Ăn ớt thường xuyên giúp chữa bệnh và chống ung thư

(VTC News) - Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất capsaicin (C9H14O2) trong ớt có tác dụng ngăn ngừa ung thư và giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, giảm cân.

Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...).

Một điều đặc biệt là y học hiện đại đã nghiên cứ và chứng minh, trong ớt chứa nhiều capsaicin (chất tạo ra vị cay của ớt) có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau và có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư.
Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí British Medical Journal phát hiện, đồ ăn cay có liên quan đến số ca tử vong vì các bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề hô hấp thấp hơn. Và những người ăn ớt và đồ ăn cay hàng ngày sẽ giảm bớt nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, kể cả ung thư, so với những người không ưa loại gia vị này.
Mới đây, các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) và Viện Y học Trung Quốc đã rút đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần.

Ăn ớt thường xuyên giúp chống lại bệnh ung thư. 

Ăn ớt thường xuyên giúp chống lại bệnh ung thư. 


1. Chống ung thư dạ dày và đại trực tràng

Nhiều người cho rằng, ăn ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng Mexico đã chứng minh không thấy mối liên hệ giữa ăn ớt và viêm loét dạ dày.
Các nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y học San Diego (Mỹ) còn cho thấy, chất capsaicin trong ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày và đại trực tràng. Họ cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico - nơi người dân ăn rất nhiều ớt là rất thấp.
2. Chống ung thư tuyến tiền liệt
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo Tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Mỹ, một người đàn ông trung bình mỗi tuần ăn khoảng 5 quả ớt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc cho thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu. Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Ăn ớt hàng ngày hoặc 3 lần mỗi tuần sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và ngủ ngon. 

Ăn ớt hàng ngày hoặc 3 lần mỗi tuần sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và ngủ ngon. 


4. Giúp giảm đau
Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê.Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh.
Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
5. Chống cảm cúm

Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
6. Tăng cường tuần hoàn máu

Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
7. Giúp thư giãn và ngủ ngon

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng giúp giải tỏa stress, thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu. Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
9. Giảm cân
Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, chất capsaicin trong ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. 
Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.
Tuy nhiên, vị cay của ớt có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, không nên ăn quá cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày. Một số người đang mắc bệnh chống chỉ định với ớt là: người mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi, viêm túi mật, sỏi mật và phụ nữ đang mang thai.

Thiên Hoa (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN