Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế

Đời sốngThứ Tư, 06/10/2021 20:39:00 +07:00
(VTC News) -

Hơn 500 người chạy xe máy từ các tỉnh phía Nam, ngồi bên lề đường ở Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế rồi lại tiếp tục hành trình về quê tránh dịch.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 1

Chiều 6/10, đoàn hơn 500 người dân từ TP.HCM, Bình Dương...dừng chân trên đầu Cầu Giẽ thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội) sau hành trình chạy xe máy nghìn km để về quê. Họ được cảnh sát giao thông phân loại và các đoàn thiện nguyện tiếp tế đồ ăn, nước uống.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 2

Từ sau ngày 30/9, khi nhiều tỉnh phía Nam nới lỏng biện pháp chống dịch, dòng người ồ ạt hồi hương. Trong dòng người chạy xe máy, có nhiều gia đình quê Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang...mang theo con nhỏ cùng về quê.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 3
Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 4

Người dân sau khi đến chốt kiểm soát Cầu Giẽ được lực lượng y tế hướng dẫn điền tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt. Nếu đủ điều kiện, họ sẽ được lực lượng CSGT dẫn đường đi tiếp.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 5

Bé Vừ A Dính (2 tuổi, dân tộc Dao) ngủ thiếp trên lưng mẹ sau nhiều giờ được chở bằng xe máy đi từ Bình Dương.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 6

Lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho biết, trong ngày 6/10, huyện tiếp nhận 5 đoàn người hồi hương, mỗi đoàn 300-500 người. Tại đây, bà con sẽ được cảnh sát dẫn đường rồi chuyển tiếp cho các tỉnh giáp ranh. Điểm xa nhất cách chốt khoảng 80km như xã Hiền Lương (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) giáp tỉnh Yên Bái; huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) giáp Tuyên Quang và Yên Bái.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 7

Sau quãng đường dài 1.700km với nhiều chặng dừng nghỉ, các em bé được bố mẹ tranh thủ cho ăn cơm bên lề đường.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 8

Mẹ con chị Giáng A Phình mừng rỡ khi được các mạnh thường quân, tổ chức thiện nguyện tại Hà Nội hỗ trợ đồ ăn, xăng xe...  Đem theo cả gia đình vào Bình Dương làm việc, chị Phình không nghĩ dịch bệnh khiến cả gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện tại. "Trước mắt, được về nhà là vui rồi. Suốt đoạn đường đi tôi cứ lâng lâng, cảm giác rất háo hức, ở trong Bình Dương thêm ít ngày nữa chắc gia đình tôi không trụ được",  người phụ nữ quê Hà Giang chia sẻ.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 9

Những công nhân trở về từ Bình Dương ngồi bệt xuống lề đường ăn vội suất cơm. Ai cũng mệt mỏi sau chặng đường dài chạy xe nhưng tất thảy đều háo hức bởi hành trình hồi hương sắp tới đích.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 10

Anh Giáng A Lình (quê Hà Giang) cùng vợ và con trai vào miền Nam làm công nhân được hơn nửa năm thì 3 tháng phải chịu cảnh thất nghiệp. Khi Bình Dương nới lỏng giãn cách, ngày 2/10, gia đình anh chị quyết định chạy xe máy để về quê. "Tôi dành dụm được ít tiền tiết kiệm để cả nhà có thể gắng gượng qua mấy tháng Bình Dương thực hiện giãn cách. Nhưng do giãn cách lâu ngày nên tiền cũng hết, đành phải về quê. Hôm nay, trên đường về Hà Nội mưa to lắm, con tôi bị cảm và ho. Giờ cả nhà chỉ mong sớm được trở về quê với gia đình thôi", anh Lình chia sẻ.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 11

Anh Lầu A Suông (19 tuổi, quê Yên Bái) trả phòng trọ và thực hiện chuyến hồi hương sau khi đã được tiêm 2 mũi vaccine. Anh chia sẻ: "Sau khi về quê, tôi sẽ chủ động kiếm một công việc ở quê, chứ tha hương khổ quá. Đợt vừa rồi, khắp công ty tôi “khóa chặt, đông cứng” bởi nhiều công ty đậm đặc F0. Cảm giác bước chân ra khỏi phòng là gặp người nhiễm bệnh, gần hai tháng thiếu thốn khiến tôi sợ hãi, nhất định phải về quê", anh Suông nói.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 12
Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 13

Khoảng 17h, đoàn người về quê ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên... được lực lượng CSGT dẫn đường đi theo hướng quốc lộ 1, qua vành đai 3, đường 32, sau đó qua cầu Trung Hà về Phú Thọ và bàn giao tại chốt này để lực lượng địa phương tiếp tục dẫn đường.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 14

Đối với người có nguyện vọng muốn về các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, lực lượng CSGT hướng dẫn đi theo cung đường khác.

Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 15
Ảnh: 500 người hồi hương ngồi bên lề đường Hà Nội ăn vội suất cơm tiếp tế - 16

Những cái vẫy tay tạm biệt thay cho lời cảm ơn với những chiến sĩ công an, lực lượng chức năng, mạnh thường quân...ở đầu cầu Hà Nội.

Đắc Huy
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp