn 11 tỷ đồng tiền thuê đất) như hợp đồng thỏa thuận thì Liên minh Hợp tác xã Việt Nam không đủ để nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước.

Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, để xử lý theo quy định của pháp luật, đối với quá trình thực hiện Hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long, do khả năng thất thoát rất lớn.

Dưới đây là hình ảnh Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống bị biến thành showroom trưng bày xe Lexus do PV VTC News thực hiện:

Hinh anh  9

Đầu năm 2015, Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống Liên minh HTX Việt Nam khánh thành, nhưng thay vì trưng bày các sản phẩm truyền thống, sản phẩm của các thành viên HTX thì trung tâm lại biến thành Showroom của hãng xe sang Lexus.

Hinh anh  7

Trong trung tâm không hề thấy bóng dáng của sản phẩm truyền thống mà tầng 1, vị trí đắc địa nhất của trung tâm giới thiệu sản phẩm trưng bày những mẫu xe của Lexus.

Hinh anh  13

Ngày mới khánh thành, trên nóc của tòa nhà để dòng chữ "Liên minh hợp tác xã Việt Nam - Trung tâm giới thiệu sản phẩm".

Hinh anh  11

Tuy nhiên, sau khi báo chí đặt câu hỏi về việc: Tại sao Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống lại biến thành trụ sở Lexus, thì chẳng hiểu từ bao giờ, dòng chữ "Trung tâm giới thiệu sản phẩm" ở trên đỉnh tòa nhà bị tháo dỡ. Trong khi đó, tấm biển lớn có logo của hãng xe Lexus vẫn sừng sững bao năm nay.

Hinh anh

Nhìn vào tòa nhà, chắc hẳn ai cũng chắc mẩm đây là trụ sở của hãng xe Lexus chứ không phải trung tâm triển lãm sản phẩm truyền thống của Liên minh HTX Việt Nam.

Hinh anh  15

Chủ một HTX sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở Bắc Ninh (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) cho biết, họ từng có ý kiến với Liên minh HTX Việt Nam để tổ chức trưng bày sản phẩm, và nguyện vọng của HTX là được thuê tầng 1, vị trí đẹp nhất để triển lãm, nhưng Liên minh HTX Việt Nam cho biết họ chỉ có thể thuê ở những tầng trên.

Hinh anh  18

Nhiều chủ HTX cho rằng, việc trưng bày sản phẩm trên tầng 2 sẽ không có hiệu quả, chẳng ai biết mà lên xem. Họ rất bức xúc với việc trung tâm triển lãm của HTX lại bị biến thành trụ sở của Lexus.

Hinh anh  11

Có lẽ, hàng triệu xã viên, người lao động và dư luận không khỏi băn khoăn Liên minh HTX đang dành bao nhiêu tâm huyết cho nông dân và nông sản Việt?

Video: Ông Võ Kim Cự trả lời về việc né tránh báo chí

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !