• Zalo

Án oan chấn động: Kẻ thủ ác gửi lời xin lỗi ông Chấn

Pháp luật Thứ Năm, 05/12/2013 05:03:00 +07:00

(VTC News) – Bị can Lý Nguyên Chung nhờ luật sư chuyển lời xin lỗi của mình đến ông Nguyễn Thanh Chấn.

(VTC News) – Bị can Lý Nguyên Chung nhờ luật sư chuyển lời xin lỗi của mình đến ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 5/12, Luật sư Nguyễn Minh Hiển, Đoàn luật sư Hà Nội - người được Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) chỉ định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Lý Nguyễn Chung cho biết, ông vừa có buổi gặp gỡ, làm việc với bị can Chung cùng điều tra viên vụ án.

Theo luật sư Hiển, tại cuộc làm việc ông nhận thấy ở Chung sự thành khẩn khi khai nhận về hành vi mà Chung đã gây ra.

án oan
Lý Nguyễn Chung trong trại giam.
Chung thừa nhận chính y là hung thủ đã ra tay sát hại chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang.

Sau khi gây án, Chung rời khỏi địa phương đến Bắc Giang, rồi trốn chạy vào Đắc Lắk, làm thuê và đến lúc trưởng thành y đã lấy vợ.

Đến thời điểm Chung ra Hà Nội đầu thú tội giết bà Hoan, vợ Chung cũng đang trong quá trình mang thai chuẩn bị sinh nở.


Chung nói với người bào chữa của mình rằng, trong suốt thời gian dài chạy trốn tội ác, Chung luôn thấy mình bị gò bó do mặc cảm tội lỗi mà y đã gây ra, nhưng sợ khi bị phát hiện mọi người sẽ xa lánh nên không dám ra đầu thú.

Cũng theo lời kể của luật sư, bị can Lý Nguyễn Chung nói rằng, y chưa từng kể cho vợ nghe chuyện y giết người. Ngoài ra, những lúc gặp công an y luôn tìm cách lẩn trốn.

Chung nhờ luật sư chuyển lời xin lỗi đến với gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn, đặc biệt ông Chấn đã phải chịu đựng những đau khổ do tội ác Chung gây ra.

Chung cũng mong muốn được khai báo thành khẩn để sớm trở về nhà đoàn tụ với vợ và con gái lớn của mình.

Trước đó, ngày 4/11/2013, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn; cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể đã ký quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.
án oan
Sau 10 năm chịu án oan, ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong niềm hạnh phúc của gia đình. 
Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra.

Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành án hình phạt chung thân.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án tối cao xem xét.

Bà Nguyễn Thị Chiến là vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng. Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Từ đó Cơ quan điều tra VKSNDTC đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra đầu thú.

Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản.

Đến ngày 6/11, theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã xét xử tái thẩm và tuyên hủy bản án và trả hồ sơ điều tra lại từ đầu vụ án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Nguyễn Dũng - Trà Mi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin