Án oan chấn động: Sát thủ thực sự sắp hầu tòa

(VTC News) - Sát thủ thực sự của vụ án oan chấn động ở Bắc Giang dự kiến sẽ hầu tòa vào cuối tháng 9 này.

Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cho hay, chuẩn bị đưa Lý Nguyên Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) ra xét xử về tội Giết người, Cướp tài sản. Phiên tòa công khai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới.
Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Theo cáo trạng, khoảng 19h15 phút ngày 15/8/2003, Lý Nguyên Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung có mang theo một con dao bấm để ở túi quần soóc.
       Hung thủ Lý Nguyên Chung sa lưới sau 10 năm gây án

 Hung thủ Lý Nguyên Chung sa lưới sau 10 năm gây án

Khi đến quán nhà chị Hoan, Chung thấy cửa quán mở, đèn điện bật sáng, chị Hoan đang ngồi gần giường ngủ phía trong nhà. Chung đứng ở gần tủ bán hàng nói với chị Hoan bán cho mình gói dầu gội đầu.
Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ bán hàng của chị Hoan có một chiếc hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan để cướp.
Để thực hiện ý định của mình, khi chị Hoan đi ra lấy dầu gội đầu, Chung đã rút dao đâm thẳng một nhát vào bụng chị Hoan rồi rút dao ra. 
Bị đâm, chị Hoan quay người vào trong nhà định bỏ chạy. Chung liền đuổi theo khống chế chị Hoan, đâm liên tiếp vào ngực và mặt của chị Hoan.
Vùng vẫy đến gần giường ngủ, chị Hoan thoát khỏi sự khống chế của Chung. Lúc này, Chung tiếp tục đâm chị Hoan nhưng lưỡi dao bị gãy.
Chưa dừng lại, Chung tiếp tục đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng chai bia đập vào đầu làm chai bia bị vỡ... Chị Hoan kêu cứu nhưng mọi người xung quanh không nghe thấy.
Thấy nạn nhân chưa chết hẳn, Chung liền kéo chị Hoan về phía giường khiến chị này bị ngã vật xuống nền nhà. Tiếp đó, Chung dùng chân đá liên tiếp vào đầu và dùng lòng bàn chân đạp vào mặt nạn nhân và lấy gối đè lên mặt chị Hoan. Chị Hoan giãy giụa một lúc rồi không cử động được nữa.
Sau khi gây án, Chung lấy 2 nhẫn vàng ở ngón tay chị Hoan, nhặt con dao dùng để đâm chị Hoan, mở tủ bán hàng lấy tiền trong tủ rồi tắt điện đi ra ngoài.
Trên đường đi về nhà, Chung vứt chuôi dao xuống mương nước cách nhà chị Hoan khoảng 60m, giấu tiền và 2 chiếc nhẫn ở gần nhà rồi đi về nhà tắm giặt, ngâm bộ quần áo dính máu vào chậu. Tắm rửa xong, Chung vào nhà ăn cơm rồi lên giường nằm ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra.
Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân trong thôn phát hiện chị Hoan tử vong, nằm trên sàn nhà.
      Ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan 10 năm trong vụ án Giết người

Ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan 10 năm trong vụ án Giết người

Khoảng 4h30 phút ngày 16/8/2003, bà Lành dậy nấu cơm, dọn dẹp thì phát hiện bộ quần áo của Chung ngâm ở chậu nước có màu máu liền gọi ông Chúc và nói: “Khả năng là thằng này rồi” (ý là Chung đã gây ra cái chết cho chị Hoan).
Ông Chúc và bà Lành gọi Chung dậy hỏi chuyện. Chung thú nhận và trả lời: “Con không biết con ma nào xui khiến mà con lại giết chị Hoan”. Ông Chúc và bà Lành cho Chung về Lạng Sơn để trốn. Khoảng 5h30 phút cùng ngày, Chung đi lấy nhẫn và tiền cướp được của chị Hoan rồi đón xe về Lạng Sơn.
Về đến quê ở thôn Lộc Bình, Chung kể lại sự việc với anh trai là Lý Văn Phúc và chị gái là Lý Thị Nghiến. Tại nhà Phúc, Chung đã đưa 2 chiếc nhẫn cho anh Phúc, còn số tiền cướp được của chị Hoan, Chung đếm được 59.000 đồng.
Sau đó, Chung trốn vào Đắk Lắk theo địa chỉ mà Phúc cho, tuy nhiên 4 ngày sau đó Chung trở về quê với ý định đầu thú nhưng Phúc không đồng ý, Chung lại vào Đắk Lắk.
Theo lời khai của ông Lý Văn Chúc thì để đối phó với cơ quan điều tra, Lý Văn Phúc đã mua 1 con dao bấm giống với con dao của Chung đã dùng để giết chị Hoan và đưa cho ông Chúc giữ, để khi cơ quan điều tra hỏi thì ông Chúc sẽ đưa con dao này ra, con dao đã được ông Chúc nộp cho cơ quan điều tra.
Tuy nhiên, Lý Văn Phúc đã bị hàng xóm đâm chết ngày 25/11/2005, nên cơ quan điều tra không đối chất được với lời khai của ông Chúc.
Trước đó, năm 2011, do mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ông Chúc và bà Lành nên bà Lành bỏ về nhà bố mẹ đẻ và kể lại chuyện biết Chung đã giết chị Hoan cho bố đẻ là ông Nguyễn Quang Hiền (SN 1944). Sau đó ông Hiền lại kể cho anh trai là Nguyễn Văn Khánh (SN 1932).
Đến tháng 7/2013, Chung biết tin cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra lại vụ án chị Hoan bị giết nên ngày 25/10/2013, Lý Nguyên Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Hoan.
Trước khi xác định hung thủ thực sự của vụ án tại là Lý Nguyễn Chung, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) bị bắt giữ và chịu án oan 10 năm tù.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN