Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước

Thời sựThứ Sáu, 22/11/2019 07:03:00 +07:00

Sau một năm tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế tại Nam Sudan, đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về đến sân bay Tân Sơn Nhất tối 21/11.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 1

  Đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 là lực lượng đầu tiên của Việt Nam được cử làm nhiệm vụ quốc tế tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp QuốcNam Sudan - quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân. Người dân phải đối mặt các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật. Một năm qua, Bệnh viện dã chiến của Việt Nam điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 2

Đợt này, 31 trong tổng 63 chiến sĩ về nước. Các sĩ quan của Bệnh viện dã chiến được chở về nước trên máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Australia. Theo kế hoạch, đoàn còn lại của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 sẽ về nước vào ngày 28/11.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 3

 Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng), trao hoa và động viên các sĩ quan đã hoàn thành nhiệm vụ.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 4

Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến, lực lượng quân đội, an ninh làm lễ chào cờ tại sân bay.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 5

 Trong quân phục lính mũ nồi xanh, thiếu úy Phạm Thị Thùy tươi cười nhìn về phía người thân đang ngóng chờ. Đợt về nước này có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 6

 Vai khoác balô, thượng úy Nguyễn Văn Đức ôm chầm lấy hai con gái Khánh Linh (8 tuổi) và Thảo An (4 tuổi). "Ở Nam Sudan, thiếu thốn nhất với tôi là tình cảm gia đình, dù hàng ngày vẫn liên lạc qua mạng. Món quà tôi mang về là ít chocolate mà hai con thích", anh Đức cho biết.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 7

 Bé Phương Thảo (6 tuổi) thơm má bố - thiếu tá Phan Bá Hiếu. "Được đại diện cho đất nước làm nhiệm vụ quốc tế là niềm vinh dự, tự hào đối với tôi. Các anh em ở đây vẫn thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, hoàn thành việc khám chữa bệnh cho người dân", thiếu tá Hiếu nói.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 8

 Thiếu uý Phan Thị Vân Huyền (26 tuổi) xúc động, vẫy tay chào ba mẹ ở quê Hải Dương qua điện thoại của em trai. "Gặp lại người thân, tôi mừng lắm sau một năm trời xa cách. Ở Nam Sudan, tôi đảm nhận nhiệm vụ kỹ thuật viên quản lý trị liệu", nữ sĩ quan nói.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 9

 Đại tá Trương Ngọc Hợi, Phó chính ủy Quân đoàn 4 (trái) hỏi thăm sức khỏe của quân nhân thuộc đơn vị mình.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 10

 Trước khi chia tay, đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân trò chuyện thân mật với đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam. "Chúng tôi đã quen nhau từ trước đó, bà ấy hỗ trợ tôi và đơn vị rất nhiều khi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan", nữ đại úy nói.

Ảnh: 31 chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Nam Sudan về nước - 11

 Đoàn cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng chiếc máy bay vận tải C-17 trước khi nhập cảnh.

Để chuẩn bị lực lượng thay thế, bốn ngày trước tại Hà Nội, Cục gìn giữ hòa bình tổ chức tiễn chân đợt 1 cho 28 trong số 63 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế.

 Từ giữa năm 2014, những sĩ quan Việt Nam đầu tiên trong phái bộ Liên Hợp Quốc được cử đến Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Năm 2018 là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn