Ăn nhầm bột thông bồn cầu nguy hiểm thế nào?
  • Zalo

Ăn nhầm bột thông bồn cầu nguy hiểm thế nào?

Sức khỏe Thứ Ba, 05/03/2019 07:08:00 +07:00

Nuốt nhầm bột thông bồn cầu có thể gây bỏng miệng, ngộ độc, thậm chí thiệt mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương vừa cấp cứu 22 học sinh trường Tiểu học xã Bắc An (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bị ngộ độc vì nuốt nhầm phải bột thông cầu. Còn 22 học sinh khác được cấp cứu tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh. Cả 44 học sinh ăn nhầm gói bột trắng thông cầu trong giờ ra chơi của một giáo viên để ở gầm cầu thang.

bot thong bon cau

Trẻ nuốt phải bột thông bồn cầu sẽ bị ngộ độc, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, bột thông bồn cầu là một loại bột có chất khử trùng mạnh, hắc và rất độc.

Ngoài ra, trong thành phần của các loại bột thông bồn cầu thông thường đều có chữa các chất ăn mòn như axit, kiềm hoặc kali. Với mục đích chính là thông bồn cầu, nên những chất có trong bột thông bồn cầu sẽ có khả năng phân hủy và ăn mòn các chất thải như rác, cặn bã, tóc, thức ăn… Con người nuốt phải sẽ có nguy cơ ngộ độc rất cao.

Thông thường, trẻ nếu nuốt phải loại bột này sẽ có những biểu hiện như: bỏng miệng, đau tức ngực, khó nuốt, khó thở, đau rát họng, miệng, thực quản, viêm phổi, tắc mũi, nôn mửa, ảnh hưởng thị lực, sốc, tiêu chảy và huyết áp giảm nhanh…

Trẻ bị ngộ độc nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn tới nguy cơ tổn thương ở miệng, dạ dày, thực quản, hệ tiêu hóa, thậm chí gây nhiễm trùng dẫn đến thiệt mạng.

Các chuyên gia khuyên, người lớn và cha mẹ nên lưu ý để xa những hóa chất nguy hiểm như bột thông bồn cầu xa tầm với của trẻ em, để nơi trẻ không nhìn thấy. Khi sử dụng, mọi người cần trang bị khẩu trang, găng tay đầy đủ, tránh để bột tiếp xúc trực tiếp với da.

Nếu trẻ không may nuốt phải bột này cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, không nên chủ quan hay chữa mẹo nếu như không có bất cứ kiến thức sơ cứu nào về ngộ độc.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ăn nhầm bột thông bồn cầu nguy hiểm thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất