Ăn sữa chua giúp phụ nữ luôn khỏe, đẹp

“Công thức” làm đẹp đơn giản này đã được khẳng định trong Hội thảo khoa học về Vai trò của Sữa chua trong Dinh dưỡng và Sức khỏe do Viện Dinh Duỡng Quốc Gia tổ chức ngày 13/3/2009, tại Hà Nội vừa qua.

Rẻ tiền, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả lớn


Thật ra không phải đến lúc này mà từ mấy ngàn năm trước, sữa chua đã được công nhận là nguồn dinh dưỡng quý giá. Vào năm 1910, nhà bác học người Nga Ilya Metchnikoff đã đoạt được giải Nobel cho những khám phá của ông về vai trò của sữa chua đối với sức khỏe con người như chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoan (Trưởng phòng quản lý khoa học của Viện Dinh Dưỡng) chia sẻ một cách hóm hỉnh: “Có nhiều cách làm đẹp khác nhau. Những việc tăng cường sữa chua thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày chính là một bí quyết mang đến vẻ khỏe đẹp dễ thực hiện, đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả rất cao!”.

Thực tế, khá nhiều phụ nữ đã từng được “truyền miệng” về công dụng của sữa chua: Giúp da dẻ mịn màng, vóc dáng thon gọn, kéo dài tuổi thanh xuân… Tại buổi hội thảo với sự tham gia của hơn 250 khách mời là các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện trung ương, các bác sĩ một lần nữa khẳng định những công dụng “truyền miệng” này của sữa chua là hoàn toàn chính xác.

Chủ trì buổi hội thảo, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam) cho biết: Nhiều người chưa ý thức hết tầm quan trọng của sữa chua trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên nghĩ rằng nó chỉ là một món “ăn chơi”. Song, đây lại chính là loại thực phẩm cần được khuyến khích nhất, vì mang đến hàng loạt công dụng cho sức khỏe, từ việc bổ sung chất dinh dưỡng, đến tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, giữ gìn vẻ khỏe đẹp, tươi trẻ, chống lão hóa…

 

 


Tác dụng thần diệu từ hộp sữa bé nhỏ

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoan (Trưởng phòng quản lý khoa học của Viện Dinh Dưỡng) trình bày trong báo cáo của mình: “Sữa chua ăn cung cấp một lượng lớn protein, vitamin A, B, và các lợi khuẩn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ có nhiều các lợi khuẩn này nên sữa chua rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng chống lại sự lão hóa của da, giúp ổn định hệ miễn dịch của da, giảm các dấu hiệu ảnh hưởng của tuổi tác. Các vi khuẩn lên men chua cũng tiết ra chất kháng sinh tự nhiên tạo nên một màng chắn an toàn bảo vệ cho da, đồng thời kích thích quá trình tạo collagen dưới lớp biểu bì, làm lành các thương tổn của da như: sẹo, các vết rỗ, giúp cho việc tái tạo da một cách nhanh chóng.”

Đặc biệt, ở phụ nữ - đối tượng rất dễ mắc phải nguy cơ loãng xương trong quá trình mang thai, sinh nở, nuôi con bằng sữa mẹ - thì sữa chua ăn một lần nữa lại chứng minh được công dụng kỳ diệu của mình trong việc cung cấp một lượng lớn canxi cho cơ thể.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoan nhấn mạnh: “Một hộp sữa chua ăn 100gr có chứa tới 148mg canxi (so với 120mg canxi trong 100ml sữa tươi). Thêm vào đó, lượng vitamin D dồi dào sẵn có trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi hơn. Với lượng canxi cao như thế, chỉ cần 2-3 hộp sữa chua ăn mỗi ngày là người lớn, đặc biệt là phụ nữ đã có thể cung cấp gần như đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, để chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe, cơ thể vững chắc, dẻo dai”.

Điều đáng băn khoăn là tuy được công nhận như một thực phẩm bổ dưỡng và có lợi như thế nhưng tại Việt Nam, thói quen ăn sữa chua hàng ngày chưa phổ biến, nếu không nói là chỉ rất ít người thực hiện điều này.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Thị Bạch Mai (Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam) cho biết: “Tình hình sử dụng sữa chua hiện nay trong bữa ăn của người Việt Nam còn rất thấp so với mức tiêu thụ sữa chua trung bình hàng ngày trên thế giới. Tại châu Âu và Mỹ, trung bình mỗi người ăn đến 210gr sữa chua/ngày (hơn 2 hộp) trong khi ở Việt Nam chỉ  là 10gr/ngày. Nhiều người cứ lo lắng sữa chua sẽ kỵ với thực phẩm nào đó nên ngại ăn  vì sợ tiêu chảy, nhưng chúng tôi có thể khẳng định là sữa chua không kỵ với bất kỳ một loại thực phẩm nào. Và mọi người có thể ăn sữa chua bao nhiêu hay ăn kèm với thực phẩm nào khác là do khẩu vị và sở thích của mình mà thôi.”.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Lê Thị Bạch Mai nhấn mạnh: “Nên biến việc ăn sữa chua thành thói quen mỗi ngày của người Việt , đặc biệt là phụ nữ. Đó chính là bí quyết giúp mọi người tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, tạo cho cơ thể một vóc dáng khỏe mạnh, cân đối, tràn trề sức sống…”. Tiến sĩ cũng khuyên nên bảo quản sữa chua ăn ở nhiệt độ 6 độ C để đảm bảo cho các men vi khuẩn có lợi trong sữa chua được bảo vệ tốt nhất.

Theo Vinamilk
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU