Án oan chấn động: Đủ căn cứ buộc tội Lý Nguyễn Chung

Pháp luậtThứ Tư, 22/07/2015 05:26:00 +07:00

Vị đại diện VKS khẳng định có đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Nguyễn Chung và bị cáo này một mình gấy án.

(VTC News) - Đại diện VKS khẳng định có đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Lý Nguyễn Chung và cho biết bị cáo này một mình gấy án.

Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung chiều nay (22/7) tiếp tục với phần tranh tụng. Trình bày tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Tú – bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại đặt nghi vẫn về hai chiếc nhẫn và sợi dây chuyền của nạn nhân và cho rằng HĐXX cần làm rõ, vật chứng này nằm trong tay Chung hay tay nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà

Luật sư này cũng cho rằng, những diễn biến bình thường của Chung trong cuộc sống anh ta không nhớ nhưng những tiểu tiết trong vụ án, Chung nhớ rất rõ. 

Qua diễn biến tại phiên tòa, luật sư Tú nêu rõ việc chị gái của bị cáo Chung là Lý Thị Nghín có lời khai không thống nhất về chiếc nhẫn. Cụ thể, lời khai trước, chị Nghín nói chỉ nghe Chung nói về chiếc nhẫn. Còn lời khai lần này lại là được trực tiếp nhìn thấy.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung 

Bởi vậy, luật sư Nguyễn Văn Tú đề nghị trả hồ sơ để làm rõ một số nội dung như việc bị cáo Chung ở đâu và làm gì trong khoảng thời gian từ 16/8/2003-16/8/2004. Đồng thời làm rõ lời khai của bà Hà về chiếc nhẫn và sợi dây chuyền.

Ngoài ra luật sư còn đề nghị trưng cầu giám định một số dấu vết tại hiện trường, làm rõ một số vết thương trên cơ thể của chị Hoan.

Trong phần tranh tụng, luật sư Hoàng Minh Hiển bào chữa cho bị cáo Chung cho rằng tất cả chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được chứng minh rất rõ. Việc Chung phạm tội là do bộc phát. 

Vì vậy, luật sư Hiển không chấp nhận ý kiến của các luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại Nguyễn Thị Hoan là trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo luật sư, tại hiện trường có một dấu vết chân để lại và đã xác định được đây là vết chân của Chung, đây là chứng cứ quan trọng nhất.

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư, vị đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nói rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Chung nhận mức hình phạt 12 năm tù là tương xứng.

Về việc luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, vị đại diện VKS khẳng định, lời khai của bị cáo Chung, bà Lành (mẹ kế của Chung), chị Nghín xác định Chung đã lên Lạng Sơn sau khi gây án và sau đó vào Đắk Lắk để trốn. 

Theo VKS, quá trình này đã được làm rõ qua lời khai của A Sử (Đắk Lắk). Lời khai của A Sử xác định ở với Chung đầu năm 2004 tại Đắk Lắk. Cho nên, Chung khai vào Đắk Lắk sinh sống là hoàn toàn có căn cứ.

Đối với lời khai của bà Hà về hai dây chuyền, VKS khẳng định lại rằng không chấp nhận lý do thiếu căn cứ của bà Hà. Lời khai của bà Hà là suy diễn, không có cơ sở.

Video: Vụ án oan chấn động Nguyễn Thanh Chấn
 

Ngoài ra, dấu bàn chân dính máu trên nền gạch mà luật sư Tú đề nghị làm rõ cũng được VKS xác định là dấu vết truy nguyên độc nhất – dấu vết xác định Chung có mặt ở hiện trường khi gây án.

Căn cứ vào tài liệu, VKS khẳng định đủ cơ sở kết luận Chung đã giết chị Hoan và Cướp tài sản như truy tố. Đồng thời khẳng định bị cáo Chung gây án một mình, không có đồng phạm. 

Được nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Lý Nguyễn Chung gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và nói rằng có đền bù như thế nào thì cũng không thể đổi lại được mạng sống của chị Hoan.

Bị cáo Chung mong HĐXX và những người tham gia phiên tòa tha lỗi và xem xét giảm án. Sau cùng bị cáo này xin được thụ án ở Đắk Lắk để được gần vợ con.

Kết thúc phần nghị án, HĐXX sẽ tuyên án vào sáng ngày mai (23/7).

M.Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !