Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch

Đời sốngThứ Sáu, 10/12/2021 11:05:32 +07:00
(VTC News) -

Cứ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch hằng năm là mùa cà phê chín rộ, người dân Tây Nguyên lại quần quật từ sáng sớm tới tối mịt trên rẫy để thu hoạch.

Video: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch 

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 1

Tây Nguyên là vùng trồng cà phê chủ lực của cả nước và là thủ phủ của bạt ngàn những nông trường cà phê rộng lớn. Vào mùa trái chín, khắp mọi sườn đồi, thung lũng là một màu đỏ rực của trái cà phê. Đây cũng là thời điểm mà người dân tất bật sáng đêm trên nương rẫy với hy vọng một vụ cà phê bội thu.

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 2

Cuối tháng 11 - đầu tháng 12, khắp các triền đồi của mảnh đất Tây Nguyên, đâu đâu cũng là hình bóng của bà con nông dân đang hối hả thu cà phê chín hay những chuyến xe chất đống các bao tải cà phê chở về điểm tập kết. Với người dân, mùa này vất vả nhưng cũng là dịp vui nhất trong năm vì là thời điểm thu về thành quả sau một năm chăm sóc cây cà phê.

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 3

Thường người dân sẽ chia làm 2 đợt để thu hoạch cà phê: đợt 1 chủ yếu là hái bói các quả chín; đợt 2 sẽ hái hết toàn bộ số cà phê còn lại trên cây. Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên để đối phó với việc thiếu nhân công thu hái, nhiều hộ dân đã bàn bạc và thực hiện hình thức đổi công cho người nhà và các hộ dân trong buôn.

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 4

Muốn hái được cà phê đúng năng suất và thành phẩm đạt được đúng tiêu chuẩn đòi hỏi người hái phải có sức khỏe, cẩn thận. Lúc hái, ngưới hái phải hái thật sạch, tránh rơi vãi; hạn chế tuốt trúng nhiều lá xanh hoặc làm gãy cành để cây cà phê tới các năm sau vẫn phát triển tốt. 

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 5
Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 6

Đang thoăn thoắt tuốt những trái cà phê chín đỏ, anh Hoàng Văn Hạnh (xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phấn khởi cho biết, từ giữa tháng 11, gia đình anh đã bắt đầu thu bói những cây chín sớm. Mấy ngày trở lại đây, vườn chín rộ nên ngoài người nhà ra thì anh cũng phải thuê thêm nhân công địa phương để hái đại trà. Giá nhân công trả từ 220.000-250.000 đồng/ngày. Dự kiến, gần một tuần nữa, gia đình sẽ hoàn thành việc thu hoạch. 

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 7

Khi đầy quả, bạt sẽ được kéo vào khoảng đất trống, lọc bỏ lá và cành gãy.

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 8

Theo ông Trần Văn Can (xã la Sao, huyện Ia Grai), năm ngoái, gần 2ha cà phê của gia đình thu được gần 3 tấn nhân. Năm nay, thời tiết ổn định, chăm sóc vườn cây tốt nên cây sai trái, nhân to nên gia đình ông hy vọng sẽ đạt hơn 4 tấn nhân. Cùng với đó, sau nhiều năm giá cà phê xuống thấp thì năm nay giá cà phê có phần tăng lên khiến người nông dân rất vui mừng. “Hy vọng giá cà phê sắp tới sẽ lại tăng, chúng tôi cũng nhờ đó có vốn đề đầu tư vào mùa vụ tiếp theo cũng như ổn định đời sống", ông Can kỳ vọng.

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 9
Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 10

Thành quả thu về sau một ngày quần quật từ sáng sớm đến tối mịt là những bao tải chứa đầy hạt cà phê chín đỏ, nặng trĩu.

Ảnh: Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch - 11

Số cà phê sau khi thu hái về sẽ được phân loại và phơi khô để nhận thành phẩm.

HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp