• Zalo

Ấn tượng buổi lễ Duyệt binh Chiến thắng tại Matxcơva

Thế giới Thứ Năm, 09/05/2019 20:26:00 +07:00

Tham gia lễ Duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay có hơn 13.000 quân nhân và hơn 130 đơn vị phương tiện, khí tài quân sự.

Lễ Duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã được tổ chức long trọng tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Matxcơva, Nga.

Buổi lễ được bắt đầu bằng những câu nói truyền thống: “Chú ý, Matxcơva đang nói và thể hiện, hãy lắng nghe và hướng mắt về phía Quảng trường Đỏ. Để kỷ niệm 74 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 – Buổi lễ Diễu binh Chiến thắng bắt đầu!”

Trên nền nhạc của bài hát “Cuộc chiến tranh thần thánh” của Aleksandrov, lá cờ Chiến thắng và quốc kỳ Liên bang Nga đã được nhóm tiêu binh thuộc Tiểu đoàn Cảnh vệ danh dự rước qua lễ đài và dọc theo các đơn vị diễu binh.

5039727 6

Các cựu chiến binh Nga tham dự lễ Duyệt binh. (Ảnh: TASS) 

Trên lễ đài có Tổng thống Nga Vladimir Putin, các cựu chiến binh và khách mời. Lễ Duyệt binh chào đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Anh hùng LB Nga, Đại tướng Sergei Shoigu. Chỉ huy diễu binh là Tổng Tư lệnh Quân chủng lục quân, Thượng tướng Oleg Salyukov.

5039713

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ghoigu và Tổng Tư lệnh Quân chủng lục quân Oleg Salyukov đi dọc các khối diễu hành. (Ảnh: TASS)

Năm này, tướng Shoigu và tướng Salyukov đã đi dọc khối diễu binh trên chiếc mui trần Aurus mới nhất của Nga. Theo truyền thống, Bộ trưởng đi đến từng khối đơn vị diễu binh để chúc mừng các quân nhân nhân ngày lễ Chiến thắng, sau đó tiến đến lễ đài báo cáo về sự sẵn sàng diễu binh với Tổng thống Nga.

5039716

 Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TASS)

Sau bài phát biểu của Tổng thống Putin và quốc ca Nga, tướng Salyukov đã phát lệnh bắt đầu diễu binh.

5039714 3

 Học viên đào tạo của các trường thiếu sinh quân Nga là những người trẻ nhất tham dự diễu hành. (Ảnh: TASS)

Năm nay có tất cả 35 khối đơn vị diễu hành trên Quảng trường Đỏ. Dẫn đầu là đại đội trống của Trường Quân nhạc Matxcơva thuộc Bộ Quốc phòng mang tên Khalilov. Tiếp đến là những người trẻ tuổi nhất của buổi diễu binh – học sinh đào tạo của các trường quân sự Matxcơva và Tver, trường Nakhimov, các trường võ bị và thiếu sinh quân. Ngoài ra, năm nay còn có sự tham gia diễu hành của các nữ quân nhân thuộc Học viện quân sự Phòng không – Vũ trụ mang tên Zhukov, nữ quân nhân thuộc đại đội Cảnh vệ Danh dự.

5039717 4

 Các nữ quân nhân Nga duyên dáng trong đội hình diễu hành. (Ảnh: EPA-EFE)

Lần lượt tiến qua lễ đài là các quân nhân thuộc đủ tất cả các quân binh chủng của Lực lượng vũ trang LB Nga, Lực lượng Quân cảnh, Bộ tình trạng khẩn cấp, Lực lượng Biên phòng và Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia. Trong đó, đây là lần đầu tiên được diễu hành trên Quảng trường Đỏ đối với Ban chỉ huy quân đoàn không quân Ryazan, Trung đoàn dù số 131 và Sư đoàn cơ giới số 2.

5039733 5

 Quân nhân từ đầy đủ các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga tham gia diễu hành. (Ảnh: TASS)

Phô diễn các phương tiện, khí tài quân sự

5039722 7

 Xe tăng T-34 và các xe thiết giáp "Tigr". (Ảnh: Reuters)

Chiếc xe tăng T-34 huyền thoại dẫn đầu đoàn diễu binh của các phương tiện, khí tài quân sự ở Quảng trường Đỏ. Theo sau T-34 là một loạt các loại vũ khí tiên tiến của quân đội Nga. Mở màn là nhóm xe bọc thép đa năng “Tigr-M”, bao gồm phiên bản có mô-đun chiến đấu “Arbalet”, phiên bản có tổ hợp chống tăng “Kornet-D”, cùng những “quái vật thép” “Typhoon-U”.

5039730 8

 Xe bọc thép "Typhoon-U". (Ảnh: TASS)

5039723 10

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng chủ lực BMPT "Terminator". (Ảnh: TASS)

Tiếp đến là những chiếc xe thiết giáp chở quân bánh lốp BTR-82A. Tiến vào Quảng trường Đỏ ngay sau BTR-82A là những chiếc xe thiết giáp bánh xích hiện đại nhất gồm: tổ hợp chiến xa cơ sở “Kurganets”, xe chiến đấu bộ binh “BMP-3”, xe tăng “Armata” và các xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng chủ lực (BMPT).

5039721 9

Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không "Pantsir-S". (Ảnh: TASS) 

Đại diện cho các trang bị của lực lượng phòng không là hệ thống tên lửa phòng không “Tor-M2” và “Buk-M2”, tổ hợp tên lửa – pháo phòng không “Pantsir-S” và các hệ thống phóng tên lửa phòng không S-400.

5039737 12

Tổ hợp phòng không S-400 "Triumph" (Ảnh: TASS) 

5039728 11

Hệ thống tên lửa mặt đất chiến lược “Yars”. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khách mời tại buổi lễ đã được chứng kiến những mẫu xe tăng T-72B3 phiên bản nâng cấp, xe bọc thép mới của Lực lượng đổ bộ đường không (xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M và xe thiết giáp BTR-MDM), hệ thống lựu pháo tự hành bọc thép chạy trên bánh xích “Msta-S”, hệ thống phóng tự hành của tổ hợp tên lửa “Iskander-M”, hệ thống pháo phản lực “Smerch”, xe thiết giáp “Bumerang”, các bệ phóng di động của hệ thống tên lửa mặt đất chiến lược “Yars”.

Phần diễu binh trên không bị hủy vì lý do thời tiết

Các loại máy bay của Lực lượng Không quân Nga năm nay không có cơ hội được biểu diễn tại ngày lễ Chiến thắng ở Matxcơva.

“Liên quan đến điều kiện thời tiết khó khăn tại khu vực Matxcơva dọc theo đường bay của Lực lượng Không quân, phần biểu diễn trên không của buổi Duyệt binh đã bị buộc phải hủy bỏ”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trước đó, theo kế hoạch, 74 chiếc máy bay và trực thăng cấp chiến thuật – chiến dịch, tầm xa và vận tải quân sự sẽ bay trên bầu trời Quảng trường Đỏ để kỷ niệm 73 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tường Nguyễn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ấn tượng buổi lễ Duyệt binh Chiến thắng tại Matxcơva" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin