Ăn rượu nếp quả chua diệt sâu bọ: Bất ngờ với công dụng cực tốt của những món truyền thống dịp Tết Đoan Ngọ

Sức khỏeThứ Hai, 18/06/2018 16:16:00 +07:00

Những món ăn diệt sâu bọ dịp Tết Đoan Ngọ không chỉ có ý nghĩa nhắc nhở về truyền thống, về tâm linh, mà còn có lợi ích về sức khỏe ít ai ngờ đến.

Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ, ngày này thường diễn ra vào 5/5 âm lịch hàng năm. Vào Tết Đoan Ngọ, người dân không chỉ bắt diệt sâu bọ ăn hại trong vườn cây, cánh đồng, mà còn có ăn các món ăn truyền thống để diệt trừ các loại “sâu bọ” gây mầm bệnh trong cơ thể người.

Hóa ra, phương thức kết hợp các món ăn diệt sâu bọ của người Việt không phải là điều ngẫu nhiên mà hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp được làm từ nếp cẩm, nếp cái hoa vàng chỉ bỏ lớp trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài. Lớp vỏ này giàu chất dinh dưỡng gồm có gluxit, protit, lipit, các muối khoáng, chất sắt, các hoạt chất lovastatine và egosterol vitamin nhóm B cùng chất xơ.

anh1

 

Cơm rượu nếp không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa nhiều bệnh như thiếu sắt, tim mạch, kích thích tiêu hóa,... 

Hoa quả

Nhiều loại hoa quả cũng được dân gian ta sử dụng để cúng Tết Đoan Ngọ và diệt sâu bọ như mận, vải, dứa,… Đây hầu hết là các loại quả có vị chua.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trái cây rất tốt cho cơ thể người vì vừa cung cấp nước, vitamin vừa bổ sung khoáng chất. Ăn trái cây vào đúng thời điểm trong ngày. Đúng thời gian giúp cơ thể luôn có đủ chất để hoạt động khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

anh2

 

Bên cạnh đó, ăn trái cây tươi còn giúp giảm sự phát triển của ung thư, ngăn chặn các bệnh mãn tính, tăng cường trí não, giúp giảm cân, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch,...

Bánh gio

Trong Đông Y, bánh gio (hay còn gọi là bánh tro) cũng là một vị thuốc. Bánh tro có vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu, thích hợp với các trường hợp già yếu, trẻ em, có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư), những trường hợp dương thịnh gây âm hư như vào mùa hè mà cực điểm là đầu tháng năm Đoan ngọ (đoan dương - chính dương) thường gây ôn dịch thương âm.

anh3 3

 

Vào dịp Tết Đoan Ngọ ăn bánh gio là sự kết hợp hài hòa giúp cân bằng cho cơ thể bạn ngăn tình trạng khó tiêu xảy ra.

Bánh tro có thể trung hòa bớt độc hại trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan Ngọ, do có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể.

Video: Khoa học chứng minh: Nói dối nhiều có hại cho sức khỏe

Chi Lê
Bình luận
vtc.vn