Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM

Tin tứcThứ Ba, 13/10/2020 07:58:00 +07:00
(VTC News) -

Mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tiếp nhận điều trị gần 300 bệnh nhi mắc chân tay miệng và số ca có xu hướng gia tăng.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 1

Năm nay theo đánh giá của bác sĩ, dịch đến muộn khi trẻ từ 1-5 tuổi trở lại trường trễ, vì vậy dịch chân tay miệng chỉ mới vào đầu mùa chưa đạt đỉnh dịch. Song, tình trạng bệnh nhi nhập viện do bệnh ngày càng tăng dần. Ghi nhận vào chiều 12/10, tại Khoa Nhiễm - Thần Kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho thấy không khí có phần ngột ngạt khi lượng bệnh nhi đến khám điều trị trở nên đông đúc.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 2

Theo Ths BS Trần Ngọc Hạnh Đan, trung bình mỗi ngày có tầm 200 bệnh nhi đến thăm khám điều trị ngoại trú và hiện có 50 ca đang điều trị nội trú. Trong đó, có 2 ca đang có diễn tiến nặng được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu của khoa. Cả hai bé đều có 1 số triệu chứng sốt cao, giật mình liên tục, hô hấp bất thường và có một số dấu hiệu về thần kinh.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 3

Các bệnh nhi nặng đang được theo dõi cho hạ sốt tích cực, theo dõi nhịp thở, huyết áp, nhịp tim.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 4

Theo bác sĩ, năm nay có tăng nhẹ so với năm 2019, song chưa vào đỉnh dịch nên chưa chắc bằng năm 2018 vị “vỡ trận” khi dịch chồng dịch, chân tay miệng có kèm thêm dịch sởi khiến bệnh viện rất vất vả.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 5

Mỗi tua trực có 2 bác sĩ và 5 điều dưỡng chăm sóc cho hàng trăm bệnh nhi, do tình hình COVID-19 nên việc cắt giảm nhân sự qua khu sàng lọc đang khiến khoa có phải căng mình với dịch. Dự kiến nếu đỉnh dịch tầm 1 tháng tới sẽ cần phải tăng cường nhân sự.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 6

Bác sĩ Đan cho biết thêm, 2020 có phần dễ thở hơn khi có sự phân tuyến rõ ràng, phác đồ điều trị được chuẩn hoá nên không có tình trạng bệnh nhân vượt tuyến đổ về đông. Bệnh viện có thể hội chẩn trực tuyến với các tuyến dưới để điều trị ca nặng hoặc có những chỉ định những ca đặc biệt chuyển viện một cách an toàn.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 7

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu năm đến nay TP.HCM ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng tại 24 quận, huyện. Số liệu đáng báo động và chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 8

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm virus đường ruột enterovirus gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt thể EV-71 có thể gây ra những biến chứng về thần kinh cho trẻ. Hiện, chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Ảnh: Bệnh chân tay miệng gia tăng nhanh ở TP.HCM - 9

Khi trẻ có các triệu chứng như sốt cao liên tục, giật mình, chới với khi ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, da xanh tái, thở mệt cần phải nhập viện gấp. Phòng bệnh bằng cách cho trẻ ăn chín uống sôi, ở sạch, giữ bàn tay sạch, chơi đồ chơi sạch và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Phan Nhơn
Bình luận
vtc.vn