• Zalo

Ăn quả hồng giòn, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Sức khỏe Thứ Năm, 24/10/2019 16:10:00 +07:00

Một phụ nữ bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu và có khối bã lớn trong dạ dày do ăn quả hồng giòn.

Ngày 24/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân N.T.P (67 tuổi, trú TP Huế) bị xuất huyết dạ dày, do khối bã thức ăn cứng và lớn được hình thành sau khi ăn quả hồng giòn.

Theo bác sĩ Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi của bệnh viện, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen. Nội soi thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu.

73206666_492291151354318_5152037065117925376_n

 Bệnh nhân P. đang phục hồi sức khỏe tốt sau khi được nội soi lấy khối dị vật bã thức ăn trong dạ dày. 

Ngoài ra, các bác sĩ phát hiện một khối bã thức ăn lớn, dạng như quả trứng trong dạ dày, đường kính 5 – 7cm.

Thông thường những dị vật như trên trong dạ dày phải phẫu thuật mới lấy ra được. Nhưng lần này, các bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi mềm, cắt khối bã lớn thành những miếng nhỏ rồi lấy ra ngoài bằng đường miệng bệnh nhân.

Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Nó được hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin, bã xơ như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, măng.

Nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Các bác sĩ khuyên, mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn. Đặc biệt là người già, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều