Án oan 'treo' suốt 30 năm, đến chết vẫn còn oan

Suốt 30 năm "treo" án khiến người bị oan phẫn uất đến khi qua đời nhưng VKSND tỉnh Khánh Hoà lại né tránh bồi thường oan sai.

Ngày 11/12, ông Võ Văn Hải - Phó Chánh án TAND thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa - cho biết tòa này đang yêu cầu các bên bổ sung tài liệu vụ các con ông Huỳnh Chiếm Phái (Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) kiện VKSND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu bồi thường oan cho cha mình.

“Cha tôi đến chết vẫn bị oan”

Cùng ngày, Thẩm phán Nguyễn Khánh Toàn, người được TAND thị xã Ninh Hòa phân công giải quyết vụ kiện trên, có buổi làm việc với ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (con ông Huỳnh Chiếm Phái), người được các con ông Phái đồng ủy quyền khởi kiện.
Con ông Huỳnh Chiếm Phái quyết đòi lại danh dự cho cha. Ảnh: TẤN LỘC 

Con ông Huỳnh Chiếm Phái quyết đòi lại danh dự cho cha. Ảnh: TẤN LỘC 

Trả lời PV sau buổi làm việc, ông Hoạnh cho biết: “TAND thị xã Ninh Hòa đề nghị gia đình tôi thống kê lại cụ thể các khoản yêu cầu bồi thường kèm theo chứng cứ.

Thẩm phán Toàn cho biết VKSND tỉnh Khánh Hòa không đồng ý bồi thường vì cho rằng vụ việc đã quá lâu, nay không còn thời hiệu. Tòa hỏi ý kiến gia đình tôi thế nào.

Tôi trả lời dứt khoát là phải kiện, vì cha tôi bị oan đã treo cổ chết trong phẫn uất. Mãi đến năm 2009, khi gia đình tôi yêu cầu VKS mới đưa ra quyết định đình chỉ điều tra nên không thể nói hết thời hiệu bồi thường oan.

Gia đình tôi yêu cầu trước mắt VKSND tỉnh phải đến địa phương xin lỗi công khai để linh hồn cha tôi đỡ uất ức, sau đó phải bồi thường hơn 2 tỉ đồng. Tòa ghi nhận bằng biên bản và cho biết đang tiến hành giải quyết”.

Đình chỉ năm 1984, tới 2009 mới giao quyết định


Vụ kiện trên là hậu quả của một vụ án oan xảy ra cách đây 34 năm. Tối 18/10/1981, trên đường về nhà sau khi họp về sản xuất nông nghiệp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, đội trưởng đội sản xuất), ông Phạm Ngựu, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, bất ngờ bị bắn chết.

Ngày 18/12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh (nay là Khánh Hòa và Phú Yên) bắt giam ông Phái cùng với ba người khác để điều tra tội giết người. Sau hơn 13 tháng tạm giam, ngày 2/2/1983, VKSND tỉnh ra lệnh tạm tha đối với ông Phái với lý do “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”.

Khi vào trại tạm giam thăm cha, các con ông Phái mới biết cha mình đã được “tạm tha”. Bấy giờ, người thân phải dùng võng khiêng ông về nhà vì từ một người khỏe mạnh, ông Phái đã trở thành tàn phế. Từ đó, ông Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.
Năm 2009, các con ông Phái làm đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị cho biết vụ án giết người mà ông Phái là bị can đã làm rõ thế nào, ông Phái có phạm tội không…

Ngày 10/12/2009, VKSND tỉnh Khánh Hòa mời ông Phái cùng các con ông đến và giao một bản sao “Quyết định đình chỉ điều tra” số 337/ĐCĐT do VKSND tỉnh Phú Khánh ký ngày 25/9/1984 (tức một năm bảy tháng sau khi ông Phái được trả tự do).

Quyết định nêu rõ: “Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội giết người”.

Tiếp đó, ngày 24/12/2009, VKSND tỉnh làm việc với chính quyền địa phương, gia đình ông Phái, thông báo ông Phái đã có quyết định đình chỉ điều tra, đồng thời yêu cầu chính quyền tạo điều kiện, khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho ông.

Viện Tối cao yêu cầu bồi thường

Liên tiếp nhiều năm sau đó, ông Phái ủy quyền cho con trai là Huỳnh Chiếm Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan nhưng không cơ quan nào giải quyết. Ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường nhưng tòa bảo để VKS giải quyết hành chính.

Trong hai năm 2011-2012, VKSND Tối cao có ba văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa xem xét, tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định pháp luật. Thế nhưng VKSND tỉnh Khánh Hòa vẫn không thực hiện. Mãi đến ngày 6/1/2014, TAND thị xã Ninh Hòa mới có thông báo thụ lý vụ kiện.

Video: Lời kể của nạn nhân vụ án oan chấn động
Sau khi ông Phái qua đời vào tháng 3/2015, TAND thị xã Ninh Hòa hướng dẫn các con ông làm thủ tục đồng thừa kế tố tụng. Trước đây, trả lời câu hỏi vì sao đến nay tòa vẫn chưa giải quyết, lãnh đạo TAND thị xã Ninh Hòa giải thích: “Do vụ kiện phức tạp, VKS nói để họ xin ý kiến VKSND Tối cao nên phải kéo dài như vậy”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa, thanh minh: “Vụ này rất phức tạp, có nhiều cái khó giải quyết như về thời hiệu. Khi giải quyết, có nhiều quan điểm khác nhau chứ nếu thống nhất thì chúng tôi đã giải quyết cho người dân từ lâu rồi. Vừa qua chúng tôi đã xin ý kiến VKSND Tối cao để giải quyết vụ này”.

PV đã nhiều lần đăng ký làm việc với ông Nguyễn Văn Kháng, Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa, nhưng ông Kháng luôn từ chối.

Nguồn:Pháp luật TP.HCM
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN