Ăn nhầm lá ngón: Thai phụ trụy tim

(VTC News) – Sau khi ăn canh rau rừng do chính mình hái về nấu, chị Nhớt (Quảng Nam) đã bị tím tái, thở nấc, trụy tim và được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Tây Giang.
Chiều 1/3, bác sĩ Nguyễn Huy Thông, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, trung tâm vừa cứu sống một thai phụ trong tình trạng nguy kịch do ăn nhầm lá ngón.
Theo đó, sáng ngày 7/2, chị Zơ Râm Thị Nhớt (19 tuổi, trú tại thôn Azốc, xã BHalêê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) vào rừng hái rau về nấu canh ăn như mọi khi. Song sau khi ăn xong khoảng 2 tiếng đồng hồ, chị Nhớt bị khó thở, hôn mê, toàn thân tím tái…

Trước sự việc, người nhà đã nhanh chóng đưa đến Trung tâm y tế huyện Tây Giang cấp cứu.
Tại đây, qua chẩn đoán, chị Nhớt bị ngộ độc kèm tình trạng mê man, tím tái toàn thân, thở nấc, hôn mê độ 2-3, suy thận cấp, huyết áp không đo được…

Nghiêm trọng hơn, chị Nhớt đang mang thai 7 tháng và có thể tử vong bất cứ lúc nào nên các bác sĩ đã đặt nội khí quản, thở máy… để hồi sức, cấp cứu.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ cấp cứu và hồi sức tích cực, sức khỏe chị Nhớt dần cải thiện, đỡ tím, tự thở được, bắt được mạch, huyết áp đo được, tim thai cũng dần trở về chỉ số bình thường…
Sau 3 ngày điều trị, chị Zơ Râm Thị Nhớt đã xuất viện trong niềm vui mừng của các bác sĩ, hộ lý và người nhà.

“Đây là trường hợp hy hữu trong ngành y tế huyện miền núi Tây Giang. Bằng phương tiện và thiết bị tại chỗ cùng với đội ngũ y bác sĩ, chúng tôi đã cứu sống được thai phụ, mang lại niềm vui cho gia đình nạn nhân”, bác sĩ Nguyễn Huy Thông nói. 

Các bác sĩ nhận định chị Nhớt đã ăn canh có lẫn lá ngón (một loại lá độc trên rừng) nên đã gây ngđộc sau khi ăn.


Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN