Pháp luật An ninh hình sự

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải: ‘Không muốn bị ‘trói chân’ khi bắt tội phạm’

Chủ Nhật, 26/01/2020 10:32:51 +07:00

(VTC News) - Dù không còn là "hiệp sĩ trong biên chế", ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định vẫn cùng anh em săn bắt cướp Tết này; rằng ông ra khỏi Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm chỉ vì không muốn bị "trói chân".

Nhắc đến “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, không chỉ người Bình Dương mà dân các nơi đều biết tiếng với gần 25 năm làm hành hiệp trượng nghĩa, bắt được hơn 3.600 tên tội phạm các loại.

"Hành hiệp" không sợ nguy hiểm

Sinh năm 1971, quê tỉnh Bình Dương, từ nhỏ Nguyễn Thanh Hải được cha mẹ cho đi học võ với môn phái Thiếu Lâm Tự. Khả năng võ thuật và tinh thần trượng nghĩa có được từ đó góp phần tạo nên "hiệp sĩ" lừng danh sau này.

Nhà nằm ở mặt tiền Đại lộ Bình Dương, chứng kiến tận mắt nhiều vụ cướp giật, trộm cắp táo tợn, oog Hải bức xúc trước sự lộng hành của những tên bất lương này, ấp ủ kế hoạch săn bắt chúng bằng được.

Một ngày năm 1996, khi đi làm về trên Đại lộ Bình Dương, thấy anh cán bộ công an vừa chạy xe máy đuổi theo 2 thanh niên vừa tri hô “cướp, cướp…”, ông Hải lập tức quay đầu xe, tăng tốc đuổi theo 2 tên cướp.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải: ‘Không muốn bị ‘trói chân’ khi bắt tội phạm’ - 1

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải nhận điện thoại của nạn nhâncầu cứu. (Ảnh: Đình Trọng).

Khi 2 tên cướp "cắt đuôi" được cán bộ công an, ông Hải vẫn quyết đuổi đến cùng dù chúng lạng lách điên loạn, bất chấp nguy hiểm trên đường. Khi tiếp cận được, ông tung cú đạp “trời giáng” khiến cả hai ngã lăn ra đường.

Không đợi chúng kịp hoàn hồn, ông Hải nhảy vào quật ngã một tên. Thấy tên kia bật dậy định tấn công để giải cứu đồng bọn, ông nhanh trí tri hô: “Cướp, cướp, bắt giúp tôi”. Người đi đường liền xông vào hỗ trợ, bắt gọn cả 2 tên giao cho công an. Chúng khai nhận vừa cướp sợi dây chuyền 5 chỉ vàng của một cô gái.

Hiệp sĩ kể, trong đời săn tội phạm, ông đối mặt với đủ loại trộm cướp, cả những lên có súng. Một ngày năm 2013, ông Hải cùng đồng nghiệp phát hiện một nhà dân tại phường An Thạnh (TP Thủ Dầu Một) bị cạy bung cửa. Đến gần kiểm tra, họ bắt gặp 2 thanh niên bịt mặt đang tuồn tài sản ra ngoài.

Thấy nhóm người lạ, một tên rút dao xông tới chém, trong khi tên kia chĩa súng dọa bắn. Không chút sợ hãi, ông Hải bình tĩnh đến gần kẻ có súng thương thuyết rồi bất ngờ tung chân đá khiến khẩu súng ngắn trên tay tên trộm văng vào lùm cỏ. Các "hiệp sĩ" khác nhân đó lao vào quật ngã tên cầm dao. Hai nghi can sau đó được giao cho công an xử lý.

Giúp được dân, lại liên tục chính quyền tuyên dương, khen thưởng, ông Hải càng hăng hái hành hiệp, cứ thế hết vụ này đến vụ khác. Rồi ông trở thành thành viên, lãnh đạo Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải: ‘Không muốn bị ‘trói chân’ khi bắt tội phạm’ - 2

"Hiệp sĩ" Thanh Hải cùng đồng nghiệp bắt tên tội phạm nguy hiểm,sử dụng súng.

Cũng không ít lần, "hiệp sĩ" bị thương. Có đêm ông Hải đang chạy về nhà, đến đường Yersin, phường Hiệp Thành thì phát hiện một người đang cạy cửa ki-ốt bên đường để lấy trộm một xe máy.

“Khi tôi lao vào khống chế, bắt giữ tên này thì có người khác tiếp cận, nói sẽ giúp tôi trói tên trộm này. Nghĩ là người dân có ý định tốt, muốn hỗ trợ bắt trộm nên tôi đồng ý. Trong lúc tôi không đề phòng, tên này (đồng bọn tên trộm) đâm tôi sau lưng rồi giải cứu cho đồng bọn, cùng bỏ chạy”, ông Hải kể lại.

Lần đó ông bị thương khá nặng, nhưng không vì thế mà chùn chân đuổi cướp. Từ khi ông làm lãnh đạo Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Phú Hòa, anh em "hiệp sĩ" ở đây bắt giữ hàng ngàn tên tội phạm, câu lạc bộ được cho là “khắc tinh của bọn tội phạm”.

Rời câu lạc bộ vì bị “trói chân”

Sau nhiều năm cống hiến, gắn bó với Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Phú Hòa, ngày 29/4/2019, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải viết đơn xin nghỉ. Quyết định này khiến dư luận hết sức bất ngờ, tiếc nuối.

Giải thích về quyết định này, ông Hải cho biết do quy chế của Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Phú Hòa ban hành từ năm 2013 không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay, khiến các “hiệp sĩ” bị trói chân khi làm nhiệm vụ.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải: ‘Không muốn bị ‘trói chân’ khi bắt tội phạm’ - 3

Các thành viên trong đội "hiệp sĩ" do Nguyễn Thanh Hải làm đội trưởng.

"Lãnh đạo công an, UBND phường Phú Hòa cho rằng tôi hoạt động sai địa bàn. Theo quy chế, tôi chỉ hoạt động ở địa bàn phường Phú Hòa, còn khi gặp tội phạm thì tôi phải kịp thời báo cho địa phường để phối hợp chứ không được tự mình truy đuổi. Nhưng thử hỏi tội phạm đang chạy tốc độ cao, mình đang đuổi theo thì làm sao mà kịp điện báo cáo?", ông Hải phân trần.

"Hiệp sĩ" Hải và anh em ưu tiên tuần tra khu vực phường Phú Hòa, nhưng có khi đang đi thì dân gọi báo mất xe, định vị cho thấy tội phạm đang qua tỉnh khác nên ông chỉ biết cùng anh em truy đuổi vì chậm một chút sẽ mất dấu; sau khi bắt được nghi phạm thì mới gọi công an địa phương đó để bàn giao. Tuy nhiên, điều này theo quy chế hoạt động của CLB là vi phạm.

"Tôi buồn lắm, nhưng thôi thì ra ngoài làm tự do hơn. Tôi không muốn bị “trói chân” khi bắt tội phạm. Mình bắt quả tang thì có gì mà sợ. Chỉ lo khi làm riêng rồi thì không biết lúc bắt được, chính quyền có phối hợp nhận tội phạm hay không", ông Hải lo lắng.

Dù rời khởi câu lạc bộ, nhưng “hiệp sĩ” hi vọng chính quyền địa phương thay đổi quy chế cho phù hợp với việc phòng chống tội phạm của anh em “hiệp sĩ Bình Dương”, để có thể kịp thời giúp nhiều người dân hơn.

Sau khi rời Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Phú Hòa, “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng các anh em khác vẫn săn bắt tội phạm bình thường. Thậm chí, ông Hải còn khẳng định sẽ truy quét tội phạm nhiều hơn trước, ngay cả ngày Tết vẫn không nghỉ ngơi.

‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải: ‘Không muốn bị ‘trói chân’ khi bắt tội phạm’ - 4

Ngày Tết, các "hiệp sĩ" vẫn tuần tra, truy bắt tội phạm.

Ngày Tết nhiều gia đình đi vắng, là cơ hội cho bọn trộm cướp lộng hành nên ông Hải muốn cùng các "hiệp sĩ" khác tăng cường tuần tra, giám sát. Những Tết trước, nhóm của ông không ít lần bắt được trộm cướp.

Và Tết năm nay, họ lại sẵn sàng lên đường.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

MINH ANH
'Hiệp sỹ' truy bắt tên cướp liều lĩnh ở Bình Thuận

23:10 27/03/2019

Người dân truy đuổi, bắt tên cướp giật dây chuyền liều lĩnh.

Kỷ niệm lạnh sống lưng ngồi cùng xe hiệp sỹ rượt cướp

07:42 06/07/2018

Có lẽ trong đời làm báo của mình, tôi không thể nào quên những pha đeo bám, truy đuổi, bắt cướp ngoạn mục trên đường phố - đi cùng với nhóm “hiệp sỹ đường phố Sài Gòn” Nguyễn Văn Minh Tiến.

Không thể chống tội phạm chỉ bằng tinh thần hiệp sỹ

09:55 17/05/2018

Việc người dân cùng tham gia phòng chống tội phạm là cần thiết, nhưng tham gia hỗ trợ hoàn toàn khác với làm thay lực lượng chuyên trách.

Khách Trung Quốc cầm dao dọa chém bác sĩ tại Khánh Hòa

16:23 25/01/2020

Trong quá trình du khách Trung Quốc 7 tuổi được đưa vào khu cách ly, bố mẹ của bệnh nhân liên tục chửi bới, đe dọa hành hung các bác sĩ.

Hàng chục cảnh sát vây ráp, bắt giữ nhóm côn đồ hỗn chiến đêm Giao thừa

15:53 25/01/2020

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) điều 50 cán bộ đi xe chuyên dụng tới vây ráp, bắt giữ nhóm côn đồ hỗ chiến trong đêm Giao thừa Canh Tý.

Truy tìm 2 kẻ đột nhập nhà thờ cổ, đánh cắp kiệu vàng 120 năm tuổi

11:12 23/01/2020

Cơ quan công an đang trích xuất camera khu vực để truy tìm 2 người đàn ông vào nhà thờ cổ lấy một ngôi tòa vàng và một chiếc kiệu vàng 120 năm tuổi.

Kẻ tung tin giả du khách nhiễm virus corona bị xử lý thế nào?

08:41 24/01/2020

Theo luật sư, người tung tin sai sự thật về du khách nhiễm virus corona có thể bị phạt hành chính 20-30 triệu đồng, thậm chí bị phạt tù nếu gây thiệt hại tài sản, nguy hiểm cho xã hội.

Bắt nhóm in tiền giả rồi mang đi mua ma túy

09:22 24/01/2020

Nhóm sản xuất tiền giả do Nguyễn Quang Bình cầm đầu mà Công an TP.HCM vừa triệt phá thậm chí còn dùng số tiền giả này để mua bán ma túy.

Hai anh em có tiền án đâm chết đại úy công an chiều 30 Tết

22:05 24/01/2020

Hai kẻ có tiền án cầm dao truy đuổi rồi đâm chết đại úy công an ở Cần Thơ trong chiều 30 Tết.

Những vụ phát hiện nhóm tội phạm Trung Quốc 'rúng động' Đà Nẵng năm 2019

06:59 23/01/2020

Năm 2019, Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các nhóm tội phạm người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam bằng đường du lịch rồi sản xuất phim đồi trụy hoặc đánh bạc, trộm cắp, thao túng chứng khoán...

Bé trai chết trên xe đưa đón học sinh trường Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy kháng cáo

12:48 22/01/2020

Bị cáo Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway vừa có đơn kháng cáo bản án 2 năm tù của TAND TP Hà Nội tuyên ngày 15/1.

Cháy nhà 5 người chết ở TP.HCM: Bắt khẩn cấp nghi can phóng hoả

09:06 23/01/2020

Công an ra lệnh bắt giữ một nghi can phóng hỏa, đốt nhà khiến 5 người trong gia đình thiệt mạng.

Nghi can phóng hỏa đốt nhà hàng xóm khiến 5 người chết ở TP.HCM khai gì?

11:11 23/01/2020

Phước muốn mua lại căn nhà nhưng gia đình bà Huệ không chịu bán nên hắn bực tức phóng hỏa đốt nhà hàng xóm nhằm hù dọa, không ngờ khiến 5 người thiệt mạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng