Ăn trứng có vi khuẩn, gần 1.000 công nhân ngộ độc

(VTC News) – Gần 1.000 công nhân tại Công ty TNHH MTV Wondo Vina bị ngộ độc nghi do ăn món thịt bọc, trứng chim cút kho chứa độc tố vi khuẩn nhóm Gram âm.

Ngày 04/10/2013, tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH MTV Wondo Vina làm 893 người mắc với các biểu hiện như đau bụng, nôn ói, chóng mặt…và phải nhập viện, không có trường hợp tử vong.

Công nhân bị ngộ độc được cấp cứu. (Ảnh: Vietnamnet)

Công nhân bị ngộ độc được cấp cứu. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau đó, số công nhân bị ngộ độc tiếp tục tăng, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Tiền Giang, số bệnh nhân nhập viện là 968 ca, trong đó có 171 ca nặng phải truyền dịch.

Bệnh viện đa khoa Chợ Gạo phải bố trí bệnh nhân nằm tràn qua các khoa sản, nhi, ngoại, nhiễm, nhà ăn; huy động lực lượng y tế xã tham gia, đồng thời đề nghị tỉnh hỗ trợ. Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa Chợ Gạo còn cử một tổ y tế đến tại Công ty Wondo Vina để khám và cấp thuốc cho 150 công nhân có triệu chứng ngộ độc nhẹ.

Theo thông tin từ các công nhân, họ ăn trưa vào lúc 12 giờ ngày 3/10, đến nửa đêm thì bắt đầu bị các triệu chứng đau bụng, nôn ói, nhức đầu, tiêu chảy và sốt. Các món công nhân đã ăn trưa tại nhà ăn tập thể của Công ty Wondo Vina gồm: canh cải, thịt heo kho, dưa cải, thịt viên dồn trứng cút, cá nục chiên.

Đơn vị cung cấp thức ăn là Công ty TNHH TM Hoa Lan (TP.HCM) nấu tại bếp ăn của Công ty Wondo Vina.

Ngay khi nhận được thông tin, đoàn công tác do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tới Tiền Giang cùng phối hợp với ngành y tế và cơ quan chức năng tại địa phương tổ chức cấp cứu, điều tra, xác định nguyên nhân, rà soát các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc.

Theo điều tra ban đầu: Thức ăn nghi ngờ chứa tác nhân là món thịt bọc, trứng chim cút kho. Nguyên nhân ngộ độc nghi do vi sinh vật và độc tố vi khuẩn nhóm Gram âm.

Đoàn công tác đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Wondo Vina ngừng nấu ăn, tiến hành tẩy trùng, vệ sinh cơ sở trong thời gian 5 ngày và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường giám sát đối tượng nguy cơ và khắc phục hậu quả vụ ngộ độc. Đoàn công tác giao Viện Vệ sinh và Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế tỉnh xét nghiệm kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm và thực phẩm

Bên cạnh đó, Đoàn công tác đề nghị cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

» Nguy cơ ngộ độc với thực phẩm ở ngay trong tủ lạnh
» Học sinh ngộ độc hàng loạt vì hóa chất trong dưa vàng?
» Ăn thịt cóc, mẹ chết, 2 con nhập viện cấp cứu

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN