Ảnh: Băng tuyết phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn

(VTC News) - Sáng 9/1, không khí lạnh bao trùm tỉnh Lạng Sơn, trong đó, khu vực đỉnh núi Mẫu Sơn nhiệt độ giảm xuống còn - 0,3 độ C, xuất hiện băng giá.

Là nơi đầu tiên đón không khí lạnh mạnh từ phương Bắc tràn về, từ chiều qua (8/1), nhiệt độ ở Mẫu Sơn hạ xuống rất nhanh.

Đến sáng nay, nhiệt độ ở Mẫu Sơn chỉ còn -0,3 độ C, thấp nhất miền Bắc. Đây là mức nhiệt đo được trong lều khí tượng cao 2m, có mái che, nhiệt độ thực tế ngoài trời còn thấp hơn 1-2 độ C.

Nhiệt độ giảm sâu cộng với mưa phùn khiến Mẫu Sơn xuất hiện hiện tượng băng giá. Trên các nhành cây ngọn cỏ, băng tuyết kết thành những chùm li ti, phủ trắng xóa.

Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên khu vực này xuất hiện băng giá trong mùa đông năm nay. Tại núi Cha (Mẫu Sơn), mức độ băng giá phủ dày hơn so với khu vực trung tâm khu du lịch Mẫu Sơn. 

Video: Băng giá bao phủ cỏ cây trên đỉnh Mẫu Sơn (Nguồn: Người dân cung cấp)

Do nhiệt độ xuống thấp, sáng 9/1, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Lộc Bình… đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét.

Một số hình ảnh băng tuyết phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn sáng 9/1 do người dân cung cấp:

Anh: Bang tuyet phu trang dinh Mau Son hinh anh 1

Sáng 9/1, nhiệt độ ở đỉnh núi Mẫu Sơn trong nhà là -0,3 độ C, ngoài trời khoảng -1 độ C. Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Anh: Bang tuyet phu trang dinh Mau Son hinh anh 2

Cây cỏ xung quanh khu vực Mẫu Sơn đóng băng trắng xóa. Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Anh: Bang tuyet phu trang dinh Mau Son hinh anh 3

 Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Anh: Bang tuyet phu trang dinh Mau Son hinh anh 4

Người dân địa phương cho biết, đây là lần đầu tiên khu vực này xuất hiện băng giá trong mùa đông năm nay. Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Anh: Bang tuyet phu trang dinh Mau Son hinh anh 5

Ảnh: Hoàng Lăng Huy 

Chiều nay (9/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Nam Trung Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. 

Dự báo chiều tối và đêm nay (9/1), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, sau liên tục được tăng cường, các tỉnh Trung Trung Bộ đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ nay đến 14/1 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, các tỉnh vùng núi từ 5-8 độ, vùng núi cao dưới 3 độ. 

Hà Nội từ nay đến ngày 14/1 trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ.

 >>> Đọc thêm: Miền Bắc rét đậm rét hại trong cả tuần này

Lưu Ly
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.