Anh bỏ lệnh cấm khai thác dầu đá phiến để đảm bảo nguồn năng lượng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/09/2022 21:42:29 +07:00
(VTC News) -

Hôm 22/9, Anh chính thức dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu đá phiến được ban hành từ năm 2019 nhằm đảm bảo nguồn năng lượng trong nước.

Đầu tháng 9, Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố sẽ cho phép khai thác dầu đá phiến ở những khu vực ủng hộ việc này.

Hôm 22/9, Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Anh Jacob Rees-Mogg nói rằng nước này cần khai thác tất cả các nguồn tài nguyên để tăng cường sản xuất năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước.

Anh bỏ lệnh cấm khai thác dầu đá phiến để đảm bảo nguồn năng lượng - 1

Anh chính thức dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu đá phiến. (Ảnh: PA).

Hiện Anh sở hữu hai giếng dầu đá phiến ở Lancashire, vận hành bởi Cuadrilla Resources. Giám đốc điều hành của Cuadrilla - Francis Egan - hoan nghênh việc dỡ bỏ lệnh cấm trên. 

Đây là quyết định hoàn toàn hợp lý và thừa nhận rằng việc tối đa hóa nguồn cung năng lượng trong nước của Anh là rất quan trọng, nhằm đưa nước Anh vượt qua khủng hoảng năng lượng hiện nay và giảm nguy cơ nó tái diễn trong tương lai", ông Egan nói.

Theo ông Egan, nếu không có các biện pháp mạnh, nước Anh sẽ phải nhập khẩu hơn 2/3 lượng khí đốt vào cuối thập kỷ này. Điều đó sẽ khiến công chúng và các doanh nghiệp Anh có nguy cơ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung, trong khi giá tăng cao.  

Năm 2016, Cuadrilla Resources đã giành được quyền khai thác tới 4 mỏ dầu đá phiến ở Anh, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm với các chính quyền địa phương. 5 năm trước đó, công ty này buộc phải ngừng khoan sau khi Chính phủ Anh đưa ra lệnh cấm một năm đối với hoạt động khai thác do một giàn khoan thăm dò ở Tây Bắc nước Anh được cho là nguyên nhân dẫn đến các vụ rung chấn tại nước này.

Năm 2013, hoạt động khoan của công ty lại bị gián đoạn sau khi hàng trăm người biểu tình ở một thị trấn nhỏ phía Nam London, buộc công ty này phải ngừng hoạt động. 

Sự phản đối mạnh mẽ của công chúng, cùng những lo ngại về thuế, sự chậm trễ trong ban hành quy định, trong khi sản lượng thấp từ một số mỏ khai thác dầu đá phiến khiến các nhà đầu tư từ bỏ ý định đầu tư vào lĩnh vực này.

Để nhận được sự ủng hộ của công chúng đối với việc khai thác dầu đá phiến, Chính phủ Anh và một số công ty trước đây đã đề xuất các khoản thanh toán trực tiếp cho những người bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường đã phản đối mạnh mẽ động thái này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn