'An ninh quốc phòng ở đề thi Địa lý rất hợp lý'

Giáo dụcChủ Nhật, 03/06/2012 04:47:00 +07:00

Chuyên gia cho rằng vấn đề biển đảo, khai thác kinh tế biển, an ninh quốc phòng trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm nay rất hợp lý.

Chuyên gia cho rằng vấn đề biển đảo, khai thác kinh tế biển, an ninh quốc phòng trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm nay rất hợp lý.Với câu hỏi thời sự: "Ở nước ta hiện nay, việc đánh bắt hải sản xa bờ có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng" trong đề thi Địa lý sáng 3/6, thầy Nguyễn Đăng Lợi, giáo viên Địa lý trường THPT Vĩnh Viễn, TPHCM cho rằng vấn đề biển đảo, khai thác kinh tế biển, an ninh quốc phòng đang rất thời sự.


Đề thi tốt nghiệp THPT 2012 môn Địa lý 

Vì thế, vấn đề thời sự này đưa vào đề thi là rất hợp lý. Thầy Lợi cũng cho biết thêm, đề thi năm nay kiến thức trải rộng từ đầu đến cuối, đòi hỏi thí sinh có đủ hai yêu cầu về cả kiến thức về kinh tế và cần kĩ năng (kĩ năng vẽ biểu đồ, sử dụng Atlat).

>> Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2012

Đề thi năm nào cũng có bốn phần, từ bốn năm nay đã như vậy. Đề thi không dài mà phù phợp với học sinh và hầu hết năm trong sách giáo khoa.

“Đề này cũng có tính phân loại học sinh nhưng sự phân hóa trong môn Địa Lý không cao như môn khác”- Thầy Lợi nhận định.

Cũng theo thầy Lợi, với đề thi sagns nay, nếu thí sinh có kĩ năng tốt, sử dụng Atlat tốt sẽ rất dễ kiếm điểm. Tuy nhiên, với học sinh học tủ hay đoán đề thi thì sẽ không có điểm cao. Còn thí sinh học khối C, học đầy đủ trong chương trình thì không khó đạt điểm 8.

“Nếu thí sinh biết vận dụng Atlat thì đề này quá dễ, làm trọn vẹn vì đề rất cơ bản, bám sát chương trình sách giáo khoa”- thầy Lợi cho biết.

Theo cô Phương Thu , Tổ trưởng Tổ Địa lý (trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng), đề Địa lý năm nay khá vừa sức với thí sinh, đều năm trong kiến thức cơ bản SGK lớp 12 nên nếu chuẩn bị tốt thí sinh có thể đạt điểm cao.

Nhìn chung đề Địa rõ ràng, không đánh đố thí sinh và có tính thời sự cao, nhất là trong các câu hỏi “Ở nước ta hiện nay, việc đánh bắt hải sản xa bờ có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng (câu II, ý 2, hệ THPT) và câu “Việc xây dựng các công trình thủy điện ở Tây


Theo TPO

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !