Ăn ớt có thể cải thiện hệ tim mạch và ngăn ngừa được cả ung thư?

Sức khỏeThứ Sáu, 14/06/2019 16:07:00 +07:00

Ngoài việc giảm đau, cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch, ăn ớt được cho là có thể ngăn ngừa được cả bệnh ung thư, theo Boldsky.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất capsaicin trong ớt có khả năng ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn các chất gây ung thư liên kết với DNA. Nói một cách đơn giản, capsicum có khả năng “bỏ đói” các tế bào ung thư. Do vậy, nếu ăn ớt thường xuyên, bạn sẽ có khả năng phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Tăng cường trao đổi chất

Ăn ớt có thể tăng cường quá trình trao đổi chất thông qua việc làm giảm lượng chất béo triglyceride có trong cơ thể. Do đó, nếu tiêu thụ ớt với lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo, kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa chứng khó tiêu và hạn chế được việc tăng cân.

ot

 Ăn ớt có thể ngăn ngừa được cả ung thư. (Ảnh: PNPL)

Giảm đau

Hợp chất capsaicin được tìm thấy trong ớt được cho là có tác dụng ngăn chặn những cơn đau lan truyền từ da đến tủy sống. Theo các bác sĩ, việc này hỗ trợ hiệu quả các cơn đau trong điều trị thần kinh, bệnh giời leo và các chấn thương liên quan tới cắt cụt chi sau phẫu thuật.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Ớt là loại quả rất giàu vitamin C nên có tác dụng kích thích các tế bào bạch cầu chống lại bệnh nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C và flavonoid có trong ớt cũng ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp như nhiễm trùng phổi, hen suyễn, khí phế thũng và khó thở.

Ngăn ngừa tổn thương tế bào

Các gốc tự do có trong cơ thể gây tổn thương tới tế bào, dây thần kinh và mạch máu. Ớt lại là một nguồn cung cấp vitamin A, C rất phong phú cho cơ thể. Cả hai loại vitamin này đều là chất chống oxy hóa cực mạnh giúp chống lại các gốc tự do và điều trị các bệnh về: tim, viêm xương khớp, hen phế quản, đục thủy tinh thể…

Điều trị chứng rối loạn tiêu hóa

Trong thành phần của ớt chứa một lượng tannin, các tannin này hình thành chất nhầy và đóng vai trò trung tâm trong điều trị các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, kiết lỵ hay các rối loạn vi khuẩn khác. Ngoài ra, tannin được tìm thấy trong ớt cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loét dạ dày.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Flavonoid có trong quả ớt có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh tim, mạch vành. Bên cạnh đó, nhờ có sự hiện diện của flavonoid, nên ớt cũng được coi là phương thuốc làm giãn mạch, hỗ trợ hạ huyết áp và điều hòa nhịp tim và cải thiện lưu lượng máu….

Theo các chuyên gia, tuy ớt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng nếu quá lạm dụng ớt trong các bữa ăn hàng ngày sẽ dẫn đến các vấn đề như: ợ nóng, tiêu chảy, đau dạ dày, nóng rát cổ họng, thậm chí có thể bị dị ứng, sưng ở môi và lưỡi, nổi mề đay hay khó thở.

Do vậy, để hạn chế tác hại của ớt, bạn chỉ nên ăn ớt ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều, dễ bị “phản tác dụng”.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn