Ăn thế nào để tăng đề kháng trong mùa dịch Covid-19?
  • Zalo

Ăn thế nào để tăng đề kháng trong mùa dịch Covid-19?

Tư vấn Thứ Năm, 19/03/2020 08:29:23 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia khuyên nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19.

Tạo thói quen rửa tay thường xuyên kết hợp với tăng cường thể lực thông qua các bữa ăn hàng ngày là những biện pháp đơn giản góp phần chống dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, lời khuyên đầu tiên về dinh dưỡng là ăn đa dạng thực phẩm, ăn đủ dinh dưỡng.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay mọi người càng cần tuân thủ việc ăn đầy đủ năng lượng cho từng độ tuổi khác nhau. Bởi vì đủ năng lượng thì cơ thể mới có thể chống đỡ lại bệnh tật hoặc các yếu tố gây bệnh tấn công. 

Ăn thế nào để tăng đề kháng trong mùa dịch Covid-19? - 1

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng.

 

“Chúng ta phải ăn cân đối cả những chất đạm, chất béo, chất bột đường, với các tỉ lệ thích hợp cho từng độ tuổi. Đặc biệt là phải quan tâm đến chất đạm, vì chất đạm là nguyên liệu tạo nên kháng thể, giúp tăng sức đề kháng. Chúng ta cần kết hợp các nguồn gốc chất đạm, dầu từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, hay là chất đạm từ thực vật như đậu, đỗ…”, BS Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo BS Hưng, ngoài việc nạp đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể từ 3 chất nguồn sinh nhiệt là đạm, chất béo, chất bột đường, trong thực đơn hàng ngày cũng không thể bỏ quên nguồn cung các vitamin và khoáng chất khác.

Đặc biệt trong đó, các vitamin đã chứng minh được vai trò tăng cường miễn dịch, chống nguy cơ viêm nhiễm (vitamin A, vitamin C, vitamin E, Selen, kẽm, sắt).

BS Hưng cũng lưu ý vấn đề dinh dưỡng với người cao tuổi để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, với người cao tuổi, cơ quan tiêu hóa bị suy giảm theo tuổi tác, rồi sự tiết nước bọt cũng kém hơn. Do vậy, người cao tuổi cần chia nhỏ bữa ăn, nếu họ ăn không đủ trong các bữa lớn, đồng thời phải lưu ý uống đủ nước.

“Ngoài ra, người cao tuổi còn kèm các bệnh nền, vì vậy khuyến nghị là người cao tuổi phải tuân thủ uống thuốc theo bác sĩ chỉ định và thực hiện chế độ ăn như hướng dẫn”, BS Hưng khuyến cáo.

Một khuyến cáo được Bộ Y tế nhắc lại nhiều lần trong phòng, chống dịch Covid-19 là ăn chín, uống sôi. BS Hưng cũng nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm để cơ thể hấp thụ được tất cả giá trị từ thức ăn.

“Từ khi mua thực phẩm, phải chọn hàng có nguồn gốc rõ ràng. Khi sơ chế, bảo quản cũng lưu ý sử dụng dao thớt dùng đồ sống chín riêng. Thức ăn nấu xong cố gắng ăn lúc ấm nhất để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn kèm theo. Thực phẩm không sử dụng hết hoặc chưa sử dụng thì cất vào tủ lạnh bằng các dụng cụ chứa đựng phù hợp, che đậy phù hợp”, BS Hưng nói.

Video: Tự chế buồng cách ly trên xe đón con về từ vùng dịch Covid-19

Thiên Bình/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ăn thế nào để tăng đề kháng trong mùa dịch Covid-19?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin