Ăn tiết canh vịt: thêm bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1

(VTC News) – Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa xác nhận một trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 vì ăn tiết canh vịt.


Bệnh viện nhiệt đới TP. HCM vừa phát hiện 01 trường hợp bệnh nhân nam, 22 tuổi, nhiễm cúm A/H5N1 đang điều trị tại đây.

Ngày 24/02/2012, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại Bệnh viện nhiệt đới cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5N1. Bệnh nhân quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có tiền sử tham gia giết mổ, ăn thịt và tiết canh vịt.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N1. Từ đầu năm 2012 đến nay đã phát hiện 03 trường hợp mắc cúm A/H5N1, trong đó 02 trường hợp đã tử vong.

Hiện nay dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng, để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp: Không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ.

Người bệnh khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện gửi các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur yêu cầu chủ động phòng, chống dịch cúm mới xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và diễn biến bất thường như hiện nay.

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong tuần từ 23 - 29/2/2012, đã ghi nhận các vụ dịch cúm gia cầm mới tại 2 tỉnh Nam Định và Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, ngày 21/02/2012, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 3 hộ chăn nuôi của xã Tiền An, thị xã Quảng Yên làm 430 con gia cầm (408 vịt và 22 gà) mắc bệnh. Chi cục Thú y tỉnh và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm mắc bệnh trên.

Tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, Nam Định, ngày 20/02/2012, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại 01 hộ chăn nuôi với tổng số vịt chết là 145/ tổng đàn 180 con vịt. Chi cục Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số vịt nêu trên.

Hiện nay, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Trị, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định và Quảng Ninh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Nguyễn Tâm

» Đà Nẵng: Trường mầm non “căng mình” phòng dịch TCM
» Nguy cơ bùng phát 3 dịch bệnh trên ngườiBình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU