• Zalo

Nguyên nhân khiến hàng chục học sinh ở Tây Ninh nhập viện khi đi tham quan

An toàn thực phẩm Thứ Hai, 13/01/2020 14:28:00 +07:00

Bác sĩ Đinh Tấn Phương nhận định các học sinh trường THCS Chu Văn An (Tây Ninh) nhập viện có thể là do ngộ độc sau khi ăn xôi gà.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, đến sáng 13/1, đơn vị đang tiếp nhận điều trị cho khoảng 68 học sinh của trường THCS Chu Văn An (tỉnh Tây Ninh). Đoàn học sinh này di chuyển từ Tây Ninh đến tham quan tại Công viên Đầm Sen (TP.HCM). Tổng số học sinh là 810 em do công ty du lịch dẫn đoàn.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ngày 12/1, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận nhiều học sinh có triệu chứng chóng mặt, nôn ói, đau bụng.

Từ 12 đến 18h cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận tổng 68 bệnh nhân. Trong đó, 3 bệnh nhân nôn ói nhiều, phải truyền dịch. Các em còn lại được cho nằm theo dõi tại phòng lưu khoa Cấp cứu. Một em bị sốc giảm thể tích, trụy mạch, sau khi truyền dịch, bệnh nhi này được chuyển hồi sức để tiếp tục theo dõi.

Chiều cùng ngày, bệnh viện cho xuất viện khoảng hơn 40 học sinh. Đến 21 giờ, sau khi kiểm tra, các bác sĩ tiếp tục cho xuất viện một số em có chuyển biến ổn định. Còn 5-6 bệnh nhi nằm lại theo dõi. Riêng một em học sinh bị sốc giảm thể tích đang được cho nằm tại khoa Tiêu hóa theo dõi thêm.

Nguyên nhân khiến hàng chục học sinh ở Tây Ninh nhập viện khi đi tham quan - 1

4 học sinh phải nằm theo dõi tích cực tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: BSCC)

 

Những học sinh này trước khi di chuyển xuống TP.HCM được công ty du lịch phát một phần ăn sáng là xôi gà. Sau khi ăn, khoảng 9h30, nhiều học sinh và giáo viên có biểu hiện chóng mặt, nôn ói, đau bụng nhiều nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện quận 11 và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh viện quận 11 cũng tiếp nhận hơn 30 bệnh nhân. Khoảng 1 giờ sau, nhiều bệnh nhân được xuất viện.

Theo bác sĩ Phương, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm có thể do các em học sinh ăn xôi gà. Do vụ việc xảy ra trên địa bàn TP.HCM, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố, Trung tâm Y tế quận 11 đã lấy mẫu, điều tra nguyên nhân.

Bác sĩ Phương khuyến cáo khi cho trẻ ăn, uống, người lớn phải đảm bảo nguồn gốc thức ăn. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm không qua quản lý chặt chẽ, không đảm bảo vệ sinh.

Nơi nào cung cấp thức ăn số lượng lớn cho tập thể, phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kiểm soát sức khỏe của người chế biến thức ăn để đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng, an toàn nhất.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục