Án oan chấn động Nguyễn Thanh Chấn – Hàn Đức Long: Hai số phận, một bi kịch

Pháp luậtThứ Năm, 22/12/2016 19:38:00 +07:00

Cả 2 vụ án oan gây chấn động dư luận này đều có cùng chỉ huy điều tra vụ án, điều tra viên, kiểm sát viên.

Trao đổi với PV VTC News, ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) người 4 lần bị tuyên án tử hình vừa được trả tự do vào ngày 20/12 vẫn còn nhớ tên các điều tra viên đã hỏi cung mình.

Theo đó, tại các biên bản ghi lời khai vụ án Hàn Đức Long trước đây, điều tra viên là ông Đào Văn Biên. Chỉ huy điều tra vụ án là ông Lê Văn Dũng, Phó Phòng CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang. Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang là ông Đặng Thế Vinh.

nguyen-thanh-chan-han-duc-long

Trong vụ án ông Chấn (trái) và ông Long (phải) các điều tra viên, chỉ huy điều tra và kiểm sát viên đều là một. 

Điều đáng nói, cả ông Biên, ông Dũng và ông Vinh cùng là những người tham gia tố tụng trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (xảy ra năm 2003).

Trong đó, ông Đặng Thế Vinh - nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang là một trong những người đã bị truy tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án Nguyễn Thanh Chấn.

Còn ông Lê Văn Dũng, Phó Phòng CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang và điều tra viên Đào Văn Biên không bị truy tố.

Tuy nhiên, phiên tòa xử ông Vinh và các cán bộ đã đẩy ông Chấn vào tù dự kiến diễn ra hôm 25/11/2016, đã bị hoãn do ông Vinh có vấn đề về sức khỏe.

Nhìn vào 2 vụ án, 2 con người với 2 số phận khác nhau nhưng lại có chung một bi kịch. Họ lại có liên quan đến cùng các điều tra viên, chỉ huy điều tra và kiểm sát viên trong vụ án.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu quy trình tố tụng vụ án có vấn đề? Vì sao cùng một “ê kíp” lại để xảy ra 2 vụ án oan động trời như vậy?

Video: Ông Hàn Đức Long kể lại quãng thời gian trong tù

Thêm nữa, cả 2 vụ án đều không có nhân chứng, vật chứng. Vật chứng căn bản nhất của vụ án hiếp dâm thường là dấu vết tinh dịch, lông, tóc, lời khai của nhân chứng...đều không có.

Căn cứ kết tội chính đều dựa vào lời khai nhận của bị cáo và các cơ quan tố tụng đánh giá là lời khai nhận tội phù hợp với các tài liệu dấu vết thu được ở hiện trường.

Trong 2 vụ án, cả ông Chấn và ông Long trong biên bản điều tra đều nhận tội, nhưng khi ra tòa, 2 người đều khẳng định mình bị oan và 'tố' bị các điều tra viên ép cung, dùng nhục hình để ép nhận tội.

Sau khi ông Chấn được giải oan sau 10 năm ngục tù (ngày 6/11//2013), ngày 20/12/2016, ông Hàn Đức Long cũng được trả tự do và chờ ngày được cơ quan pháp luật công khai xin lỗi sau 11 năm ngồi tù.

Ngày được trả tự do, được minh oan, cả 2 người đều mừng vui khôn siết. Mỗi người một tâm trạng, nhưng đều có chung một tấn bi kịch gia đình mà không gì có thể bù đắp nổi.

Đức Thuận
Bình luận
vtc.vn