• Zalo

An ủi Futsal Việt Nam bằng giải fair play

Thể thao Thứ Năm, 02/03/2017 12:44:00 +07:00

Ở hầu hết các giải đấu, danh hiệu fair play thường được dùng để an ủi những đội bóng chơi tốt, nhưng không may... không có thành tích tốt.

Năm 2016 là năm rất thành công của Futsal Việt Nam. Sau chiến thắng "không thể tin nổi" trước Nhật Bản ở VCK Futsal châu Á, tuyển Futsal Việt Nam giành quyền dự World Cup Futsal, và lọt luôn vào top 16 đội mạnh nhất thế giới.

Không những thế, Futsal Việt Nam còn được xem là đội tiến bộ nhất, cộng thêm những điểm số "độ trong sạch" - về thẻ vàng, thời gian bóng sống,... tích cực từ tiểu ban chuyên môn FIFA, đội đã được BTC World Cup Futsal 2016 trao tặng danh hiệu fair play.

futsal-vietnam1

 Sau những vinh quang tầm thế giới, futsal Việt Nam chỉ được vinh danh ở những giải thưởng phụ

Thế nhưng thật đáng tiếc rằng, sau những thành công đã đạt được, Futsal Việt Nam đã không hề được đề cử trong cuộc bình chọn 10 sự kiện Văn hóa-Thể thao-Du lịch tiêu biểu năm 2016 của Bộ VH-TT-DL. Thậm chí trong danh sách sơ bộ 15 sự kiện cũng hoàn toàn không có đề cử nào dành cho Futsal Việt Nam.

Tới tháng 1/2017, tuyển Futsal Việt Nam cũng bị trượt Cúp chiến thắng - danh hiệu tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam.

Đến tận tối qua 1/3, tuyển Futsal Việt Nam mới được an ủi bằng một danh hiệu trong nước, nhưng lại vẫn là một danh hiệu fair play. Danh hiệu mà khi nhắc đến, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay là để an ủi những đội bóng chơi tốt, nhưng không may... không có thành tích tốt, hoặc là nhằm động viên tinh thần cố gắng tốt hơn lần sau.

Cũng cần nên biết thêm rằng, danh hiệu fair play là giải thưởng chủ yếu để đề cao những hành động đẹp, cách cư xử mẫu mực trên sân, chứ chưa bao giờ được coi là một sự công nhận chính thức dành cho bất cứ một thành tích hay kỳ tích nào liên quan đến chuyên môn.

vff-vov

Giải Futsal VĐQG 2017, với nhà tài trợ mới cùng những kế hoạch mới, liệu sẽ mang đến những điều tích cực hơn cho futsal Việt Nam?

Việc Futsal Việt Nam bị bỏ quên ở những cuộc vinh danh chính thức và đậm tính chuyên môn, khiến những ai theo dõi bộ môn này hẳn đều sẽ tặc lưỡi ngao ngán. 

Liệu sau vinh quang tầm thế giới, futsal Việt Nam sẽ lại trở về với bóng tối, như cách mà nó đã tồn tại âm ỉ ở cấp phong trào, và gần như quanh quẩn ở duy nhất một địa phương suốt từ những năm cuối thập niên 90 đến nay?

Không nói đâu xa, ngay ở giải futsal cúp quốc gia tháng 12/2016, những người theo dõi lâu năm và cả những cầu thủ futsal không hề cảm giác được sự đổi mới tích cực nào, thậm chí còn có phần thụt lùi khi chất lượng nhà thi đấu ngày một tệ.

Mong rằng, ở Giải vô địch Futsal Quốc gia diễn ra vào tháng 3 này, sẽ mang đến một tín hiệu lạc quan hơn.

Video: Tuyển Futsal Việt Nam nhận giải thưởng Fair-play 2016

Hoàng Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin