Án oan, dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Vì sao phiên tòa phúc thẩm tạm hoãn?

(VTC News) - Tòa cấp cao tạm hoãn phiên phúc thẩm vụ "bức cung, nhục hình" của nguyên cán bộ Công an tỉnh Sóc Trăng đối với 7 thanh niên bị oan.

Sáng 17/5, tại hội trường Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sóc Trăng, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lưu động đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (39 tuổi) và Triệu Tuấn Hưng (35 tuổi) về tội dùng nhục hình gây ra oan sai cho 7 thanh niên ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Lý do mở phiên tòa lần này là do 2 bị cáo Quân và Hưng kháng cáo kêu oan đối với bản án sơ thẩm. Điều đáng nói, một số bị hại do không nói rành tiếng Việt nên phải nhờ đến thông dịch viên dịch từ tiếng Khơme sang tiếng Việt và ngược lại.
 Hai bị cáo Quân và Hưng tại tòa phúc thẩm ngày 17/5/2016. Phan Cường

 Hai bị cáo Quân và Hưng tại tòa phúc thẩm ngày 17/5/2016. Phan Cường


Tại tòa, 8 luật sư (gồm các Đoàn luật sư TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bến Tre) bào chữa cho 2 bị cáo đồng loạt có ý kiến xin hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị hại Trần Văn Đỡ và những người làm chứng. 

Theo luật sư Phạm Quốc Hưng thuộc Đoàn luật sư TP.HCM - bào chữa cho bị cáo Quân, lời khai của những người làm chứng trong hồ sơ có nhiều chỗ mâu thuẫn nhau và lời khai giữa người làm chứng và Đỡ cũng có mâu thuẫn nên cần thiết phải triệu tập những người này đến tòa để làm rõ.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu ý kiến: “Đề nghị nếu bị hại Đỡ và những người làm chứng này không tới tòa theo giấy triệu tập thì tòa cần áp dụng biện pháp cưỡng chế những người này đến tòa nhằm làm rõ vụ án”
 Hai bị hại tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Phan Cường

 Hai bị hại tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Phan Cường


Chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến các bị cáo, đáp lại bị cáo Quân và Hưng cũng thống nhất quan điểm của các luật sư "đề nghị tạm hoãn phiên tòa".

Bị cáo Hưng nói: “Vụ án chỉ dựa trên lời khai của những người có mâu thuẫn với tôi để buộc tội tôi. Tôi cần có mặt đủ người liên quan và lãnh đạo của tôi để tìm ra sự thật nhằm giải oan cho tôi”.

Sau khi vào nghị án, Chủ tọa phiên tòa tiếp tục hỏi ý kiến vị đại diện VKS, đồng quan điểm với luật sư và các bị cáo, đại diện VKS cho rằng nhằm đảm bảo việc xét xử khách quan và các bị cáo kháng cáo kêu oan, vụ án nhạy cảm liên quan đến hoạt động điều tra, tố tụng nên cần thiết nhất trí yêu cầu của các luật sư hoãn vụ án này.

Qua hội ý nhanh, HĐXX cho rằng nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án, đảm bảo việc tranh tụng khách quan, đánh giá chứng cứ khách quan, không làm oan sai người vô tội nên HĐXX chấp nhận ý kiến của VKS và các luật sư hoãn phiên tòa. Ngày mở phiên tòa lại tòa sẽ thông báo bằng văn bản sau.
 Đại diện VKS thống nhất quan điểm

 Đại diện VKS thống nhất quan điểm "tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm ngày 17/5/2016". Ảnh: Phan Cường


Như tin đã đưa, vào ngày 7/10/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng sau năm ngày xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Quân (39 tuổi, nguyên đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng) một năm sáu tháng tù; Triệu Tuấn Hưng (35 tuổi, nguyên đội phó) hai năm tù về tội dùng nhục hình.

Phạm Văn Núi (58 tuổi, nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng) cũng bị tòa phạt một năm cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 BLHS).

Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc hai bị cáo Quân và Hưng phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tổn thất về tinh thần cho hai người bị hại Khâu Sóc và Thạch Sô Phách mỗi người 11,5 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo Quân và Hưng đã kháng cáo kêu oan. Riêng bị cáo Phạm Văn Núi, do không kháng cáo, cũng không bị kháng nghị nên không bị triệu tập tới tòa.

Theo cáo trạng, ngày 6/7/2013, anh Lý Văn Dũng (chạy xe ôm ở thị trấn Trần Đề) được phát hiện nằm chết bên vệ đường với nhiều vết dao đâm. Sau đó, Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố, bắt tạm giam 7 thanh niên để điều tra về hành vi giết người.

Khi vụ án sắp đưa ra tòa xét xử thì bất ngờ có 2 cô gái là Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) và Phạm Thị Kim Xuyến đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận việc giết nạn nhân Lý Văn Dũng để cướp tài sản.

Sau khi xác minh, điều tra hành vi của Duyên và Xuyến, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt hai người này. Đồng thời, ngày 25/1/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra với 7 bị can bị bắt trước đó.

Sau đó, 7 thanh niên được giải oan và tố giác bị cán bộ công an dùng nhục hình ép nhận tội giết anh Dũng.


Video: Lời kể của nạn nhân vụ án oan chấn động Hà Nội 

Phan Cường