An ninh biển "nóng" trên bàn hội nghị Shangri-La

Thế giớiThứ Bảy, 04/06/2011 10:58:00 +07:00

(VTC News) - Ngay ngày đầu tiên của hội nghị, vấn đề an ninh biển được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Ngay ngày đầu tiên của hội nghị, vấn

(VTC News) - Sáng nay 4/6, tại Singapore, phiên họp toàn thể Hội nghị An ninh châu Á đã chính thức khai mạc. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tham dự.

Ngay ngày đầu tiên của hội nghị, vấn đề an ninh biển được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khẳng định, Mỹ muốn gắn kết hơn với châu Á trong thế kỷ 21.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị An ninh châu Á sáng 4/6. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc lạc quan rằng, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ là cơ chế chủ chốt để thúc đẩy giải quyết các vấn đề mà các quốc gia cùng quan tâm, trong đó có an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, hoạt động gìn giữ hòa bình.

"
Quan điểm của Mỹ về an ninh biển là rõ ràng. Chúng tôi có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế” - ông Robert Gates nói.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, luật pháp quốc tế như đã được phản ánh trong Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc năm 1982 đã quy định rõ ràng vềnhững vấn đề trên biển. “Thông qua làm việc cùng nhau trên diễn đàn đa phương, cũng như tôn trọng triệt để các nguyên tắc đem lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực, chúng ta có thể đảm bảo rằng tất cả các bên đều bình đẳng sử dụng các đường hàng hải quốc tế” -  ông Robert Gates nói.

Ảnh chụp của Philippines vào ngày 21-5 cho thấy tàu hải giám 75 của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển tranh chấp với Philippines. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

Trước đó, tối 3/6, trong phát biểu trung tâm tại tiệc khai mạc Đối thoại Shangri-La 10, Thủ tướng Malaysia, ông Naijib Razak bày tỏ hy vọng, ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm đạt được một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc hơn, để thay thế Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002. “Chúng ta không thể để những bất đồng về vấn đề này leo thang vượt ra ngoài khuôn khổ ngoại giao” - ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Malaysia đã đưa ra 6 nguyên tắc nhằm mang lại sự hợp tác an ninh quốc phòng hiệu quả hơn trong khu vực, đó là cách tiếp cận đa phương, tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy đối thoại và hiểu biết sâu hơn giữa các bên thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin, trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác cả đa phương và song phương, cả ở cấp cao nhất cũng như cấp thấp hơn, và giải quyết tranh chấp một cách cân bằng.

Ngày mai 5/6, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể mang chủ đề: "Đối phó với những thách thức an ninh biển mới”. 

Đối thoại Shangri-La 10 có sáu phiên họp toàn thể. Đây là diễn đàn phát biểu của các nhà lãnh đạo với các chủ đề: Các thách thức an ninh mới nổi ở khu vực  châu Á – Thái Bình Dương; Các học thuyết và các khả năng quân sự mới tại châu Á; Phân phối quyền lực mới tại châu Á và tác động của nó với khu vực; Lợi ích an ninh quốc tế của Trung Quốc;  Đối phó với những thách thức an ninh biển mới; Xây dựng lòng tin chiến lược, tránh hậu quả trong trường hợp xấu nhất. 

PV.
(từ Singapore)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !