Án oan không tin nổi ở Bắc Giang: Đột ngột ra tù sau 4 lần tuyên án tử hình

(VTC News) - Ông Long chưa bao giờ nghĩ rằng buổi sáng định mệnh hôm đó, cuộc đời mình đã rẽ theo một hướng khác

Kỳ 1: Gặp người đàn ông có số lần bị tuyên ản tử hình nhiều nhất Việt Nam

Chiều muộn thứ 3 ngày 20/12/2016 ở căn nhà nhỏ ở thôn Yên Lý (xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang), sẽ là một sự kiện đáng nhớ nhất trong cuộc đời của đại gia đình ông Hàn Đức Long. Bởi người chồng, người cha, người anh em… của họ đã trở về sau hành trình 11 năm đằng đẵng kêu oan không biết mệt mỏi.

Xung quanh đã có rất nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên, nhưng ngôi nhà nhỏ đó vẫn cũ kỹ thế. Chủ nhân của ngôi nhà, ông Hàn Đức Long, có lẽ là người duy nhất ở Việt Nam bất đắc dĩ trở thành 1 kỷ lục gia khó tin: 4 lần bị tuyên án tử hình.

Hành trình kỳ lạ của người đàn ông từng… 4 lần bị tuyên án tử

Ông Long không giấu nổi cảm xúc vỡ òa ngày trở về, khóc nức nở trong vòng tay của người thân, rồi ngã quỵ xuống. Mọi người đỡ ông vào trong nhà nằm nghỉ, nhưng ông vẫn cố gắng nói lớn: “Tôi tin pháp luật sẽ được thực thi, tôi tin rằng mình sẽ có ngày được trở về, và tôi phải sống để chờ đến ngày hôm nay, dù rằng có những lúc suy sụp tưởng như không thể vượt qua…”.

Phải mãi tiếng đồng hồ sau ông Long mới tỉnh táo lại, và câu chuyện về “kỳ án” khó tin này từ từ được dựng lại như một cuốn phim quay chậm, ly kỳ, hấp dẫn và đầy kịch tính.

Mọi việc bắt đầu từ vụ mất tích bí ẩn và cái chết tức tưởi của một cháu gái hàng xóm tại cánh đồng thôn Yên Lý. Ngày 26/6/2005, một đôi vợ chồng ở thôn Yên Lý (xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà. Hôm đó, mọi nỗ lực tìm kiếm của gia đình không có kết quả. Sáng sớm hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm sớm phát hiện thấy xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng, và bé gái được xác định là đã bị hung thủ hiếp dâm trước khi giết hại dã man.

An oan khong tin noi o Bac Giang: Dot ngot ra tu sau 4 lan tuyen an tu hinh hinh anh 1

Khu vực nơi xảy ra thảm án năm xưa 

Đối với cơ quan công an huyện Tân Yên và công an tỉnh Bắc Giang, sau đó là cả một quá trình đằng đẵng điều tra, sàng lọc hàng chục đối tượng tình nghi trên địa bàn, nhưng vẫn không có kết quả. 4 tháng sau đó, vụ án buộc phải đình chỉ điều tra.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, bỗng có 2 mẹ con cùng thôn Yên Lý là Ngô Thị Khuyến và Trương Thị Năm cùng gửi đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm mẹ con mình, đồng thời tố giác luôn người đàn ông này là hung thủ hiếp dâm cháu bé trong vụ thảm án mấy tháng trước đó ở ngoài cánh đồng thôn.

Lúc đó, ông Long chưa hề hay biết gì. Một ngày nọ, Đảng ủy xã Phúc Sơn mời ông Long lên hòa giải một vụ xô xát với hàng xóm. Chồng mình đi chưa lâu, thì bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) bỗng nhận được tin dữ. Bà tới cơ quan công an xin gặp chồng nhưng không thể.

“Tôi nghĩ nhà tôi nóng tính có đánh nhau với hàng xóm nên công an giữ người, không có gì to tát, chứ tôi đâu có ngờ phải chờ đến 11 năm sau ông ấy mới trở về nhà. 3 ngày sau tôi mới nhận được thông báo của công an về việc bắt tạm giam ông ấy do nghi ngờ là hung thủ của vụ án hiếp dâm cháu bé. Tôi không bao giờ tin chồng mình làm thế vì chứng kiến ông ấy có mặt ở nhà vào lúc xảy ra việc cháu bé bị hiếp và giết…”, bà Mai bật khóc.

Đối với người đàn ông đạt “kỷ lục về án tử hình” này, ông cũng chưa bao giờ nghĩ rằng buổi sáng định mệnh hôm đó, cuộc đời mình đã rẽ theo một hướng khác.

An oan khong tin noi o Bac Giang: Dot ngot ra tu sau 4 lan tuyen an tu hinh hinh anh 2

 Người đàn ông có số phận kỳ lạ bậc nhất Việt Nam

Tôi phải nhận tội để còn ra tòa kêu oan

Điều kỳ lạ là lúc bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận chính mình là hung thủ gây ra vụ thảm án, đồng thời làm đơn tự thú. Khi hỏi đến chi tiết ấy, ông Long nghẹn ngào: “Tôi biết là nếu mình không thừa nhận, thì không biết lúc nào mới có thể kết thúc điều tra và đưa ra xét xử, tôi sẽ không có cơ hội kêu oan trước tất cả mọi người. Những ngày mới bị bắt, nhìn quanh 4 phía là song sắt, tôi suy sụp kinh khủng, chỉ muốn lao đầu vào tường chết đi cho rồi, nhưng có người bạn cùng phòng giam có vẻ tin tưởng tôi bị oan, đã động viên mình phải sống, phải đấu tranh. Mình cùng lắm chết là hết, nhưng còn vợ con mình, anh em họ hàng mình, ra đường có ngẩng mặt lên được đâu, tiếng xấu muôn đời không gỡ được…”.

Ông Long bảo, ông không biết đó là buổi hỏi cung thứ mấy, nhưng ông nhận là hung thủ giết chết cháu bé, rồi viết đơn tự thú, làm mọi điều theo hướng dẫn của điều tra viên. Vụ án nhanh chóng được đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hàn Đức Long ngay tức khắc kêu oan, nói do bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội. Tuy nhiên, lần ấy ông Long vẫn bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình.

An oan khong tin noi o Bac Giang: Dot ngot ra tu sau 4 lan tuyen an tu hinh hinh anh 3

Ông Long trong vòng vây của báo chí 

Người nhà tham dự phiên tòa hoàn toàn tin tưởng vào ông Long, liên tục kêu oan. Tòa án tỉnh Bắc Giang xử phúc thẩm lần 1, bị cáo Hàn Đức Long vẫn bị tuyên án tử hình.

Năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với người đàn ông có số phận kỳ lạ này.

Người nhà tiếp tục kêu oan, đến ngày 9/5/2014, TAND tối cao ra kháng nghị bản án lần thứ 2. Theo đó, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ có căn cứ duy nhất là lời khai nhận tội ban đầu của bị cáo Long trước cơ quan điều tra và các tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp. Tuy nhiên, chứng cớ thu thập được còn nhiều mâu thuẫn với lời khai nhận của bị cáo, đồng thời những chứng cứ quan trọng của vụ án hiếp dâm vẫn chưa được phân tính, đánh giá một cách khách quan và toàn diện.

An oan khong tin noi o Bac Giang: Dot ngot ra tu sau 4 lan tuyen an tu hinh hinh anh 4

 Giờ ông Long đã có thể nghỉ ngơi sau 11 năm oan ức

An oan khong tin noi o Bac Giang: Dot ngot ra tu sau 4 lan tuyen an tu hinh hinh anh 5

 Bên cạnh người vợ thủy chung của mình

Riêng ông Long thì vẫn cứ mòn mỏi đợi chờ kết quả sau song sắt, không biết đến lúc nào thì mình được minh oan, hay đến lúc nào mình bị… thi hành án tử hình. Đến lúc tưởng như đã tuyệt vọng, thì bất ngờ chiều ngày 20/12/2016, lúc mới ăn xong bữa cơm tù, thì cánh cửa phòng giam bật mở. Quản giáo thông báo rằng ông đã được tự do.

“Cũng may là thời gian đầu tôi vững ý chí rằng mình sẽ được trở về, nên khổ ải thế nào cũng vượt qua được. Nhà báo biết đấy, trong tù họ ghét nhất là án hiếp dâm, mà tôi lại mang án hiếp dâm và giết người nữa, nên một thời gian tôi bị cô lập, bị bạn tù hành hạ. Mãi sau này mấy bạn tù mới bắt đầu tin tôi bị oan, vì cứ thấy xử mãi vẫn chưa thành án, họ lại san sẻ, đùm bọc và động viên tôi tiếp tục kêu cứu.

Và cho đến khi tôi cảm thấy niềm tin chỉ còn gần như là con số 0, vì bao nhiêu lần rồi, cứ nghe cánh cửa tù mở là nghĩ mình được thả, rồi cuối cùng lại quay về ngồi tù tiếp. Hôm đó lúc quản giáo gọi tên, tôi còn chả buồn quan tâm, nhưng khi họ dẫn tôi ra ngoài và phát quần áo mới cho tôi mặc, bảo tôi ký vào bản quyết định trả tự do, tôi biết hành trình đấu tranh của cả tôi lẫn những người thân của tôi ở bên ngoài xã hội, sau 11 năm đằng đẵng kêu oan, giờ đã có kết quả ”, người đàn ông có số phận kỳ lạ cho biết.

Còn tiếp…

Hải Minh - Đức Thuận

Bình luận