• Zalo

Ảnh: Bị ăn thịt, bạch tuộc bóp chết cá heo từ trong khí quản

Thế giới Thứ Năm, 25/01/2018 07:14:00 +07:00

Con cá heo trẻ tuổi khỏe mạnh không ngờ con bạch tuộc lại là bữa ăn cuối cùng.

Gilligan, con cá heo thuộc giống cá heo mũi chai, sống tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, là trường hợp đầu tiên được phát hiện chết ngạt do bạch tuộc.

Xuất hiện trên một bãi biển cách Perth, Australia khoảng 2 giờ về phía Nam, Giligan được đưa đến phòng thí nghiệm tại trường Đại học Murdoch trong tình trạng tắt thở với những xúc tu của một con bạch tuộc Maori vẫn đang chìa ra khỏi miệng.

ca-heo-chet-vi-an-bach-tuoc-1

 Cá heo chết thảm vì cố nuốt chửng bạch tuộc.

Theo National Geographic, người ta cũng từng chứng kiến cá heo ăn thịt bạch tuộc trước đây, vì vậy khi thấy Gilligan chết trên bãi biển với con bạch tuộc trong miệng, các nhà nghiên cứu phải tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra.

Kết quả khám nghiệm cho thấy, đó là một con bạch tuộc lớn, có những xúc tu dài đến trên 1 m. Thông thường cá heo có thể mở lớp vỏ khí quản để nuốt những miếng thức ăn lớn, nhưng con bạch tuộc dường như tóm được thanh quản của cá heo bằng một trong các xúc tu, khiến đường thở bị chặn và kết quả làm cá heo chết ngạt.

ca-heo-chet-vi-an-bach-tuoc-2

 Xúc tu bạch tuộc bám chặt vào đường thở của cá heo.

"Về lý thuyết con bạch tuộc có thể chết nhưng xúc tu của nó vẫn sử dụng được", nhà khoa học thực hiện khám nghiệm cho biết, dù không con vật nào giành chiến thắng song có vẻ bach tuộc ghi được điểm số cuối cùng.

Những con cá heo khác gần khu vực Bunbury, nơi cá heo Gillian chết, thường có động tác tung hứng bạch tuộc vào không trung để cố gắng làm vỡ chúng thành những miếng dễ ăn hơn.

"Cá heo Gillian có thể không quăng quật con mồi đủ nhiều và cố nuốt chửng nó", một nhà khoa học khác cho biết.

Video: Chiêm ngưỡng cá heo hồng độc đáo, cực hiếm ở Brazil

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin