• Zalo

Angelina Jolie cắt ngực: Chuyên gia y tế nói gì?

Sức khỏe Thứ Bảy, 18/05/2013 03:39:00 +07:00

Thật ngớ ngẩn khi ai đó nghĩ rằng việc cắt bỏ ngực để phòng ngừa ung thư!

Thật ngớ ngẩn khi ai đó nghĩ rằng việc cắt bỏ ngực để phòng ngừa ung thư!


Trao đổi với PV việc diễn viên Angelia Jolie quyết định cắt bỏ ngực vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư đang gây xôn xao dư luận thời gian này, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Thái Hà cho biết:

Việc quyết định cắt bỏ ngực của diễn viên Angelina Jolie chỉ để phòng ngừa ung thư vú là ngớ ngẩn, không thực tế. Bởi về mặt y học không ai làm thủ thuật cắt bỏ trước để ngăn ngừa ung thư mà chỉ khi có những chẩn đoán nguy hiểm thì con người  mới quyết định phẫu thuật để cắt bỏ.

Thông tin mà chúng ta có được chỉ là diễn viên đó có mẹ bị ung thư, trên cơ thể cô ấy cũng mang gen lỗi có nguy cơ ung thư cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ ở mức độ nào thì chúng ta không được biết. Vì thế không thể kết luận là có nên hay không nên cắt và quyết định cắt bỏ của cô ấy là đúng hay sai, bởi chúng ta không có thông tin từ bệnh án mà chỉ có thông tin qua báo chí.

Quyết định phẫu thuật cắt bỏ ngực phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không đơn giản chỉ là những thông tin chúng ta có được.
Angelina Jolie cắt bỏ bầu ngực để ngừa ung thư
Angelina Jolie cắt bỏ bầu ngực để ngừa ung thư 

Trong khi đó, TS.BSCKII Nguyễn Văn Định, Trưởng khoa ngoại Vú Bệnh viện K cho biết:

Quyết định cắt bỏ ngực hay không là do bệnh nhân quyết định. Tùy từng giai đoạn và mức độ nguy hiểm của ung thư. Khi phát hiện có những dấu hiệu bị ung thư cao hoặc đã bị ung thư thì người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn về các phương pháp điều trị thích hợp và nói rõ những hiệu quả cũng như nguy cơ của phương pháp điều trị đó. Quyết định sẽ phụ thuộc và  người bệnh. Trong những tình huống đó bệnh nhân sẽ lựa chọn phương án tối ưu.

Nguyên nhân về ung thư vú hiện đang được nghiên cứu vì có nhiều nguyên nhân không rõ ràng.

Trường hợp đang gây xôn xao dư luận này, người ta chỉ đề cập đến những người có mang những yếu tố có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là mang những yếu tố đó thì chắc chắn mắc bệnh ung thư.

Có nhiều yếu tố gây nguy cơ ung thư cao như: Tuổi - tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thu càng lớn; Chế độ dinh dưỡng; Yếu tố nội tiết, tiền sử kinh nguyệt, sinh sản có kinh sớm, mãn kinh muộn cũng là một nguy cơ.

Thứ nữa là do yếu tố gia đình, mẹ hoặc chị em gái bị ung thư thì cũng có khả năng mắc ung thư cao hơn người khác. Hơn nữa, trong yếu tố  tiền sử gia đình, cũng liên quan đến những đột biến gen rồi các yếu tố tiếp xúc với  phóng xạ, các yếu tố hình thái…
Angelina Jolie cắt ngực
TS.BSCKII Nguyễn Văn Định, Trưởng khoa ngoại Vú Bệnh viện K : Mọi quyết định của bệnh nhân phải có nguyên nhân, bệnh án cụ thể! 

Thời gian gần đây, một trong những nguy cơ gây ung thư cao được bàn nhiều là vấn đề lỗi gen BRCA1. Tuy nhiên, đây là một trong những yếu tố nguy cơ chứ ko phải là yếu tố duy nhất gây bệnh. Người diễn viên này có gen lỗi gây ung thư nhưng chúng ta chưa biết hết những yếu tố khác. Mọi quyết định của bệnh nhân phải có nguyên nhân, bệnh án cụ thể!

Đồng quan điểm trên, BS. Kim Dung bày tỏ quan điểm: Thầy thuốc luôn đưa ra những phương án lựa chọn cho bệnh nhân. Trong y học, khi điều trị các y bác sĩ luôn tìm phương án hạn chế tổn thương lớn nhất cho bệnh nhân. Trong trường hợp của nữ diễn viên này, một là cắt bỏ đi để yên tâm hơn. Hai là giữ lại khi bị ung thư sẽ chỉ sống tối đa là 5 năm.

Như vậy, người ta sẽ lựa chọn sự sống. Chúng ta không biết bệnh án của cô ấy mà chỉ dựa vào những thông tin ít ỏi đó mà phán đoán là quyết định cắt bỏ vú để phòng ngừa là không có cơ sở. Trên thực tế, không ai ngừa ung thư vú bằng cách cắt bỏ vú trước. Nếu như vây, để ngừa trước ung  thư người ta sẽ cắt bỏ trước những bộ phận khác! Đó là chuyện không tưởng trong y học!
 Không khuyến cáo cắt bỏ ngực vì nghi ung thư

Trước thông tin về việc cắt bỏ vú để phòng ngừa ung thư, bác sĩ Đinh đưa ra lời khuyên: Chúng tôi không khuyến cáo những người có đột biến gen gây ung thư vú  BRCA1, BRCA2, BRCA3  quyết định cắt bỏ ngực.

Nên có kế hoạch khám thường quy để phát  hiện được ung thư ở giai đoạn sớm, để có phương pháp chữa trị sớm. Vì ung thư vú phát hiện càng sớm thì điều trị có hiệu quả càng cao, nghiên cứu cho thấy,tỉ lệ chữa khỏi từ 5,10 năm hoặc chữa khỏi vĩnh viễn rất cao.

Mỗi năm, khoa ngoại vú tiếp nhận và điều trị hơn 1000 bệnh nhân ung thư vú, tuy nhiên không phải ai cũng bị cắt bỏ ngực.


Lan Nguyên/infonet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nghiện cà phê, phải làm sao?

Nghiện cà phê, phải làm sao?

(VTC News) - Nghiện cà phê và sử dụng quá nhiều đồ uống này sẽ khiến bạn dễ bị đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.