Ăn ớt cay nhất thế giới, người đàn ông bị đau đầu như búa bổ, phải cấp cứu

Sức khỏeThứ Ba, 10/04/2018 07:50:00 +07:00

Sau khi ăn loại ớt cay nhất thế giới, người đàn ông mắc phải hàng loạt chứng bệnh liên quan tới não bộ phải nhập viện điều trị.

Người đàn ông 34 tuổi, tham gia một cuộc thi ăn ớt cay nhất thế giới tại New York. Sau khi trải nghiệm loại ớt này, anh mắc phải những cơn đau dữ dội ở đầu và cổ. Ngay lập tức, anh này được đưa tới bệnh viện để cấp cứu.

Tiến sĩ Kulothungan Gunasekaran, công tác tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit, Mỹ cho biết: "Bệnh nhân ăn những thứ rất cay và ngay lập tức cảm thấy đau đầu như búa bổ. Theo báo cáo của nhân viên y tế sơ cứu, cơn đau bắt đầu ở phần sau của đầu và lan nhanh chỉ trong vòng hai giây".

an-ot-cay-nhap-vien-dieu-tri

 Hình ảnh chụp CT não bộ của người đàn ông ở Bệnh viện Henry Ford, Mỹ. (Ảnh: CNN)

Theo Tạp chí BMJ Case Reports, ngay khi người này tới bệnh viện, các bác sĩ thực hiện khám lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, các kết quả trả về khiến bác sĩ bối rối.

Bệnh nhân không có bất cứ sự tổn hại về thần kinh nào hay có triệu chứng của một cơn đột quỵ não. Hình ảnh chụp CT cũng loại trừ việc anh này có cục máu đông hoặc bị chảy máu trong não.

Vậy, rốt cuộc người đàn ông này mắc chứng bệnh gì?

Theo các bác sĩ điều trị, thông qua ảnh chụp CT, họ phát hiện ra một điều lạ lùng: Các động mạch cảnh bên trái và bốn mạch máu khác cung cấp máu cho não đều bị thu hẹp hơn so với người bình thường.

Từ đây, bác sĩ Gunasekaran và các đồng nghiệp đưa ra được kết luận: Bệnh nhân trên đã mắc phải mắc hội chứng co thắt mạch máu co giật hồi phục (hay còn gọi là RCVS) do ăn ớt quá cay nóng.

song-lau-nho-an-ot

Ăn loại ớt cay nhất thế giới có thể khiến bệnh nhân bị những cơn đau đầu dữ dội

Theo bác sĩ Anne Ducros, chuyên gia thần kinh học, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về chứng đau nửa đầu và đau đầu, hội chứng RCVS đặc trưng bởi cơn đau đầu "sấm sét". Bệnh nhân bị đau đầu dữ dội do sự co thắt của các mạch máu trong não.

Chuyên gia này cho biết, bệnh thường liên quan đến một số loại thuốc như ergotamine hoặc triptans, và các loại chất bất hợp pháp như cocaine và amphetamines. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng này do ăn ớt rất cay.

Theo bác sĩ Ducros, bệnh thường bộc phát và tự khỏi sau vài ngày, nhưng bệnh viện cũng từng ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nặng, đe dọa tới mạng sống bởi vì khi đó, bệnh gây ra chứng đột quỵ hoặc chảy máu não.

Video: Khoa học chứng minh, nói dối nhiều có hại cho sức khỏe

Các chuyên gia cho biết, bệnh RCVS gây ra bởi ớt cay vì trong loại gia vị này có nồng độ capsaicin cao. Đây là một chất hóa học gây cảm giác cay nóng trong thực phẩm. Chất này thường gây co thắt các mạch máu ở một số bộ phận của cơ thể người, thậm chí từng được sử dụng với nồng độ thấp trong một số loại thuốc.

“Thật không may, bệnh này vẫn chưa được biết đến rộng rãi, và chúng có thể gây nguy hiểm cho con người nếu như không nhận thức nó một cách đúng đắn”, bác sĩ Ducros cho biết.

Về phần người đàn ông 34 tuổi, sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện, tình trạng co thắt mạch máu não của anh này được điều trị dứt điểm. Đến nay, anh đã được xuất viện, khỏe mạnh.

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !