Án oan Hàn Đức Long: Có thể khởi tố những người điều tra vụ án

Pháp luậtThứ Ba, 27/12/2016 16:32:00 +07:00

Luật sư nhận định, những điều tra viên, chỉ huy điều tra, kiểm sát viên vụ ông Hàn Đức Long có thể bị khởi tố tội “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Dư luận lại “bất ngờ” khi biết điều tra viên vụ án oan sai Hàn Đức Long là ông Đào Văn Biên; Chỉ huy điều tra vụ án là ông Lê Văn Dũng - Phó Phòng CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang; Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang là ông Đặng Thế Vinh.

Cả 3 người này đều tham gia tố tụng vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, gây chấn động dư luận. Có thể nói, họ chính là người đã đẩy ông Chấn ngồi tù oan 10 năm trời.

20161221_115058

Sức khỏe ông Long cho biết, trong quá trình hỏi cung, thẩm vấn ông bị điều tra viên đánh đập.

Trả giá cho việc làm của mình, ông Đặng Thế Vinh và một số người có liên quan khác bị truy tố về tội “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”. Vụ đại án oan xét xử những người đẩy ông Chấn vào tù còn chưa diễn ra (bị hoãn) thì nay, những cái tên từng làm oan sai lại cùng xuất hiện trong một vụ án động trời khác mang tên Hàn Đức Long.

Trao đổi với PV, luật sư Vũ Thị Nga – Văn phòng LS Công Lý Việt, người đã theo vụ án Hàn Đức Long từ rất lâu cho biết, trước mắt, có thể ông Biên, ông Dũng, ông Vinh và những điều tra viên khác trong vụ án sẽ bị khởi tố về tội “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Luật sư Nga cho biết thêm, trong vụ án oan ông Nguyễn Thanh Chấn, sở dĩ ông Biên và ông Dũng không bị khởi tố cùng với ông Vinh vì hai người này không phải là điều tra viên chính.

Còn trong vụ Hàn Đức Long, sau khi cơ quan chức năngxem xét trách nhiệm liên quan, có thể họ sẽ bị khởi tố tội danh như trên. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT có thể khởi tố thêm tội danh nếu như phát hiện sai phạm.

Riêng trường hợp ông Vinh – Kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang, mặc dù ông đã bị truy tố ở vụ án ông Chấn. Tuy nhiên, ở một vụ án ông Hàn Đức Long ông có thể vẫn tiếp tục bị truy tố vì đây là 2 vụ án khác nhau.

Những điểm vô lý trong vụ án Hàn Đức Long

Cũng theo luật sư Nga, ngay từ đầu hồ sơ vụ án đã có những điểm mâu thuẫn, không có căn cứ pháp lý buộc tội. Chứng cứ duy nhất là lời nhận tội của ông Hàn Đức Long.

Bà Nga cho biết, vụ án được điều tra, kết luận dựa trên cơ sở duy nhất là lời nhận tội ban đầu của ông Long, thậm chí nó còn không phù hợp với các chứng cứ khác trong hồ sơ; lời khai nhân chứng, hiện trường, các dấu vết để lại trên người bị hại…

Các vật chứng thu thập được tại hiện trường như mẫu máu, lông, tóc, tinh trùng đều không phải của ông Long.

Sau khi được trả tự do, trao đổi với PV VTC News, ông Long cho biết: “Được sống đến ngày hôm nay tôi phải nhận tội. Nhận tội để tôi kêu oan, bởi vì nếu tôi không nhận tội, ngay cả ở tòa tôi cũng nói: Nếu tôi không nhận tội thì chắc chắn tôi đã nằm dưới nấm mộ. Họ (điều tra viên) đánh đập tôi đến mức độ tôi không chịu nổi.”

Các luật sư tham gia tố tụng cũng nhận định, nhiều bằng chứng trong kết luận điều tra của cơ quan CSĐT là do vi phạm tố tụng mà có.

dieu-tra-vien-vu-han-duc-long-1

Các điều tra viên, chỉ huy điều tra, kiểm sát viên có thể bị khởi tố tội "Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án." 

Thứ hai, là việc bắt giữ và tạm giam ông Long chỉ dựa vào lá đơn tố cáo của hàng xóm là cụ Khuyến và chị Năm ký. Trong khi, giữa ông Long và gia đình cụ Khuyến có hiềm khích do tranh chấp đất đai từ trước.

Trong một lần xô xát, Long dùng đất – đá ném trúng đầu vợ chồng anh Sáu - chị Chung (con bà Khuyến). Sau đó, anh Long phải bồi thường nhưng còn thiếu 300 nghìn đồng.

Sau 4 tháng điều tra không ra thủ phạm, vụ án được tạm đình chỉ thì cơ quan công an nhận được đơn tố cáo của gia đình bà Khuyến với nội dung chỉ đích danh ông Long hiếp dâm 2 mẹ con cụ Khuyến (khi đó đã hơn 75 tuổi). Từ đó, cơ quan công an bắt giam “đấu tranh” có được lời khai nhận tội của ông Long.

“Cơ quan CSĐT không xem xét động cơ tố cáo của gia đình bà Khuyến là vì tư thù cá nhân. Tất cả những tài liệu chứng tỏ sự mâu thuẫn trong đơn tố cáo, thời gian xảy ra vụ án cháu Yến và việc ông Long bị tố hiếp dâm mẹ con cụ Khuyến đều rất mâu thuẫn, nhưng những tài liệu này đều bị bỏ trong tủ cá nhân, bỏ ngoài hồ sơ. Chỉ đến khi thủ trưởng cơ quan điều tra đột tử mới lộ ra” – luật sư Nga nói.

Thứ ba, trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng các quy định tố tụng hình sự như hồ sơ mâu thuẫn, nhiều lần trả điều tra lại nhưng không khắc phục được. Bị can không được giải thích về các quyền và nghĩa vụ của họ.

Quá trình thu thập chứng cứ chưa phù hợp; cho người không liên quan vào trại tạm giam; trích xuất bị can gặp người ngoài nội dung đấu tranh tội phạm.

Thứ tư, ông Long có các bằng chứng ngoại phạm, có người làm chứng nhưng đều bị CQCSĐT làm lơ.

Video: Ông Hàn Đức Long kể về giây phút được trả tự do

Ngoài ra, quá trình thực nghiệm hiện trường CQ CSĐT đều lấy người, vật đóng thế không tương xứng, không phù hợp… không đúng về thủ tục thực nghiệm.

“Ở trên chỉ là một số điểm mâu thuẫn dễ dàng nhận thấy, ngoài ra hồ sơ vụ án còn quá nhiều điểm mâu thuẫn khác. Nhiều bằng chứng chứng minh Long không phải là thủ phạm bị làm ngơ, dẫn đến làm oan sai người vô tội.

Như vậy, dựa trên những luận điểm nêu trên, có thể những người thuộc CQCSĐT tỉnh Bắc Giang sẽ bị khởi tố, truy tố về tội danh ‘Làm sai hồ sơ vụ án’. Song đó mới chỉ là nhận định, quyết định cuối cùng thuộc về cơ quan chức năng. Sau khi xem xét, điều tra, nếu phát hiện thêm sai phạm sẽ khởi tố thêm tội danh.” – luật sư nói.

Đức Thuận
Bình luận
vtc.vn