Ảnh: 5km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập gần trăm tấn rác

80 đến 100 tấn rác tấp vào bãi biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) suốt đoạn đường khoảng 5km.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 1

Bãi biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng), đoạn từ hết dự án Khu đô thị lấn biển Đa Phước dọc về hướng quận Liên Chiểu đang bị rác tấp vào dày đặc.  

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 2

Ông Trần Văn Tiên - Phó giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, cho biết có khoảng 80 đến 100 tấn rác đang tấp vào bãi biển đoạn từ ngã ba giao Tôn Thất Đạm đến bãi tắm Hà Khê (quận Thanh Khê), và đoạn từ cầu Phú Lộc dọc đến rừng thông (quận Liên Chiểu). "Chúng tôi đang tiến hành thu dọn. Ưu tiên cho các bãi biển có người tắm để phục vụ dân sinh, còn những bãi biển không có người tắm thì dọn dần", ông Tiên nói và cho biết còn khoảng 5km rác thải dạt vào bờ biển chưa được thu dọn.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 3

Nguyên nhân rác thải tấp vào bờ, theo ông Tiên là do thời tiết hơn tháng qua có mưa, nước từ thượng nguồn đổ về mang theo rác. Thêm vào đó, hệ thống cống xả thải của Đà Nẵng đang thu gom chung nước mưa và nước thải, khi lượng nước quá nhiều thì rác thải tràn ra bãi biển.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 4

Những bãi biển ngập ngụa rác thưa vắng người qua lại vì mùi hôi. Nhiều ngư dân địa phương thả lờ bắt cá nhưng sau buổi chiều không thu được con cá nào, phía trong lờ toàn là rác.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 5

Ông Tiên nói, cơn bão số 12 đã đẩy một lượng lớn rác thải vào hai bãi biển của Đà Nẵng. Công nhân môi trường và các lực lượng khác như quân đội, công an, người dân đã chung tay dọn dẹp và kịp phục vụ APEC. Sau đó rác tiếp tục đổ về, công nhân dọn không xuể.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 6

"Dọn xong thì hôm sau rác lại tấp vào bờ, do trời có trời mưa. Mỗi ngày công nhân chúng tôi dọn khoảng 20 tấn rác thải từ các bãi biển. Khối lượng gần 100 tấn còn lại chúng tôi sẽ dọn dẹp xong trong tháng 12", ông Tiên cho hay.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 7

Nhiều xác động vật tấp vào bờ lún sâu dưới cát và đang phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 8

Người dân địa phương "lội" giữa bãi rác để đi dạo ven bãi biển.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 9

Một vị khách nước ngoài ngồi thiền trên bãi biển, phía trước là bãi rác. Công ty môi trường đô thị cho biết khối lượng rác nhiều nhất tập trung vào khu vực ở quận Liên Chiểu.

Anh: 5km bo bien Da Nang tran ngap gan tram tan rac hinh anh 10

Miệng cống xả thải cuối đường Tôn Thất Đạm đổ ra biển ngập rác thải. Chiều 13/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đi thị sát nhiều điểm ô nhiễm môi trường trên địa bàn, tập trung tại các cống xả thải ven biển. Ông Nghĩa cho biết thành phố đang dồn vốn vào các dự án xử lý cống xả thải để không đánh mất biển.

Video: Nước thải sinh hoạt đe dọa bãi biển Đà Nẵng

>>> Đọc thêm: Bãi biển thành bãi rác sau kỳ nghỉ lễ: 'Nỗi nhục của sự vô văn hóa'

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.