• Zalo

Án oan chấn động Bắc Giang: Viện trưởng VKSNDTC nói gì?

Pháp luậtThứ Ba, 05/11/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vụ án oan sai 10 năm ở Bắc Giang gây chấn động dư luận.

(VTC News) - Viện kiểm soát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) sẽ tổ chức họp báo để thông tin rõ ràng, đầy đủ xung quanh vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh internet) 
Bên lề Quốc hội ngày 4/11, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vụ án oan sai 10 năm ở Bắc Giang gây chấn động.

Theo ông Bình, đối với vụ án này, trên quy định của pháp luật, VKSND Tối cao đã tiến hành kháng nghị tái thẩm bản án và miễn thi hành án hình sự cho người bị oan là ông Nguyễn Thanh Chấn và công việc quan trọng tiếp theo là phải có phiên tòa tái thẩm.

"Theo tôi được biết, Chánh án TAND Tối cao đã triệu tập phiên tòa vào ngày 6/11 để xét xử lại vụ án này. Việc điều tra, làm rõ đối tượng phạm tội đích thực trong vụ việc này cũng khá quan trọng và cũng đã có triển vọng nhất định. Thông tin cụ thể sáng 5/11 chúng tôi sẽ thông tin rõ ràng, đầy đủ trong cuộc họp báo tại Viện KSND Tối cao." - ông Bình nói.

Trả lời câu hỏi về thông tin, ngay từ thời điểm năm 2003-2004 khi TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao đưa vụ việc ra xét xử và tuyên án đã có những lá đơn kêu oan của người nhà ông Nguyễn Thanh Chấn, trong đó cung cấp thông tin về người phạm tội là một người khác nhưng vụ án oan vẫn kéo dài đến 10 năm, ông Bình cho rằng thông tin này chưa chính xác.

"Người ta không thể có thông tin đích thực của vụ án này. Việc bị oan và kêu cứu là đương nhiên, chứ thông tin về thủ phạm thì lúc đó chưa có. Tôi có đọc lại rất nhiều đơn kêu oan của anh Chấn. Nhưng rất tiếc những lá đơn đó lại được gửi cho Văn phòng Chính phủ và đâu đó chứ không gửi cho tôi." - ông Bình chia sẻ.

Như VTC News đã đưa tin, ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn; cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể đã ký quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Theo thông từ VKSNDTC, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều traCông an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra. Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.
án oan sai
Ông Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh Tuổi trẻ 

Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành án hình phạt chung thân.

Trong quá trình ở trại giam phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án tối cao xem xét.

Bà Nguyễn Thị Chiến là vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng. Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Từ đó Cơ quan điều tra VKSNDTC đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra tự thú.
 
Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.
 
Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án Toà án nhân dân tối cao, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và trao đổi thống nhất với Lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm và báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước đã đồng ý với đề xuất của Lãnh đạo liên ngành cần xem xét giải quyết lại vụ án đúng pháp luật, nếu thực tế có oan thì phải khôi phục lại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xem xét xử lí nghiêm trách nhiệm cá nhân trong quá trình giải quyết vụ án nếu có vi phạm quy định của pháp luật.
 
Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng VKSNDTC, Tòa án nhân dân tối cao sẽ xem xét lại bản án có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do có tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Được biết, Chánh án Toà án nhân dân tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xét xử tái thẩm, tại phiên tòa xét xử ngày 6/11 tới đây.

Cũng vào sáng 4/11, tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), VKSNDTC cũng đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “giết người”.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả về quá trình giải quyết vụ án trong thời gian tới.


Nam Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: