Án oan chấn động: Nhân chứng bị dọa giết nói gì?

Pháp luậtThứ Tư, 06/11/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) – Khi bà Lành thắc mắc về chiếc áo dính máu, bố của nghi phạm thực sự đã dọa giết nếu để lộ ra ngoài.

(VTC News) – Khi bà Lành thắc mắc về chiếc áo dính máu, bố của nghi phạm thực sự đã dọa giết nếu để lộ ra ngoài.

Khi phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được tạm đình chỉ thi hành án sau 10 năm chịu án tù chung thân về tội giết người thì những hung thủ thực sự mới lộ diện, cùng với đó những “mảng tối” che giấu sự thật của vụ án được bóc gỡ.

Một trong những điều giúp “mảng tối” được bóc gỡ là tiếng nói tích cực của bà Nguyễn Thị Lành (44 tuổi) - nhân chứng đã phát hiện vụ việc nhưng do bị đe dọa giết nên mãi sau này bà mới có cơ hội để nói ra tội ác của Lý Nguyễn Chung (25 tuổi), kẻ đã giết chị Nguyễn Thị Hoan. Bà Lành cũng chính là mẹ kế của Lý Nguyễn Chung.

Bà Nguyễn Thị Lành. 
Tiếp xúc với phóng viên sau khi người bị oan đã trở về, bà Lành lặng người kể lại như in sự việc kinh hoàng mình chứng kiến cách đây 10 năm.

“Hôm đó, khi đang ngồi ở nhà tôi thấy Chung đi về nhà với vẻ mặt mệt mỏi. Vừa về, Chung vội vã lấy quần áo rồi đi tắm sau đó leo lên giường đi ngủ. Đến khoảng 23h, khi tôi chuẩn bị đi ngủ thì thấy mọi người kháo nhau ầm ĩ rằng chị Hoan vừa bị ai đó giết chết ngay tại nhà” – bà Lành kể.

Theo bà Lành, sáng sớm hôm sau,  bà Lành dậy sớm giặt quần áo cho cả nhà bất ngờ phát hiện bộ quần áo của Chung có màu đỏ dính vào như máu đã hoảng sợ gọi chồng là ông Lý Văn Chúc (63 tuổi, bố đẻ của Chung) dậy.

Lúc này ông Chúc chưa nói gì với bà Lành mà gọi Chung ra nói chuyện riêng. “Hai bố con nói chuyện với nhau bằng tiếng dân tộc Sán Dìu nên tôi không hiểu gì. Chỉ thấy sau đó Chung mắt rơm rớm nước mắt còn ông Chung ngồi buồn rười rượi”, bà Lành kể.

Sự việc trên khiến người phụ nữ thắc mắc và đem chuyện chiếc áo dính máu hỏi chồng xem có phải Chung là người gây án không nhưng liền bị ông Chúc đe dọa: “Để lộ ra ngoài thì tao giết!”.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chung được người nhà đưa lên Lạng Sơn, khi đi hắn mang theo bộ quần áo dính máu. Người hàng xóm tên Nguyễn Thanh Chấn bị quy kết là hung thủ và bị bắt ngay sau đó.

Sợ chồng, nhưng câu chuyện về bộ quần áo dính máu vẫn đau đáu trong lòng bà Lành, năm 2011, bà đem toàn bộ câu chuyện kể lại với bố đẻ của mình là ông Nguyễn Quang Hiền (70 tuổi). Biết được chuyện, ông Hiền đã thông tin cho nhiều người dân quanh xóm và đến cả tai người nhà ông Nguyễn Thanh Chấn.


Người nhà ông Nguyễn Thanh Chấn đã lặng lẽ thu thập chứng cứ và nộp lên cơ quan tố tụng cùng lá đơn kêu oan.

 

Đầu tháng 11/2013, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ký các quyết định kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án với ông Nguyễn Thanh Chấn, đồng thời cơ quan điều tra cũng bắt giữ Lý Nguyễn Chung.

Tại cơ quan công an, Lý Nguyễn Chung đã khai nhận hành vi giết người của mình. Theo lời tên này, sau khi gây án, Chung đã về nhà đi tắm để rửa hết vết máu dính trong người.

Sáng hôm sau, bị bà Lành và bố mình phát hiện ra vết máu còn dính ở áo, Chung đã thú nhận với bố mình việc giết người. Sau đó, ông Chúc đã đưa Chung lên Lạng Sơn sống để tránh mặt. Về sau, Chung trốn vào Nam sinh sống.

Ngay sau khi bắt giữ hung thủ vụ án, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc ( Bố của Lý Nguyễn Chung), sinh năm 1950 về hành vi đe doạ giết bà Nguyễn Thị Lành (Nhân chứng vụ án) và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lý Văn Chúc để phục vụ điều tra, làm rõ.

Hiện Hội đồng Thẩm phánTòa án nhân dân tối cao đang xét xử tái thẩm vụ án để đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc.

Bạch Dương

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !