Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Android lấn lướt tại Việt Nam

(VTC News) – Không kén người dùng, thân thiện và cởi mở đúng chất của Google, điện thoại dùng Android đang có chỗ đứng vững chắc trong lòng những người yêu công nghệ Việt Nam.

Đam mê Android


Trên Avatar của HarryNghiem, thành viên trong một diễn đàn chuyên về công nghệ là icon rô bốt Android tay cầm kiếm và chặt đôi quả táo (biểu tượng của Apple), anh cũng là một trong những thành viên chủ chốt của hội những người mê Android tại TP HCM.

Topic của HarryNghiem về Android đã kéo dài hơn 400 trang và chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại, đây là một điều ngạc nhiên, ngay cả đối với những topic bàn về hệ điều hành sành điệu như iOS chẳng hạn.

Những người mê Android như HarryNghiem không hề hiếm gặp tại Việt Nam, hiện đang có sự bùng nổ về những diễn đàn được lập ra để nói về Android.

Kể từ khi chiếc HTC Magic dùng Android đầu tiên đến Việt Nam, cho đến nay đã có vô số điện thoại sử dụng Android trên thị trường, có thể kể đến những mẫu máy được ưa chuộng như Galaxy S, Motorola Milestone, Samsung X10…

Ứng dụng Việt trên Market của Google

Với ưu thế mở, ai cũng có thể tham gia phát triển hệ điều hành này. Bởi vậy nên, trong khi Motorola chỉ cung cấp bản rom 2.1 cho chiếc điện thoại đánh dấu kỉ nguyên Android của mình là Milestone, thì trên các trang mạng đã xuất hiện tới 7 bản rom cook 2.3 (rom không chính thức – do bên thứ 3 phát triển) dành cho Milestone.

Và người dùng Việt cũng có thể tự hào rằng, có nhiều ứng dụng do người Việt viết ra, hoặc người Việt cũng tham gia với cộng đồng mạng để phát triển hệ điều hành Android.

Miui là một nhóm phát triển người Trung Quốc viết rom cho Milestone và đây là bản rom khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong bản rom được update ngày 08/03 thì chỉ có tiếng Trung mà thôi. Trên trang chủ của Miui có một dòng comment (bình luận) của một thành viên phương Tây như sau: “Tôi muốn hỏi về bản tiếng Anh của rom mới? làm thế nào để update tiếng Anh cho bản rom này?”

Nếu anh ta chịu khó vào các diễn đàn Việt, anh ta đã có thể tìm được câu trả lời cho mình vì chỉ vài ngày sau, người yêu thích Android Việt Nam đã viết ra bản tiếng Anh để cập nhật cho bản rom Miui.

Ngoài ra, trên Market cũng đã có sẵn rất nhiều app do người Việt viết, như app gõ tiếng Việt dành cho Andorid của Kỳ Nam.

Thông minh và đa dụng

Trên thị trường, điện thoại cao cấp dùng Android cũng đang lấn lướt các hệ điều hành khác như Symbian của Nokia, hay Bada của Samsung, ngay cả bản thân của Samsung cũng có nhiều diện thoại và máy tính bảng sử dụng Android.

Nhân viên của một hệ thống siêu thị điện thoại lớn cho hay: “Điện thoại Android là điện thoại dễ bán nhất trong phân khúc điện thoại cao cấp hiện nay”. Các loại điện thoại “đình đám” mới ra đời trong 2011 cũng đều sử dụng Android như LG Optimus 2x, HTC Evo 3D…

Milestone được ưu ái khi có rất nhiều nhóm phát triển rom cook cho chiếc máy

Với giá chỉ khoảng từ 8 – 10 triệu đồng, smartphone dùng Android rẻ hơn rất nhiều so với chiếc iPhone 4 dùng iOS hiện có giá trên thị trường lên tới khoảng 18 triệu đồng/máy.

"Hãy thử tưởng tượng là tôi ngạc nhiên thế nào, khi có vô số điện thoại của bạn bè mình mà chưa bao giờ tôi tự lưu vào máy, điện thoại Android tự động đồng bộ contact của bạn bè tôi khi họ thêm vào trên tài khoản yahoo và gmail của họ, thậm chí nếu tôi mất điện thoại thì danh bạ vẫn sẽ phục hồi trên điện thoại Android mới, chỉ cần tôi đăng nhập vào tài khoản Google của mình". Phạm Khánh, thành viên của "Hội Android" cho biết.

Nếu so sánh về tính năng thì Android không hề kém cạnh iOS, thậm chí nếu như iPhone 4 muốn dùng các ứng dụng miễn phí thì phải jailbreak - được cảnh báo sẽ gây ra một số lỗi cho máy, như bị từ chối dịch vụ, gặp vấn đề về bảo mật… thì trên Market (kho ứng dụng) của Android có tới 70% app được miễn phí.

Nhưng nếu người dùng thích “chơi” thì có thể hack root (can thiệp để “cướp” quyền admin) của máy dùng Android để có thể cài một số app hữu ích Titanium backup hay Wifi Tether…

Trong tương lai, có lẽ chỉ Apple mới “từ chối” Android mà thôi, không phải do hãng này “chê” Android mà bởi Apple vốn được tiếng là “bảo thủ” và họ cũng chỉ quan tâm tới việc tạo bản sắc cho mình, mặc dù đôi khi bản sắc đó lại gây khó khăn cho người dùng, như việc kiên quyết không dùng  flash  player trong khi rất nhiều video dùng định dạng này chẳng hạn.

Bài và ảnh: Cao Cường

» Động đất Nhật Bản có thể làm khan hiếm DRAM
» Lộ diện máy tính bảng 2 màn hình dạng gập
» Intel "trình làng" ổ đĩa SSD dung lượng cao
» VTC hợp tác Sigma đưa công nghệ chip Mỹ vào VN
» Apple tiếp tục "bơm" iPad 2 ra thị trường


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN