Án oan ở Hải Phòng: Xin lỗi công khai nhưng 'cấm cửa' dân?

(VTC News) - Tòa án mời đến dự xin lỗi công khai tại địa phương, song chỉ có cán bộ, một số phóng viên vào dự, vất vả lắm mấy thân nhân người bị oan mới “chui qua hàng rào” vào được phòng xin lỗi.  

Lời xin lỗi muộn màng  

Như tin đã đưa, hồi 9 giờ sáng ngày 28/3, tại trụ sở UBND xã Đông Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng), Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hải Phòng đã tổ chức buổi xin lỗi công khai của TAND TP Hải Phòng đối với người bị hại là ông Nguyễn Hồng Cầu, SN 1964, trú tại thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng) trong một vụ án oan sai gần 17 năm về trước.
Sau 17 năm xảy ra vụ án oan sai, ông Nguyễn Hồng Cầu mới nhận được lời xin lỗi từ TAND TP Hải Phòng - Ảnh MK 

Sau 17 năm xảy ra vụ án oan sai, ông Nguyễn Hồng Cầu mới nhận được lời xin lỗi từ TAND TP Hải Phòng - Ảnh MK 


Ông Phạm Đức Tuyên - Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng phát biểu: “Như vậy, việc kết án của TAND TP Hải Phòng đối với ông Nguyễn Hồng Cầu không đúng pháp luật, đã gây thiệt hại cho người bị kết án... Tôi thay mặt cho TAND TP Hải Phòng nhận lỗi trước ông Nguyễn Hồng Cầu và gửi tới ông lời xin lỗi sâu sắc.

Đề nghị chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động nhân dân địa phương cũng như những người dân xóa bỏ mọi mặc cảm, khôi phục danh dự cho ông Nguyễn Hồng Cầu. Về phía TAND TP Hải Phòng nghiêm túc nhận thiếu sót trước Đảng, trước nhân dân về vụ việc trên".
Cửa ra vào

Cửa ra vào "buồng" họp xin lỗi được một số người "có trách nhiệm" đứng chắn tạo thành "hàng rào" ngăn cản người dân và PV vào - Ảnh Minh Khang 


Bày tỏ suy nghĩ của mình về buổi xin lỗi công khai này, ông Nguyễn Hồng Cầu nói: "may nhờ Đảng và Nhà nước nên tôi đã được minh oan sau gần 20 năm không thể ngẩng mặt lên".

Tuy nhiên, ông Cầu cũng bức xúc bởi cách bố trí buổi xin lỗi ông: “Đưa lên cái phòng như thế này kiểu như vào buồng thôi chứ không phải công khai. Ở ngoài kia dân rất đông, công khai phải có nhân dân chứ, sao nhân dân lại không được vào, loa truyền thanh của xã thì không phát?”... Ông Cầu nêu quan điểm.

“Gần 20 năm nay, tôi cũng như một đứa trẻ vừa mới đẻ ra, mới được ngẩng mặt, còn từ trước đến giờ tôi mặt cứ cắm xuống đất thôi” - Ông Cầu nói trong sự xúc động.
Người dân chỉ biết đứng ngoài đường vì không thể vào trong sân trụ sở nơi đang diễn ra buổi xin lỗi công khai - Ảnh Minh Khang 

Người dân chỉ biết đứng ngoài đường vì không thể vào trong sân trụ sở nơi đang diễn ra buổi xin lỗi công khai - Ảnh Minh Khang 


Trong khi ông Cầu bị bắt giam, nhà bị cháy, thóc bị xúc nhưng đến nay không có cơ quan nào giải quyết làm sáng tỏ, bồi thường, đền bù cho gia đình ông. Ông Cầu cũng đặt câu hỏi là tại sao từ ngày có bản án minh oan, đến nay TAND TP Hải Phòng mới xin lỗi ông công khai tại địa phương?

Tại sao từ ngày tôi đi tù oan đến nay, các cán bộ cấp trên sai như thế nhưng vẫn được thăng quan tiến chức? Phải có cán bộ làm sai nên tôi mới phải đi tù chứ?”

Những câu hỏi này vẫn chưa được các cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng.  

Xin lỗi công khai nhưng “cấm cửa” dân?

Theo tìm hiểu của PV VTC News, rất đông người dân địa phương được biết có buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Hồng Cầu tại trụ sở UBND xã nên đã kéo nhau đến theo dõi.

Tuy nhiên, lực lượng Công an xã và một số lực lượng khác đã chặn từ cổng không cho vào. Ngay cả phóng viên nhiều cơ quan báo chí cũng bị cản trở, nhiều người cũng không thể vào tác nghiệp mặc dù có đủ giấy tờ liên quan.
Cổng ra vào trụ sở được lực lượng chức năng

Cổng ra vào trụ sở được lực lượng chức năng "cấm cửa" người dân - Ảnh MK 


Theo quan sát của phóng viên, nơi diễn ra buổi xin lỗi là một phòng họp nhỏ, cửa ra vào được “dựng một hàng rào” bởi một số thanh niên to khỏe đứng chặn. Ngay cả vợ con ông Cầu cũng rất vất vả, thậm chí xảy ra “khẩu chiến” với những người chặn cửa rồi mới được vào phòng họp.

Trong khi đó địa phương này có cả một nhà văn hóa, với sức chứa hàng trăm người nhưng không được tổ chức buổi xin lỗi tại đây. Hệ thống Đài truyền thanh của xã thường ngày vẫn phát thanh đều đặn nhưng trong buổi xin lỗi này người dân trong xã không được nghe thấy phát thanh công khai buổi xin lỗi.

Nhiều người thân, cả những người dân trong xóm sống gần nhà ông Cầu đã chứng kiến cảnh gia đình ông nhà tan cửa nát, đến chặng đường suốt 17 năm đi kiện, muốn đến dự để động viên, chia sẻ, chúc mừng vợ chồng ông Cầu nhưng đều bị ngăn cản không cho vào.

Bà Nguyễn Thị Thim, SN 1962, người cùng thôn với ông Cầu và một số người dân khác bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi đến xem việc minh oan cho ông Cầu nhưng công an ngăn cản không cho chúng tôi vào”.

Sau buổi xin lỗi công khai, ông Nguyễn Hồng Cầu cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến các cơ quan báo chí thời gian qua đã tích cực vào cuộc, phản ánh vụ việc án oan của ông nên mới có buổi xin lỗi công khai này của TAND TP Hải Phòng đối với ông.  

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN