Sức khỏe An toàn thực phẩm

Cách chọn nước mắm ngon, không bị nhiễm hóa chất

Thứ Ba, 14/01/2020 14:38:00 +07:00

(VTC News) - Chuyên gia cho rằng, người dân nên chọn nước mắm của những hàng uy tín, nổi tiếng để tránh nguy cơ ăn phải loại nhiễm hóa chất, gây hại cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nước mắm có 2 thành phần chính gồm cá và muối được đem đi ủ. Trung bình, cá và muối ủ từ 7 tháng đến 1 năm, sau đó chắt ra nước mắm nhĩ có độ đạm cao, từ 25 đến 40 độ.

Tùy vào đặc trưng và khẩu vị của từng vùng, từng khách hàng mà các nhà sản xuất sẽ thêm hay bớt muối khi ủ.

Ngoài ra, để hợp khẩu vị, nhiều hộ sản xuất hiện nay có thể thêm một số nguyên liệu để tạo vị, tạo màu, hay chất tạo độ sánh, sệt hay thậm chí là đường tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi vùng.

Để đánh giá một loại nước mắm có đảm bảo chất lượng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhiều người cho rằng có thể dựa vào: màu, mùi và vị để nhận biết. Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng, hiện nay không thể dựa vào mắt thường hay mùi vị để biết được mắm này ngon hay không ngon, đảm bảo chất lượng hay không chất lượng và có nhiễm chất độc hại hay không.

Cách chọn nước mắm ngon, không bị nhiễm hóa chất - 1

Nước mắm ngon có có mùi thơm rất đặc trưng, thơm, dịu, hài hòa và hơi mặn. (Ảnh: YNA)

Về phần màu, với một số loại nước mắm, nhà sản xuất có thể thêm một chút đường caramen. Muốn vàng vừa thì cho ít, còn nếu muốn có màu cánh gián hay nâu thì cho nhiều.

Ngoài ra, độ mặn nhạt cũng tạo nên hương vị đặc trưng của mắm từng vùng miền chứ không phải cứ mắm màu đen là mắm không tốt, hay cứ mắm màu vàng đẹp là đảm bảo chất lượng. “Bởi khía cạnh này rất khó để phân biệt”, PGS Thịnh nói

Cũng theo PGS Thịnh, mùi của nước mắm rất đặc trưng, do được hình thành từ quá trình lên men tự nhiên của việc ủ cá và muối. Cá được phân hủy trong nước mặn thành axit amin nên có mùi thơm rất đặc trưng, thơm, dịu, hài hòa và hơi mặn. Sau đó, tùy vào khẩu vị và đặc trưng từng vùng mà nước mắm được thêm nêm gia vị sao cho hợp lý.

Vị chuyên gia trên cho rằng, hiện nay cách tốt nhất để chọn lựa được loại nước mắm đảm bảo độ an toàn là người dân nên dùng nước mắm của các hãng sản xuất nổi tiếng, có uy tín. Bởi nước mắm của các hãng này đều được kiểm duyệt kỹ càng, các nguyên liệu hay phụ gia được “nêm nếm” chính xác, vừa đảm bảo an toàn lại giữ được hương vị đặc trưng.

“Nước mắm cũng như bất cứ loại thực phẩm nào đều phải đạt được 2 tiêu chí là: ngon miệng và an toàn. Vì vậy, người dân cũng đặc biệt chú ý, mắm ngon không thôi chưa đủ mà phải xem xem nước mắm đó sản xuất ở đâu, của hãng nào và thành phần ra sao.

Để chọn nước mắm đảm bảo chất lượng, an toàn, người dân chỉ nên dùng nước mắm của các hãng uy tín. Bên ngoài mỗi chai nước mắm đều có ghi rõ thành phần, xuất xứ và nơi sản xuất. Người tiêu dùng có thể dựa vào đó để chọn cho mình loại nước mắm phù hợp. Như vậy mới đủ độ tin cậy và an toàn để sử dụng”, ông Thịnh khuyến cáo.

Mối nguy hại khi dùng nước mắm có chất tẩy rửa

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra quyết định phạt hành chính trên 780 triệu đồng với 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp; Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long) và Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang). Ba công ty này có hành vi sử dụng nguyên liệu là hóa chất để sản xuất nước mắm.

Các đơn vị vi phạm vào 2 hành vi: Sản xuất chế biến không có vật che chắn để côn trùng và các động vật đi qua; sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không đúng quy định - soda công nghiệp (Na2CO3) là loại không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Natri cacbonat (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp có tính chất tẩy rửa, dệt nhuộm, xà phòng.

Na2CO3 chỉ được dùng trong thực phẩm với điều kiện khi đã được tinh chế, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại như: kim loại nặng hay các tạp chất. Việc làm này tránh cho con người bị nhiễm độc và gây hại cho sức khỏe.

“Việc dùng Na2CO3 trong nước mắm là trái phép và sai quy định. Người dùng nước mắm có hóa chất này dễ bị nhiễm độc và gây ra hàng loạt các tác động có hại cho sức khỏe. Bởi đã là hóa chất độc hại thì khi vào cơ thể sẽ khiến con người bị nhiễm bệnh, trong đó có các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài”, ông Thịnh nói.

Về nguyên tắc khi chế biến, sản xuất thực phẩm, đã là hóa chất độc hại cho sức khỏe con người thì dù ít hay nhiều cũng đều không được sử dụng. Nguyên nhân thực phẩm, đồ ăn khác với nhiều vật dụng, khi con người ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe rồi gây bệnh. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới đâu, ảnh hưởng thế nào thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Đánh giá chính xác tác hại của các loại nước mắm dùng Na2CO3 đến sức khỏe thế nào rất khó. Bởi còn phụ thuộc vào liều lượng người dùng và chính lượng hóa chất người sản xuất cho vào là bao nhiêu. Tuy nhiên, có thể khẳng định chắc chắn rằng, dùng nước mắm nhiễm Na2CO3 sẽ gây hại cho sức khỏe con người, càng dùng trong thời gian dài, càng có hại”, ông Thịnh khẳng định.

Phạm Quý
Dùng hóa chất tẩy rửa để sản xuất nước mắm nguy hiểm thế nào?

10:10 14/01/2020

Soda công nghiệp (Na2CO3) dùng nhiều dễ gây các bệnh về tim mạch, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài với liều lượng lớn.

Công bố 3 công ty dùng hóa chất tẩy rửa bồn vệ sinh làm nước mắm

17:28 13/01/2020

Bộ NN&PTNT và Bộ Công an vừa phát hiện, xử lý 3 công ty sử dụng hóa chất sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm.

Vụ dùng chất tẩy bồn vệ sinh làm nước mắm: Công ty Liên Thành nói gì?

08:13 14/01/2020

Công ty Liên Thành vừa bị thanh tra Bộ NN&PTNT xử phạt 6 triệu đồng, nhưng doanh nghiệp này khẳng định không liên quan đến việc dùng chất tẩy rửa bồn vệ sinh làm nước mắm.

Nghệ An: Hơn 3.000 chai nước mắm cốt cá cơm bị phát hiện hàng giả

16:03 02/12/2019

Kết quả kiểm nghiệm 3.060 chai nước mắm cốt cá cơm và cá cơm vàng do Công ty TNHH chế biến Thuỷ đặc sản Long Hải sản xuất cho thấy tất cả đều là hàng giả.

Thu hồi sản phẩm Sắc Ngọc Khang của Công ty Hoa Thiên Phú

14:35 13/01/2020

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định dừng lưu thông và thu hồi một loạt sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Hoa Thiên Phú.

Nguyên nhân khiến hàng chục học sinh ở Tây Ninh nhập viện khi đi tham quan

14:28 13/01/2020

Bác sĩ Đinh Tấn Phương nhận định các học sinh trường THCS Chu Văn An (Tây Ninh) nhập viện có thể là do ngộ độc sau khi ăn xôi gà.

Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh với sức khỏe

08:24 10/01/2020

Thường xuyên uống nước chanh giúp bạn giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, giải độc cơ thể và ngăn ngừa sỏi thận.

Ăn phải ốc độc, một ngư dân Quảng Bình chết, 7 người nguy kịch

16:50 08/01/2020

Sau khi phát hiện ăn phải ốc độc, các ngư dân nhập viện để cấp cứu, nhưng không may một người thiệt mạng.

Phụ huynh lo lắng khi phát hiện 'thịt gà có giòi' trong bữa ăn cho học sinh tiểu học

17:18 07/01/2020

Lãnh đạo trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Huế) cho rằng, sinh vật phát hiện trong thịt gà phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú là ấu trùng đen chứ không phải dòi.

Chuyên gia: ‘Không có loại thuốc hay kẹo nào có thể giải rượu thần tốc’

11:52 07/01/2020

Các chuyên gia đều khẳng định, không có một thứ thuốc, men, kẹo hay thực phẩm chức năng nào có thể giải rượu “thần tốc”.

Hút thuốc lá, nhai kẹo cao su, uống nước tăng lực dễ ‘dính’ dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn

16:14 06/01/2020

Không chỉ uống bia rượu, người dân uống nước tăng lực hay hút thuốc lá vẫn cho ra kết quả dương tính giả khi bị kiểm tra nồng độ cồn.

Những lầm tưởng khi uống rượu nhiều người hay mắc phải

17:09 05/01/2020

Rượu để lâu càng tốt, ăn nhiều sẽ không bị say, uống rượu sẽ giúp cơ thể ấm hơn hay có thể dùng chung rượu với kháng sinh là những sai lầm khi uống rượu nhiều người vẫn mắc.

Bia rượu hủy hoại nhan sắc của bạn thế nào?

15:25 05/01/2020

Mất nước, tăng nguy cơ mắc bệnh da liễu, đỏ da, đẩy nhanh quá trình lão hóa là những vấn đề xảy ra khi bạn uống quá nhiều rượu.

Cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu ngừng uống rượu?

08:19 05/01/2020

Giảm cân, huyết áp ổn định, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư... là những thay đổi tốt của cơ thể nếu bạn ngừng uống rượu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng