Ăn ớt cay thường xuyên sẽ sống lâu hơn?

(VTC News) - Theo các nhà nghiên cứu thì tỷ lệ tử vong ở những người ăn ớt cay thấp hơn 13% so với người không ăn.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ớt có lợi trong việc điều trị bệnh nhưng chỉ duy nhất một nghiên cứu trước đó - được tiến hành ở Trung Quốc và được xuất bản vào năm 2015 - xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ ớt với tỷ lệ tử vong.

Nghiên cứu mới của các chuyên gia từ Đại học Vermont, Mỹ đã chứng thực những phát hiện trước đó. Các nhà nghiên cứu kiểm tra thói quen ăn uống của 16.000 người Mỹ trong suốt 23 năm và trong khoảng thời gian này đã có 4.946 người tử vong.

An ot cay thuong xuyen se song lau hon? hinh anh 1

 Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ớt cay sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

Kết quả, số người tử vong có tiêu thụ ớt cay chiếm 21.6% và người không ăn ớt chiếm 33.6%, tỷ lệ chênh lệch là 12%. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh theo đặc điểm về nhân khẩu học, lối sống,.. tỷ lệ chênh lệch là 13%.

Nghiên cứu sinh y khoa Mustafa Chopan và giáo sư y học Benjamin Littenberg nhận thấy rằng, lối sống của những người ăn ớt cay thường xuyên không có gì đặc biệt và không thể giúp họ kéo dài tuổi thọ. Họ phát hiện ra rằng, người ăn ớt cay thường là những người trẻ hơn, nam giới, kết hôn, uống rượu, ăn nhiều rau và thịt, nồng độ cholesterol thấp, thu nhập thấp và ít học.

Ăn ớt cay giúp kéo dài tuổi thọ là nhờ các kênh tiềm năng thụ cảm tạm thời (TRP). Đây là cơ quan thụ cảm chính đối với các chất cay như là capsaicin (thành phần chính trong ớt). Chất capsaicin trong ớt giúp giảm cholesterol xấu và giảm tỷ lệ tử vong như đã phân tích ở trên.

Ngoài ra, capsaicin còn đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tế bào, có tác dụng chống béo phì và điều chỉnh lưu lượng máu động mạch vành. Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho biết chất này cũng cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn.

>>> Đọc thêm: Ánh nắng mặt trời giúp bạn sống lâu

Hà Phương (Theo Dailymail & Huffingtonpost)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU