• Zalo

Ấn tượng chương trình ‘Những ngày Matxcơva tại Hà Nội’

Đời sống Thứ Hai, 02/12/2019 12:38:00 +07:00

Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội", nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật diễn ra, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Nga.

Nối tiếp chuỗi hoạt động “Năm Liên bang Nga tại Việt Nam”, tại Hà Nội, Sở Văn hóa thành phố Matxcơva (Liên bang Nga) phối hợp với Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm "Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca".

1

Lễ khai mạc triển lãm "Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca" tại Hà Nội.

Đây là sự kiện kỷ niệm 220 năm ngày sinh của Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Triển lãm tái hiện lại cuộc sống và sự nghiệp của “Mặt trời thi ca Nga”, từ thời thơ ấu và quá trình lao động cống hiến cho nền văn học Nga.

Tại triển lãm, Phó giám đốc thứ nhất Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin V.V. Polyansky chia sẻ những thông tin thú vị về cuộc đời và sáng tác của nhà thơ Nga vĩ đại. Đồng thời, giới thiệu người xem các hình ảnh những “Người đương thời” với A.Pushkin. Đó là các nhà văn, quân nhân, chính khách hay miêu tả phong cảnh các thành phố của Nga như Matxcơva, Saint Petersburg và Tsarskoye Selo…

Nhân dịp này, Phó Giám đốc thứ nhất Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin V.V. Polyansky đã thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về khả năng thiết lập quan hệ đối tác và tổ chức các sự kiện chung cho năm tới.

Trong khuôn khổ triển lãm, Nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi trao tặng ông V.V. Polyansky bản dịch sang tiếng Việt tác phẩm "Kỵ sĩ đồng" và bản dịch “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du",  tặng Quỹ của Bảo tàng Pushkin uy tín tại Matxcơva.

Triển lãm trưng bày 40 bức tranh về nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin, diễn ra từ 28/11 đến hết 8/12/2019.

4 3

Đông đảo khán giả Việt Nam đến dự triển lãm tại trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ “Năm chéo Nga tại Việt Nam”, tối 28/11 tại Hà Nội cũng  diễn ra buổi biểu diễn của Đoàn múa dân gian Hàn lâm Quốc gia mang tên F. Gaskarov (Cộng hòa Bashkortostan, LB Nga).

Đây là chương trình múa rực rỡ với các điệu nhảy truyền thống và hiện đại của khu vực Bashkiria, với trang phục dân tộc đặc trưng của đất nước Nga. Đêm diễn thu hút đông đảo khán giả Thủ đô Hà Nội và những người yêu văn hóa Nga.

Một số hình ảnh ấn tượng tại đêm biểu diễn:

IMG_6899 12
IMG_6879 12
13 8
9 6
5 4
14 10
12 8
IMG_6986 14
16 10

 

Tiếp nối chương trình "Những ngày Matxcơva tại Hà Nội", Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga dự kiến sẽ sang biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại Hà Nội và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đây là loạt hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước, đồng thời phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Minh Tuấn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ấn tượng chương trình ‘Những ngày Matxcơva tại Hà Nội’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin