• Zalo

Ảnh: Bên trong khu đất của người bị khởi tố vì dựng chòi vịt

Thời sự Chủ Nhật, 24/04/2016 05:45:00 +07:00

Vì dựng chòi nuôi vịt trong khu đất của mình, ông Nguyễn Văn Bỉ đã bị xử phạt hành chính rồi lại bị khởi tố hình sự.

Vì dựng chòi nuôi vịt trong khu đất của mình, ông Nguyễn Văn Bỉ đã bị xử phạt hành chính rồi lại bị khởi tố hình sự.

 Ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ở KP3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM) có hai khu đất. Một khu đất nông nghiệp cách nhà đang ở khoảng 100 m có diện tích hơn 3.600 m2. Khu khác cách đó khoảng 500 m, chính là mảnh đất trước cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh, nơi ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) đến thuê mở quán cà phê Xin Chào.
 Giữa khu đất này là một con đường rộng hơn 2 m, hai bên xây hàng rào bằng gạch và lưới B40, có hai cổng vào khá đẹp. Phần còn lại vẫn để trống.

 Bên trong khu đất dựng chòi nuôi vịt trồng một số loại cây ăn quả và cây cảnh, đặc biệt có 7 dàn sanh. Số cây này trước đây ông trồng làm cảnh tại khuôn viên quán cà phê Xin Chào, cách đây 4 tháng phải bứng vào trồng tại đây.
 Theo ông Bỉ, từ xưa đã có một cái chòi để giữ hoa màu. Tháng 7/2015 chòi sập, gia đình ông dựng lại cái mới với quy mô rộng hơn, có diện tích khoảng 80 m2.
 Ngay lập tức ông bị chính quyền địa phương đến lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc cưỡng chế tháo dỡ. Ông đã nộp phạt 6.250.000 đồng và tháo dỡ theo yêu cầu. Sau đó, chủ đất đến UBND thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) xin được cấp giấy phép xây dựng... chòi vịt. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối vì khu đất của ông Bỉ nằm trong diện đất vườn, không được xây dựng.  
3 tháng sau, ông dựng chòi trở lại cách chỗ cũ hơn 10 m để có nơi trông coi vịt. Diện tích căn chòi này chỉ 35 m2, vẫn sử dụng cọc gỗ, mái lá. Thế nhưng, chính quyền mời ông lên lập biên bản và sau đó chuyển sang xử lý hình sự. 
 Hiện tại khu đất chỉ còn một cái chòi nhỏ khoảng 1,5x1,5 m, là nơi trú ngụ của 4 con ngỗng. Trước đó gia đình ông nuôi cả đàn vịt, ngỗng nhưng đã bị trộm bắt mất.
 "Tôi làm cái chòi nhỏ để nuôi mấy con ngỗng, trồng cây ăn quả thôi mà. Không buôn bán gì, đất vườn của tôi không lẽ tôi không được chăn nuôi", chủ khu đất chia sẻ.
 Đối diện là khu đất có diện tích tương tự, được xây hàng rào xung quanh. Mảnh đất này gia đình ông Bỉ trồng một số loại cây như xoài, mít, sắn, mía. Nắng hạn lâu ngày đất đai nứt nẻ, cây cối không phát triển được. Hàng chục bao đất dinh dưỡng, phân khô rang giữa nắng cháy.
 "Lần thứ 2 chính quyền không cho tôi cất chòi nữa nên phải tháo dỡ, sau đó họ mời tôi lên và khởi tố. Họ nói tôi ký vào biên bản, nếu không sẽ bắt nhốt. Tôi bị cấm đi khỏi nơi cư trú nên rất hoang mang", ông Bỉ kể.
 Quyết định của VKSND huyện Bình Chánh khởi tố bị can Nguyễn Văn Bi về tội Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 270 Bộ luật Hình sự.  
 Ông Bỉ cho biết, mình làm ăn đàng hoàng, lương thiện, trước giờ không vi phạm pháp luật. Gia đình ông có công với cách mạng, anh trai là liệt sĩ. Ông sống cùng mẹ (80 tuổi) trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây tặng.  
 Trong nhà treo nhiều giấy khen, tuyên dương của Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Chánh.
 Từ lúc biết việc bị đề nghị truy tố, gia đình ông Bỉ rất bấn loạn. Người mẹ hơn 80 tuổi vì quá lo nên lâm bệnh. "Mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc, chính quyền địa phương hãy tạo điều kiện cho người dân được làm ăn chính đáng trên mảnh đất của mình", ông nói.

 Ngày 19/1/2016, ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánhquyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê Xin Chào tại khu đất thuê của ông Bỉ, đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh cũng bị công an huyện khởi tố về hành vi Kinh doanh trái phép. VKSND cùng cấp đã ra cáo trạng truy tố. Vụ việc dự kiến đưa ra tòa cuối tháng 4.

Ngày 23/4, sau khi báo giới lên tiếng, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao có buổi làm việc với VKSND TP HCM và VKSND huyện Bình Chánh.

Ông Trí kết luận chủ quán cà phê Xin Chào không phạm tội Kinh doanh trái phép. Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với ông Tấn, đồng thời phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn.

Trước đó, trả lời PV, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị dừng vụ việc, trả lại hồ sơ để làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Video: Công an TP.HCM nói gì về vụ chủ quán Xin chào bị khởi tốNguồn: Zing
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh: Bên trong khu đất của người bị khởi tố vì dựng chòi vịt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin