Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Xuất hiện nhân chứng mới

Pháp luậtThứ Ba, 30/06/2015 11:49:00 +07:00

TAND tỉnh Bắc Giang quyết định ngày 21-7 sẽ đưa ra xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) bị truy tố về tội giết người và cướp tài sản.

TAND tỉnh Bắc Giang quyết định ngày 21-7 sẽ đưa ra xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) bị truy tố về tội giết người và cướp tài sản.

Vụ án xảy ra năm 2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Liên quan đến vụ án, năm 2013 ông Nguyễn Thanh Chấn (người dân thôn Me) được trả tự do sau 10 năm thụ án tù oan gây chấn 
động dư luận.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang, phiên tòa sắp tới sẽ có nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ngụ xã Song Mai, TP Bắc Giang).

Đầu tháng 5-2015, bà Nguyễn Thị Thu Hà có đơn gửi đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang kiến nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan hay không.

Bà Hà còn đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.
Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm thụ án tù oan.

Ngày 29-6, tại nhà riêng ở Bắc Giang, bà Hà nói năm 2003 bà quen biết chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) khi chị đi lấy hàng tạp hóa tại cổng chợ Thương, thị xã Bắc Giang.

Chị Hoan trở thành khách hàng, thường đến cửa hàng của bà lấy hàng về bán. Do mối quan hệ này, bà Hà được chị Hoan kể về một số tình tiết mà theo bà có thể liên quan tới vụ án mạng xảy ra sau đó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thân Quốc Hùng - phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang - cho biết tại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung sắp tới, bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ tham gia với tư cách là người làm chứng.

“Việc tòa đưa bà Hà tham gia tố tụng là đảm bảo khách quan, minh bạch. Những nội dung bà Hà khai báo sẽ được hội đồng xem xét tại phiên tòa chứ không thể nói trước được điều gì” - ông Hùng giải thích.

Trước đó, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung đã ba lần hoãn xử. Lần xét xử thứ 3 ngày 9-3-2015, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án.

Theo tòa, quá trình xét xử cho thấy lời khai của bị cáo, lời khai của một số nhân chứng, người liên quan và hồ sơ còn có mâu thuẫn. Vụ án còn có một số tình tiết chưa làm rõ, đặc biệt việc Chung gây án có đồng phạm hay không.

Tại tòa, Chung thừa nhận một mình giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp hai nhẫn vàng và 59.000 đồng. Trong khi bà Hoàng Thị Hội, mẹ chị Hoan, cho rằng chị Hoan còn bị mất một sợi dây chuyền.

Ngoài ra, bà Hội cũng nói thời điểm năm 2003 Chung mới hơn 14 tuổi, cao 1,1 - 1,2m thì không thể giết được chị Hoan mà phải có đồng phạm.

Sau khi điều tra bổ sung, Viện KSND tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố Lý Nguyễn Chung về tội giết người và cướp tài sản theo bản cáo trạng như trước đây đã truy tố.

Theo đó, đối với yêu cầu điều tra thể lực của Chung ở thời điểm gây án, Viện KSND tối cao đánh giá không làm rõ được chiều cao, cân nặng của Lý Nguyễn Chung nhưng đủ căn cứ xác định Chung có thể lực tốt, có khả năng thực hiện hành vi giết nạn nhân để cướp tài sản.

Về yêu cầu điều tra có hay không đồng phạm với Lý Nguyễn Chung, Viện KSND tối cao khẳng định đủ căn cứ xác định trong vụ án chỉ có một mình Lý Nguyễn Chung thực 
hiện hành vi gây án.

Theo bà Hoàng Thị Hội, thời gian gần đây bà nhận được thư từ một người tên Phạm Văn Quỳnh (thôn Thống Nhất, xã Xướng Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) nhưng nội dung đơn lại ký tên tập thể người dân thôn Me, xã Nghĩa Trung. Nội dung đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án mà được trả tiền để đứng ra nhận tội thay người khác.

Chung nhận tội thay vì gia đình khó khăn, phạm tội khi tuổi còn nhỏ nên sẽ được hưởng khung hình phạt thấp.

“Khi có điều tra viên đến nhà, tôi có cho điều tra viên xem đơn thư này nhưng điều tra viên bảo thư nặc danh thì không nói lên được điều gì.

Tôi không kết luận ai là thủ phạm giết con mình, mà chỉ mong các cơ quan tố tụng sớm tìm ra hung thủ và xử đúng người đúng tội. Vụ án kéo dài, mỗi lần xét xử là xới lại nỗi đau của gia đình chúng tôi” - bà Hội nói.

Không ảnh hưởng đến việc bồi thường 
cho ông Chấn

Trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tối cao cho biết TAND tối cao khẳng định việc chi trả tiền bồi thường vẫn sẽ được tiến hành trong thời gian tới vì ông Chấn đã có quyết định đình chỉ điều tra và được xác định oan sai, nên việc bồi thường vẫn phải tiến hành theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !