Ăn salad có nhiều nguy cơ bị ngộ độ thực phẩm hơn là bạn nghĩ

(VTC News) - Bạn cho rằng ăn salad có thể tốt hơn là một sản phẩm đồ ăn nhanh, nhưng thực tế nó mang lại nhiều hiểm họa cho cơ thể bởi do việc chế biến có thể không đảm bảo vệ sinh.

Bạn có thể nghĩ rằng mình có thể khỏe mạnh bằng cách ăn salad thay vì một suất humburger tại cửa hàng đồ ăn nhanh. Nhưng trên thực tế, điều đó mang lại nhiều điều không tốt cho cơ thể bạn.

Chipotle, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mexico, gần đây bị đe dọa bởi cách chế biến sản phẩm của họ. Vừa qua, công ty buộc phải đóng cửa một cửa hàng nhượng quyền ở Sterling, Virginia, Mỹ do một vụ bùng phát norovirus, một dạng virus gây ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng của norovirus bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, và nó đã gây nhiễm khuẩn cho 60 khách hàng đã ăn ở nhà hàng.

Tiến sĩ Sunil Sood, bác sĩ nhi khoa tại Northwell Health, New York, Mỹ nói về cách tránh lây nhiễm thực phẩm khi ăn ở một cửa hàng đồ ăn nhanh.

Ông giải thích rằng trong khi không thể ngăn chặn được sự lây lan, phát triển của virus nhưng có nhiều việc bạn có thể làm để đảm bảo rằng thực phẩm của bạn đang được chuẩn bị theo cách an toàn nhất có thể.

An salad co nhieu nguy co bi ngo do thuc pham hon la ban nghi hinh anh 1

Salad có thể gây ra ngộ độc thực phẩm do có thể không được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh (Ảnh: Reuters) 

1. Chỉ ăn tại cơ sở nổi tiếng

Tiến sĩ Sood giải thích rằng, bạn cần phải biết rõ bạn đang đi đâu và nơi đó nên thực sự được đánh giá cao.

"Tại thành phố New York, tôi sẽ không đi đâu đó với mức thấp hơn mức xếp hạng A. Nếu nó bị đánh giá thấp với một số tiêu chuẩn mà nó không vượt qua, nó có thể là một nguyên nhân gây ra sự đáng lo ngại và khiến bạn bị bệnh", ông nói.

2. Hạn chế ăn salad, rau quả và thực phẩm không qua chế biến

Những thực phẩm này có nhiều nguy cơ chứa norovirus, một loại vi rút truyền nhiễm cao, với những triêu chứng như nôn mửa, tiêu chảy.

Mọi người nghĩ rằng chúng khỏe mạnh hơn bằng cách ăn salad hoặc ăn nhiều rau. Nhưng trên thực tế, họ đang khiến cho mình có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.

Tiến sĩ Sood nhấn mạnh rằng, các sản phẩm tươi sống đến có thể không được rửa kỹ như trước khi được phục vụ khách hàng. Sẽ an toàn hơn nhiều khi bạn ăn thịt hoặc thứ gì đó mà nó được chế biến chỉ để phục vụ cho bạn.

3. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể trông thấy thức ăn được chuẩn bị cho mình

Bằng cách quan sát việc chế biến thực phẩm của mình, bạn có thể chắc chắn rằng mọi người đang đeo găng tay hoặc rửa tay trước khi phục vụ bạn.

Tiến sĩ Sood nói hãy đảm bảo rằng bạn có thể bằng cách nào đó, xem được việc chế biến thực phẩm đang được thực hiện thực sự. Đây là một trong những mẹo quan trọng nhất tôi có thể cung cấp.

Nếu họ không đeo găng tay và đồ ăn không giống được làm một cách vệ sinh, bạn tốt nhất không nên ăn nó.

Tiến sĩ Sood cũng cho biết điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch kém, bởi vì họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Video: Kinh hoàng hóa chất cực độc tẩm rau muống bào xanh, tươi, giòn

4. Tiêm kháng sinh viêm gan

Vi rút viên gan A được lây truyền qua đường thực phẩm và nước.

Theo tiến sĩ Sood, trẻ em ngày nay được tiêm chủng đầy đủ ở mọi lứa tuổi, nhưng hơn một thập kỷ về trước thì điều này không được như vậy.

Bởi vậy, nếu đầu bếp tiếp xúc với vi rút viêm gan A hay thực phẩm của bạn có nhiễm bệnh thì chắc chắn bạn có thể bị mắc bệnh này.

Thông thường nếu bạn không biết rõ về các triệu chứng, bạn sẽ không thể biết bạn đang bị bệnh. Nó không làm bạn đau bụng hoặc tiêu chảy. Nó là nhiễm trùng thận, vì vậy đôi khi các triệu chứng không xuất hiện trong một thời gian dài và khi đó bạn có thể truyền nó cho người khác, ông nói.

5. Tìm kiếm trợ giúp về y tế ngay khi bạn bị bệnh

Nếu bạn thực sự bị bệnh, bạn cần phải đến các cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị.

Bởi theo tiến sĩ Sood, nếu bạn không tiến hành điều trị sớm, bạn có thể bị mất nước. Điều này khiến cho cơ thể trở nên tồi tệ hơn, nếu nặng thậm chí có thể tử vong.

 >>> Đọc thêm: Gia Lai: Uống rượu ngâm củ thương lục, 13 người bị ngộ độc

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU