Ảnh: Bé gái ra đời nhờ tử cung hiến tặng chuẩn bị đón Giáng sinh

Đây là em bé đầu tiên ra đời nhờ tử cung hiến tặng của người chết và là bước đột phá để bác sĩ ở Anh tiến hành ca ghép tử cung đầu tiên vào năm 2019.

Anh: Be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don Giang sinh hinh anh 1

Cô bé Luisa (giữa) chào đời tại Bệnh viện das Clinicas ở Sao Paulo, Brazil tháng 12/2017. Đây là em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến tặng của người đã chết. 

Anh: Be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don Giang sinh hinh anh 2

Với vợ chồng chị Fabiana Amorim de Lima và anh Claudio Santos, sự ra đời của bé Luisa là một phép màu. Thông tin chị Fabiana Amorim de Lima sinh con thành công nhờ tử cung của người hiến tặng chết được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet mới đây. Đây là ca đầu tiên thành công trên thế giới. Trước đó từng có 10 ca ghép tử cung hiến tặng từ người chết ở Mỹ, CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đều thất bại khi sinh con. 

Anh: Be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don Giang sinh hinh anh 3

Luisa khi chào đời nặng 2,55kg và được sinh bằng biện pháp mổ lấy thai khi người mẹ mang thai ở tuần thứ 35. Bé Luisa ra đời còn tạo ra bước đột phá, để bác sĩ tại Anh thực hiện các ca cấy ghép tử cung đầu tiên vào đầu năm 2019. Các bác sĩ phẫu thuật tại Anh được chấp thuận “về mặt đạo đức” để thực hiện 15 ca cấy ghép tử cung. Trong đó, 5 trường hợp sử dụng tử cung từ những người hiến tặng còn sống và mười ca từ phụ nữ đã qua đời. 

Anh: Be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don Giang sinh hinh anh 4

Bệnh viện das Clinicas ở Sao Paulo, Brazil  - nơi bé Luisa chào đời. Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ quyết định cắt bỏ tử cung được cấy ghép. Một lý do là việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch rất tốn kém và các nhà nghiên cứu muốn để dành kinh phí để thực hiện cấy ghép cho những phụ nữ thiếu may mắn khác.

Anh: Be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don Giang sinh hinh anh 5

Em bé đầu tiên chào đời từ tử cung được hiến tặng của người còn sống ở Thụy Điển vào năm 2013. Trên thế giới đến nay có tổng cộng 39 ca ghép tử cung từ người hiến tặng còn sống và có 11 em bé chào đời khỏe mạnh. 

Anh: Be gai ra doi nho tu cung hien tang chuan bi don Giang sinh hinh anh 6

Ba mươi người, bao gồm các nhà nghiên cứu và bác sĩ, đã có mặt trong ca mổ sinh bé Luisa vào tháng 12/2017 tại Bệnh viện das Clinicas.

>>> Đọc thêm: Sản phụ 'vượt cạn' thành công với ba bé gái xinh xắn ở tuần 35

Chuyện lạ: Không có tử cung vẫn sinh con thành công

Chuyện lạ: Không có tử cung vẫn sinh con thành công

Ca sinh đầu tiên được thực hiện do ghép tạng tại Texas, đã đánh dấu một cột mốc mới cho y học tại Hoa Kỳ
Em bé đầu tiên ra đời từ tử cung người chết được cấy ghép

Em bé đầu tiên ra đời từ tử cung người chết được cấy ghép

Các bác sĩ Brazil vừa đạt một bước đột phá mới khi giới thiệu em bé đầu tiên trên thế giới ra đời từ tử cung được cấy ghép từ người đã chết.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU