Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Xét xử nguyên điều tra viên, kiểm sát viên

Pháp luậtThứ Năm, 19/01/2017 16:22:00 +07:00

Nguyên phó Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang Trần Nhật Luật và trưởng phòng 10 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang Đặng Thế Vinh bị xét xử tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Sáng 19/1, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ngụ Bắc Giang) - người được trả tự do vào năm 2013 sau gần 10 năm thụ án tù oan.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử là ông Đặng Thế Vinh - nguyên trưởng phòng 10 Viện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật - nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Khoảng 8h30, phiên toà đã bắt đầu làm việc. Chủ toạ xét xử vụ án này là thẩm phán Ngô Quang Dũng.

Bị cáo Vinh tại phiên toà - Ảnh: Hoàng Dũng

Nguyên kiểm sát viên Đặng Thế Vinh tại phiên toà - Ảnh: Hoàng Dũng 

Trước đó, Viện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án truy tố bị cáo Vinh và Luật về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo điều 300 Bộ luật hình sự.

Tòa cũng triệu tập ông Nguyễn Thanh Chấn và vợ là bà Nguyễn Thị Chiến đến phiên toà với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, phiên toà bắt đầu mà vợ chồng ông Chấn và một số người làm chứng khác vẫn vắng mặt.

Trao đổi qua điện thoại, bà Chiến cho biết thời gian gần đây bệnh lao phổi của ông Chấn trở nặng. Ông Chấn đang nằm điều trị trong bệnh viện lao phổi Bắc Giang, không thể đến dự phiên toà. Bà Chiến đang chăm chồng trong bệnh viện nên cũng chưa thể đến dự tòa.

Trước đó, phiên toà dự kiến diễn ra ngày 25/11/216 nhưng đã phải tạm hoãn.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại toà cho rằng sự vắng mặt của vợ chồng ông Chấn và một số nhân chứng khác tại phiên tòa không ảnh hưởng đến việc xét xử 2 bị cáo trong Vinh và Luật nên đề nghị hội đồng xét xử tiếp tục làm việc.

Như đã thông tin, tháng 3/2005, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Chấn mức án tù chung thân về tội giết người. Nạn nhân bị giết hại là bà Nguyễn Thị Hoan (người cùng thôn với ông Chấn).

Tháng 10/2013, ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau gần 10 năm thụ án tù oan khi người được cho là hung thủ của vụ án ra đầu thú.

Vợ ông Chấn (ngồi giữa) và người thân đến TAND tỉnh Bắc Giang trong phiên toà đã bị hoãn ngày 25-11-2016 - Ảnh: Thân Hoàng

Vợ ông Chấn (ngồi giữa) và người thân đến TAND tỉnh Bắc Giang trong phiên toà đã bị hoãn ngày 25/11/2016 trước đó - Ảnh: Thân Hoàng 

Tháng 5/2014, Cơ quan điều tra Viện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật vì đã làm sai lệch hồ sơ vụ án trong việc điều tra, kiểm sát vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn khiến ông bị oan.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan điều tra Viện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (nguyên thẩm phán tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm kết án oan ông Chấn) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vì ông Chiêm có vấn đề về sức khỏe nên Cơ quan điều tra Viện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tách hồ sơ vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với ông Chiêm để chờ kết luận giám định.

Sau khi hoàn tất cáo trạng, Viện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ủy quyền cho Viện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang chuyển hồ sơ vụ án sang TAND tỉnh Bắc Giang để đưa vụ án ra xét xử với bị cáo Vinh và Luật.

Video: Trùng hợp giật mình giữa hai vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn - Hàn Đức Long

(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !