Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ẩn ý không ngờ của câu nói đùa 'Nếu một ngày ông Kim Jong-un biến mất' của giám đốc CIA

Thế giới Chủ Nhật, 22/10/2017 07:14:00 +07:00

Theo chuyên gia, câu nói đùa mang tính đe dọa được giám đốc CIA Mike Pompeo đưa ra ngày 20/10 có ý nghĩa khác, nhằm mục đích khác và dường như không hề nhắm vào Triều Tiên.

Ngày 20/10, giám đốc CIA Mike Pompeo nói đùa rằng nếu ông Kim Jong-un biến mất thì xin đừng hỏi ông này về điều đó, đồng thời khẳng định tình báo Mỹ đã có những kế hoạch chặt chẽ để đối phó với các chương trình hạt nhântên lửa của Triều Tiên. Thêm vào đó, giám đốc CIA cũng cho rằng Triều Tiên chỉ cần thêm vài tháng nữa là làm chủ công nghệ sản xuất tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân có thể phóng tới Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia chính trị và châu Á – Thái Bình Dương Vladimir Terekhov, khi được hỏi về việc tuyên bố của ông Pompeo liệu có ẩn chứa dấu hiệu của việc Mỹ sẽ tấn công Bình Nhưỡng hay không, thì vị chuyên gia này lại đưa ra nhận định bất ngờ. Theo ông Terekhov, giám đốc CIA khi đưa ra tuyên bố này dường như không nhắm đến Triều Tiên.

mike pompeo CIA

 Giám đốc CIA Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

“Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất cứ chuyện nghiêm trọng nào xảy ra trước chuyến thăm Bắc Kinh ngày 8/11 của Tổng thống Trump. Nhưng, tuyên bố của ông Pompeo tự thể hiện nó chính là sự chuẩn bị cho chuyến thăm này như là yếu tố gây sức ép lên Trung Quốc”, ông Terekhov nhận định.

Vị chuyên gia này cũng giải thích thêm, “rõ ràng mục tiêu chính mà những tuyên bố này của Mỹ nhắm đến, cùng những hành động của họ ở bán đảo Triều Tiên lại không hề nhằm chống lại Triều Tiên, nhưng rõ ràng chống lại đối thủ địa chính trị chính của Washington – đó là Trung Quốc”.

ong Kim Jong-un di tham truong 3

 Chủ tịch Triều Tiên thăm Trường Cách mạng Mangyongdae nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường. (Ảnh: KCNA)

Song, ông Terekhov cũng không loại trừ kịch bản ảm đạm hơn là Mỹ đang có ý định tấn công Triều Tiên thật. Ông nói, “điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn và không có tiến trình nào được thực hiện, thì theo quan điểm của Mỹ để giải quyết vấn đề Triều Tiên thì chỉ có vũ lực. Không được loại trừ điều gì cả”.

Mặc dù trước đó cả Trung Quốc và Nga đã đề xuất giải pháp "đóng băng kép" để giải quyết căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, song cả Bình Nhưỡng và Washington đều từ chối thực hiện và trong thời gian gần đây liên tục đưa ra các tuyên bố đe dọa lẫn nhau.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin